Chân dung 2 nữ lãnh đạo của 2 nước lọt vào chung kết World Cup

Chúng ta hãy cùng ngắm lại chân dung hai nữ lãnh đạo tài ba này:

Angela Merkel, người phụ nữ quyền lực nhất thế giới

Chân dung 2 nữ lãnh đạo của 2 nước lọt vào chung kết World Cup 1

Với chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Đức gần một năm trước đây, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã một lần nữa khẳng định vị thế "người phụ nữ quyền lực nhất thế giới".

Ở tuổi 59, bà Angela Merkel được tạp chí Mỹ Forbes đánh giá là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới và là người quyền lực thứ hai thế giới chỉ sau Tổng thống Mỹ Barack Obama. Bà là thủ tướng Đức thứ ba cầm quyền ba nhiệm kỳ kể từ Thế chiến II.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà tạp chí Der Spiegel khẳng định sau cuộc bầu cử ngày 22/9/2013, nước Đức đã trở thành "nước CH Merkel" hay "vùng đất của Angela Merkel".

Tạp chí Die Ziet cũng mô tả: "Merkel đại diện một cách hoàn hảo sự nhạy cảm của người Đức trong thế kỷ 21. Merkel là chúng ta, và tất cả chúng ta đều là Merkel".

Bà Merkel sinh tại Hamburg, Tây Đức năm 1954 với cái tên con gái là Angela Kasner. Vài tuần sau khi bà ra đời, cha bà, môt mục sư Tin lành, đã quyết định sang Đông Đức truyền đạo. Bà Merkel lớn lên ở vùng nông thôn cách Berlin 80 km.

Từ nhỏ bà đã nổi tiếng thông minh và đoạt các giải thưởng môn tiếng Nga và toán học. Bà theo học ngành vật lý tại ĐH Leipzig từ năm 1973 đến 1978, sau đó lấy bằng tiến sĩ với luận án về hóa học lượng tử.

Trong thời kỳ này, bà kết hôn rồi li dị người bạn sinh viên Ulrich Merkel.

Chân dung 2 nữ lãnh đạo của 2 nước lọt vào chung kết World Cup 2
Bà Angela Merkel là cổ động viên cuồng nhiệt của môn "thể thao vua".

Sau khi bức tường Berlin sụp đổ, năm 1990 bà bắt đầu tham gia chính trị và trở thành thành viên Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU). Khi đó, Thủ tướng Đức Helmut Kohl bổ nhiệm bà làm Bộ trưởng Các vấn đề phụ nữ, rồi Bộ trưởng Môi trường. Đây là nền tảng để bà xây dựng thế lực chính trị. Ông Kohl đặt cho bà Merkel biệt danh "cô gái của tôi".

Chính quyền Kohl thất bại trong cuộc tổng tuyển cử năm 1998. Sau đó bà Merkel trở thành tổng thư ký CDU. Đến vào năm 2000, chỉ có bà Merkel đủ can đảm nói với ông Kohl rằng ông phải từ chức vì một vụ xì-căng-đan quỹ đen. Và bà trở thành chủ tịch CDU.

Năm 2005, bà đánh bại Thủ tướng Gerhard Schroeder của Đảng Dân chủ xã hội (SPD) sau bảy năm cầm quyền, trở thành nữ thủ tướng đầu tiên và trẻ nhất của nước Đức.

Sau hai nhiệm kỳ thủ tướng, bà Merkel được đánh giá là "bà đầm thép mới" của châu Âu. Trước đó, thủ tướng Margaret Thatcher của Anh cũng được mệnh danh là "bà đầm thép" .

