Bộ LĐ,TB&XH nói gì về con số “1,84% thất nghiệp”?

Tại cuộc họp báo Chính phủ tối 30/9, ông Doãn Mậu Diệp – Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH đã có trả lời với báo giới về con số “đáng mơ ước” này, ngay cả với các nền kinh tế phát triển.

Tỷ lệ 1,84% thất nghiệp gây nhiều hoài nghi. Ảnh: Việt Nguyễn

Ông Diệp khẳng định,  trong Bộ luật Lao động của Việt Nam có một điều quy định là bất kỳ công việc nào không bị pháp luật ngăn cấm và được trả công và tạo ra thu nhập thì được coi là công việc làm. Và cuộc điều tra cho kết quả đó là do Tổng cục Thống kê tiến hành.

Ông Doãn Mậu Diệp. Ảnh: LHU

“Tất cả các định nghĩa về việc làm hay thất nghiệp đều tuân thủ theo định nghĩa quốc tế và của cơ quan chức năng. Ngoài ra, khuyến cáo của quốc tế có nói: Trong tuần trước khi làm việc hợp pháp nếu có làm một số công việc nào đó thì được xem như thời gian làm việc. Chính vì khái niệm đó mà tỷ lệ thất nghiệp khác nhau”, lãnh đạo Bộ LĐ,TB&XH nói.

Theo ông Diệp, có nước thì quy định là một giờ theo đúng khuyến cáo quốc tế, có nước nói là hai giờ, ba giờ, tám giờ và có thể khác nhau. Thứ ba, để đo sức khỏe của thị trường lao động thì không chỉ dựa vào tỷ lệ thất nghiệp.

Tổ chức Lao động Quốc tế có kiến nghị 18 chỉ tiêu chính để đo thị trường lao động, tức là ngoài tỷ lệ thất nghiệp còn có thời gian làm việc, khu vực làm việc, việc làm dễ bị tổn thương hay không, đóng bảo hiểm xã hội hay không…

“Chúng ta rất vui với chỉ số 1,84% tỷ lệ thất nghiệp nhưng chúng ta cũng nhớ rằng là 2/3 lao động Việt Nam đang làm việc ở khu vực dễ tổn thương, làm việc gia đình không đóng bảo hiểm. Trong những chỉ tiêu của thị trường lao động còn có vấn đề làm việc không đúng ngành nghề đào tạo.

Trong báo cáo thị trường lao động Việt Nam có công bố một loạt chỉ tiêu, không riêng chỉ tiêu thất nghiệp. Vì thế chúng ta đừng lạc quan hóa câu chuyện 1,84%.

Nó cũng giống như khi khám sức khỏe, chúng ta không chỉ đo chiều cao, cân nặng, huyết áp rồi nhịp đập, vòng ngực mà còn có các chỉ số khác nữa.

Nếu mà chỉ nhìn vào mỗi chỉ tiêu 1,84% thì nhiều khi lại lạc quan thái quá”, đại diện Bộ LĐ,TB&XH nói với phóng viên.

Việt Nguyễn