“Việt Nam nhớ sự giúp đỡ của Trung Quốc, nhưng Trung Quốc không thể ngang ngược như thế”

> Ngư dân miền Trung treo cao cờ Tổ quốc ra khơi

> PTT Vũ Đức Đam: Độc lập dân tộc quý hơn vàng

Đây là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng – Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, Chủ tịch Tổng liên đoàn LĐVN về vụ Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 21/5, ông Tùng đánh giá, Chính phủ Trung Quốc đến thời điểm này vẫn không thay đổi ý đồ độc chiếm Biển Đông. Âm mưu đó được tiến hành một cách có tính toán, bài bản, như được lập trình sẵn.

“Việt Nam nhớ sự giúp đỡ của Trung Quốc, nhưng Trung Quốc không thể ngang ngược như thế” 1
Chủ tịch TLĐ Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng. Ảnh: Việt Nguyễn

“Chúng ta phải thật bình tĩnh, khôn ngoan để xử lý vấn đề làm sao có lợi nhất và không manh động, không lọt vào âm mưu của họ. Họ đang muốn mình nổ một tiếng súng. Việt Nam là một nước nhỏ, tiềm lực yếu thì không nên đương đầu quân sự. Nhưng thế mạnh của chúng ta là chân lý, lẽ phải, là sự đồng tình của nhân dân thế giới yêu chuộng hòa bình…”, ông Tùng nói.

Vị đại biểu Quốc hội này cho rằng Việt Nam phải sử dụng sức mạnh tinh thần đoàn kết một cách khôn khéo nhất, phải giải quyết bằng biện pháp hòa bình, bằng luật pháp quốc tế.

“Trung Quốc tuyên bố là họ tôn trọng luật pháp quốc tế, thì phải có người phân xử xem ai mới là người tôn trọng. Theo quan điểm cá nhân tôi, phải dùng sức mạnh mà mình có chính là chân lý, lẽ phải. Mà chân lý ở đây là gì? Phải đưa ra trọng tài quốc tế”, ông Tùng đề nghị.

Lãnh đạo ngành công đoàn cho biết rất tán thành chủ trương, giải pháp mà Chính phủ đưa ra trong thời gian vừa rồi để đối phó với hành động ngang ngược của Trung Quốc, kể cả việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý khi đưa ra luật pháp quốc tế.

“Nhân dân Trung Hoa và nhân dân Việt Nam có truyền thống yêu chuộng hòa bình. Còn hành động hiện nay của chính phủ Trung Quốc là sai trái, chứ không phải là người dân Trung Hoa sai. Nhân dân Việt Nam vẫn luôn nhớ sự giúp đỡ của cả thế giới trong các cuộc kháng chiến cứu nước, trong đó có nhân dân Trung Quốc. Nhưng chính phủ Trung Quốc phải tôn trọng lẽ phải, tôn trọng luật pháp quốc tế chứ không thể hành động ngang ngược như thế. Nếu họ vi phạm chủ quyền Việt Nam, 90 triệu người dân Việt Nam sẽ là một chống lại hành động ngang ngược đó”, Đại biểu Tùng bày tỏ.

Về việc công nhân quá khích ở các khu công nghiệp thời gian vừa qua làm rối ren tình hình, Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng khẳng định: “Tấm lòng yêu nước của người lao động, chúng ta phải trân trọng. Nhưng đừng để lòng yêu nước đó bị lợi dụng, phục vụ âm mưu của kẻ thù. Tình trạng xảy ra ở Bình Dương, Hà Tĩnh, chúng ta rất rõ đâu là kẻ chủ mưu, tại sao công nhân bị xúi giục. Khi bắt được những kẻ cầm đầu mới thấy, tuyệt đại đa số là tội phạm, không công ăn việc làm chứ không phải công nhân. Không một công nhân nào đập nhà máy, tôi khẳng định điều đó”.

“Chính công nhân người ta cũng bảo, bọn tội phạm đến yêu cầu công nhân, không cho công nhân vào nhà máy làm việc. Lúc đầu chỉ bảo đi biểu tình thôi, sau đó lại kích động đập phá nhà máy”, ông Tùng cho biết thêm.

Lãnh đạo ngành Công đoàn đề nghị mỗi công nhân trong giai đoạn hiện nay hãy đến nhà máy, dọn dẹp nhà xưởng, đưa doanh nghiệp vào sản xuất ổn định.

Việt Nguyễn