Khánh thành Nghĩa trang cán bộ chiến sỹ miền Nam tập kết

Đây là khu nghĩa trang hình thành từ năm 1954, là nơi an nghỉ của các cán bộ, chiến sỹ miền Nam tập kết ra Bắc. Tuy nhiên do điều kiện cách trở, thông tin liên lạc bị gián đoạn bởi chiến tranh, hàng trăm ngôi mộ không được gia đình, người thân biết đến để chăm sóc, khu nghĩa trang cán bộ chiến sĩ miền Nam bị lãng quên trong nhiều năm qua.

Ngay sau khi biết thông tin qua phản ánh của báo chí, ban lãnh đạo CENCO4 vận động cán bộ nhân viên quyên góp đầu tư 1,9 tỷ đồng để xây dựng tôn tạo khang trang và nhận chăm sóc thường xuyên cho các phần mộ.

Dự án do Công ty CP Kiến Trúc & Đầu tư xây dựng TV GROUP tư vấn thiết kế, Công ty cổ phần phát triển hạ tầng kỹ thuật I.D.C thi công. Ban quản lý dự án CIENCO 4 quản lý và giám sát công trình. Trên diện tích 4.000 m2, khu vực tường rào bao quanh nghĩa trang sẽ được xây mới, các phần mộ giữ nguyên vị trí và kích thước với tổng số 229 mộ, ốp bằng gạch Granit. Nền nghĩa trang được đắp cát tạo dốc đảm bảo thoát nước, mặt nền lát gạch Block. Cột tượng đài được xây mới, bố trí bia ghi danh trên cùng một diện tích 30m2.

Các anh linh xa quê hương sẽ ấm lòng hơn
Các anh linh xa quê hương sẽ ấm lòng hơn

Theo ông Phạm Minh Tâm, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Hưng Dũng, thì trong tổng số 229 ngôi mộ, có 39 ngôi mộ chưa rõ tên tuổi, địa chỉ. Có 4 ngôi mộ đã được xác định là mộ liệt sỹ, 2 ngôi mộ ghi: “mất do vết thương tái phát” nhưng chưa được công nhận là liệt sỹ, một ngôi mộ là cán bộ người Lào, một ngôi mộ là cán bộ người Campuchia. Ông Tâm cũng cho biết đã gửi danh sách trên đến chương trình “Trở về từ kí ức” của Đài truyền hình Việt Nam, sắp tới sẽ gửi đến thân nhân của những người nằm dưới mộ.Tuy nhiên, nhiều phần mộ ở đây là của những người đã cao tuổi nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm gốc tích và người thân của họ.

Lê Ngọc Hoa, Tổng Giám đốc CIENCO 4 đại diện cho CBCNV phát biểu
Lê Ngọc Hoa, Tổng Giám đốc CIENCO 4 đại diện cho CBCNV phát biểu

Tại lễ khánh thành, ông Lê Ngọc Hoa, Tổng Giám đốc CIENCO 4 cho biết: để thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa của dân tộc Việt Nam, đồng thời bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc, sự tri ân đời đời đối với các liệt sỹ, những người có công vì độc lập tự do của Tổ quốc, những người con của CIENCO 4 sẽ thay mặt người thân của những người đã khuất thường xuyên chăm nom hương khói cho họ. Cầu mong anh linh của các đồng chí, chiến sỹ hãy phù hộ cho đất nước, cho tỉnh nhà “ Quốc thái dân an”, ông Hoa bày tỏ.

Hồ Hà .