2 nạn nhân vụ tai nạn giao thông ở Lào Cai vẫn trong tình trạng nguy kịch

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nhận được chỉ đạo của Bộ Y tế, cùng với BV Việt Đức, BV Bạch Mai đã cử ngay bác sĩ đi  Lào Cai trong đêm 1/9 để hỗ trợ các đồng nghiệp cùng cứu chữa các nạn nhân trong vụ tai nạn. Các bác sĩ đi Lào Cai chiều 3/9 là đợt thứ 3 BV Bạch Mai cử cán bộ lên để trợ giúp Bệnh viện Đa khoa Lào Cai sau khi có đánh giá sơ bộ sau khi đã phân loại bệnh nhân.

2 nạn nhân vụ tai nạn giao thông ở Lào Cai vẫn trong tình trạng nguy kịch 1
PGS-TS Nguyễn Quốc Anh tham gia cấp cứu nạn nhân tại BVĐK Lào Cai

BV Bạch Mai đã cử các cán bộ ở các khoa có liên quan để nhằm giúp các đồng nghiệp chẩn đoán chính xác nhất để có hướng điều trị phù hợp.  Trong chuyến đi này, BV Bạch Mai mang một số loại thuốc chuyên sâu để hỗ trợ BVĐK Lào Cai. Ngoài ra còn mang một xe cứu thương cùng 3 máy thở di động nếu có bệnh nhân nào đưa về được Hà Nội. Tuy nhiên, sau khi thăm khám và đánh giá từng ca bệnh, thấy chưa thuận tiện để di chuyển nên BV Bạch Mai đã để các y bác sĩ ở lại để trợ giúp.

Một số bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có nguyện vọng được chuyển về Hà Nội. Mặc dù tôn trọng nguyện vọng của bệnh nhân cũng như gia đình nhưng trong thời điểm hiện tại, với tình trạng sức khỏe đa số các bệnh nhân bị đa chấn thương cũng như điều kiện đường xa nên các bác sĩ vẫn chưa khuyến khích chuyển bệnh nhân ngay.

Trường hợp bệnh nhân H.G, hiện đang phải thở máy nhưng do bố mẹ đều già, người yêu cũng bị thương vì đi cùng chuyến xe nên có nguyện vọng cho H.G về Hà Nội để tiện chăm sóc. Nhưng trường hợp của H.G khá nặng, vỡ xương chậu, vỡ tá tràng nên cần phải cân nhắc vì phải di chuyển xa.  Theo PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, nếu chuyển bệnh nhân cần phải có đầy đủ các dụng cụ cấp cứu, cũng như phải có các điều kiện kèm theo  phù hợp với từng thể trạng của bệnh nhân.

2 nạn nhân vụ tai nạn giao thông ở Lào Cai vẫn trong tình trạng nguy kịch 2
Bác sĩ Vũ Anh Dũng, Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu BVĐK Lào Cai

Một vài trường hợp khác cũng muốn chuyển về Hà Nội, trong đó có một bệnh nhân bị chấn thương sọ não và 2 bệnh nhân chấn thương cột sống và sang chấn tâm lý, các bác sĩ phải cân nhắc. Vì an toàn cho bệnh nhân phải được đặt lên hàng đầu.

Bác sĩ Nguyễn Bá Huệ- Giám đốc BVĐK Lào Cai chia sẻ: Khi tai nạn xẩy ra, BVĐK Lào Cai đã xử lý ban đầu trong vòng 3 tiếng đồng hồ. Sau đó có sự ứng cứu kịp thời từ Bộ Y tế, nên đến nay khâu phân loại, phân luồng bệnh nhân đã ổn định.


Vì vậy, sự tham gia giúp đỡ từ các bác sĩ có kinh nghiệm từ BV Việt Đức, BV Bạch Mai hết sức có ý nghĩa đối với BVĐK Lào Cai…

Bài và ảnh: Hoài Nam