Giữa đời thường bà là cổ động viên cuồng nhiệt của môn "thể thao vua". Kín đáo, không quá cầu kỳ trong cách lựa chọn trang phục, đặc biệt rất sợ chó và đôi lúc hơi khó hiểu… Đời thường là thế nhưng trên chính trường nữ chính khách được mến chuộng nhất nước Đức với 67% số phiếu tín nhiệm của người dân này đã được tạp chí nổi tiếng Forbes xếp hạng nhân vật có quyền lực thứ hai trên thế giới khi từng thẳng thừng bác bỏ chính sách cứu trợ của khu vực đồng Euro mà bà cho là không thỏa đáng…

Cristina Fernandez – Chính trị gia quyến rũ của Mỹ Latinh

Chân dung 2 nữ lãnh đạo của 2 nước lọt vào chung kết World Cup 3

Cristina là cái tên thân mật mà người Argentina gọi Cristina Fernandez de Kirchner. Bà Cristina trước tiên gây ấn tượng bởi hình ảnh của một chính trị gia với bản thành tích “bề dày” – một thành tích mà nhờ đó, việc thăng tiến trên chính trường của chồng bà – Tổng thống Argentina Nestor Kirchner – trở nên thuận lợi hơn.

Cũng giống như các đệ nhất phu nhân của Mỹ Latinh khác, Cristina bắt đầu các hoạt động chính trị bằng cách tham gia từ thiện và đứng bên cạnh đức phu quân của mình. Trong con mắt của Cristina, Eva Peron là “người phụ nữ tiên phong trên mặt trận phát thanh”. Còn trong cái nhìn của người dân Argentina dành cho nữ hoàng Cristina, người ta luôn tìm thấy hình ảnh của một “nữ thánh” Evita. Họ hy vọng rằng Cristina sẽ là người viết tiếp “huyền thoại về Evita của Argentina”.

Chân dung 2 nữ lãnh đạo của 2 nước lọt vào chung kết World Cup 4

Tuy nhiên, Cristina Fernandez de Kirchner lại không thích việc bị so sánh với Evita – “thiên thần của người nghèo”. Người phụ nữ có đầy quyền lực trên cả chính trường và sắc đẹp tự tin trong việc tạo dựng hình ảnh một nữ lãnh đạo hiện đại. Và nếu có điểm gì giống với huyền thoại Evita thì Cristina muốn trở thành một “Evita với nắm đấm”.

Nhưng, những đặc điểm khác biệt khi hoạt động trên chính trường khiến Cristina được liên tưởng nhiều Thượng nghị sĩ Mỹ Hillary Rodham Clinton hơn là với Evita.

“Tôi không tham dự vào chính trị vì tôi là phu nhân của Tổng thống” – Thượng nghị sĩ Cristina Fernandez de Kirchner đã từng nói với tờ nhật báo El Pais của Tây Ban Nha như vậy. Nhưng rồi, Cristina đã thay đổi ý định. Bà muốn trở thành Tổng thống. 

Chính phủ nhìn nhận Cristina Fernandez như là một “chìa khóa” để tiếp tục các dự án mà chồng bà khởi xướng. (Tổng thống Kirchner luôn giữ được tỉ lệ ủng hộ trên 50% trong suốt 4 năm liền, tăng trưởng kinh tế là 8% và giảm số lượng người thất nghiệp, tình trạng nghèo đói).

Chân dung 2 nữ lãnh đạo của 2 nước lọt vào chung kết World Cup 5
Bà Cristina Fernandez trong một lần sang thăm Việt Nam

Không chỉ được so sánh với cựu đệ nhất phu nhân huyền thoại trong lịch sử Argentina là Evita Peron, bà Cristina còn được nhiều người nhận xét có nhiều nét giống cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Hillary Clinton, người cũng đang làm thượng nghị sĩ và ra tranh cử tổng thống.

"Tôi không muốn được so sánh với Hillary Clinton, Evita Peron hay bất cứ người nào. Không có gì tốt hơn việc hãy là chính mình", bà Cristina tuyên bố. 

Với việc trở thành tổng thống Argentina bà đã trở thành nữ tổng thống đầu tiên được bầu nên từ lá phiếu của nhân dân Argentina và là người thứ hai tại Nam Mỹ, tiếp sau Tổng thống Chile Michelle Bachelet.

Phương Nghi (tổng hợp)