Hội nghị các phẫu thuật viên lồng ngực và tim mạch châu Á

Hội nghị diễn ra từ ngày 5 -8/11 với hơn 300 báo cáo khoa học đề cập tới nhiều lĩnh vực như: Can thiệp thay van – sửa van tim qua da, phẫu thuật ít xâm lấn, can thiệp nội mạch máu, ghép tim và ghép khối tim phổi, sử dụng tế bào gốc, các bệnh lý hiếm gặp...

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Hội nghị thường niên các phẫu thuật viên lồng ngực và tim mạch châu Á được tổ chức hàng năm là diễn đàn cho các bác sỹ, phẫu thuật viên, gây mê hồi sức, điều dưỡng viên trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, kiến thức mới, xu hướng và những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay được ứng dụng trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị và dự phòng các bệnh tim mạch lòng ngực nội – ngoại khoa.”

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: “Trong nhiều năm qua, phẫu thuật tim mạch lồng ngực tại Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc. Khởi điểm là ca mổ tim tách van hai lá đầu tiên năm 1958 được thực hiện bởi cố Giáo sư, Viện sỹ Tôn Thất Tùng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).”

Trải qua gần 60 năm hình thành phát triển chuyên ngành, hiện nay trên cả nước đã có gần 30 Trung tâm phẫu thuật tim mạch và lồng ngực của nhà nước và tư nhân phân bố đều ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam. Các trung tâm đã thực hiện hàng năm hơn 10.000 ca phẫu thuật với tim phổi nhân tạo và hàng chục ngàn phẫu thuật tim kín, phẫu thuật phổi và mạch máu khác.

Chuyên ngành phẫu thuật tim mạch và lồng ngực Việt Nam đã thực sự phát triển mạnh mẽ trên nhiều bình diện cả về số lượng và chất lượng. Những phẫu thuật thuộc diện khó, phức tạp nhất trong lĩnh vực tim mạch cũng đã được thực hiện thường quy tại các trung tâm phẫu thuật lớn.

Nhiều giáo sư, bác sĩ của Việt Nam trở thành chuyên gia có uy tín thế giới, hầu hết các phẫu thuật dị tập tim bẩm sinh phức tạp, phẫu thuật sửa van tim do thếp, lóc động mạch chủ cấp tính, bệnh lý van vành, ghép tim, bệnh lý đa mạch máu, phẫu thuật nội soi lồng ngực....đều được thực hiện tốt, đáp ứng nhu cầu chữa bệnh của người dân.

GS. Bùi Đức Phú- Chủ tịch Hội nghị, Chủ tịch đương nhiệm Hội Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực Việt Nam cho biết: “Có sự khác biệt tồn tại trong việc chăm sóc tim mạch giữa các nước phát triển và đang phát triển. Trên thế giới có khoảng 4000 trung tâm phẫu thuật tim, với sự phân phối không đồng đều. Tại Bắc Mỹ, mỗi trung tâm phục vụ khoảng 120.000 người. Trong khi đó tại Châu Âu và ÚC, mỗi trung tâm phẫu thuật tim phục vụ khoảng 1 triệu dân. Tại châu Á, một trung tâm phục vụ cho 16 triệu dân. Đáng kể hơn, ở châu Phi, một trung tâm phục vụ cho 33 triệu người. Chính điều này có ảnh hưởng đáng kể cho việc chăm sóc sức khoẻ tim mạch, bao gồm số lượng ca phẫu thuật tim được thực hiện tại các nước này.”

Giáo sư Zamora, Chủ tịch sáng lập Hội các nhà phẫu thuật lồng ngực và tim mạch châu Á cho biết: "Hội nghị lần này được tổ chức tại Việt Nam là cơ hội để giao lưu, học hỏi giữa những người đồng nghiệp và giữa những nhà lãnh đạo trong chuyên ngành này, thúc đẩy tình hữu nghị bền chặt, lâu dài xuyên biên giới."

Việt Nam là nước chủ nhà đăng cai hội nghị lần thứ 24 với sức mạnh và sự tăng trưởng mới ở nhiều lĩnh vực có định hướng. Thực tế, hai trong số các thành viên sáng lập Hội các nhà phẫu thuật tim mạch và lồng ngực châu Á là người Việt Nam.

Hoài Nam