Phát động Giải báo chí toàn quốc về công tác DS-KHHGĐ năm 2014

Giải báo chí toàn quốc về công tác DS-KHHGĐ năm 2014 do Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.
 
Phát động Giải báo chí toàn quốc về công tác DS-KHHGĐ năm 2014 1
 Với các tỉnh miền núi, tác hại của tảo hôn, kết hôn cận huyết đối với sức khỏe bà mẹ, trẻ em và nòi giống là nội dung rất quan trọng trong vấn đề nâng cao chất lượng dân số

Phát biểu về mục đích của cuộc thi viết báo về đề tài DS-KHHGĐ, ông Trần Gia Thái – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Cuộc thi nhằm nâng cao số lượng và chất lượng các tác phẩm báo chí truyền thông về dân số, sức khỏe sinh sản, KHHGĐ trên các phương tiện thông tin đại chúng trong cả nước; động viên kịp thời đội ngũ cán bộ, phóng viên, cộng tác viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương có tác phẩm báo chí có chất lượng tốt về DS-KHHGĐ.

Tại buổi họp báo, TS Lê Cảnh Nhạc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ đã cung cấp những thông tin mới nhất về công tác DS-KHHGĐ hiện nay cũng như trong thời gian tới. Theo đó, nếu trong hơn 50 năm qua, công tác DS-KHHGĐ hầu như chỉ tập trung nhiệm vụ trọng tâm duy nhất là giảm sinh, thì nay công tác DS-KHHGĐ đã xuất hiện nhiều vấn đề mới như nâng cao chất lượng dân số; kiểm soát tỷ số giới tính khi sinh; phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng và già hóa dân số…

Về vấn đề kiểm soát mức sinh hợp lý, TS Lê Cảnh Nhạc nhấn mạnh thông điệp mới của ngành Dân số là “Mỗi cặp vợ chồng nên sinh hai con”, tại một số địa phương như TP HCM, các tỉnh Đông Nam bộ - những nơi có mức sinh rất thấp, thông điệp sẽ là “Mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ hai con”, thay vì “Mỗi cặp vợ chồng chỉ nên sinh từ một đến hai con” như trước đây.

Theo đại diện Ban tổ chức, Giải báo chí tiếp nhận các loại hình báo, tạp chí (báo in), báo nói (phát thanh) và báo hình (truyền hình), báo điện tử, báo ảnh; bao gồm các thể loại: bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, chuyên luận, phóng sự, điều tra, bút ký báo chí…

Tác phẩm dự Giải báo chí toàn quốc về DS-KHHGĐ năm 2014 phải là các tác phẩm được các cơ quan thông tấn báo chí trong nước sử dụng kể từ ngày 11/7/2013 đến hết ngày 15/10/2014.

Những tác phẩm này đã tham dự các cuộc thi khác, ở Trung ương và địa phương vẫn được quyền dự Giải báo chí toàn quốc về công tác DS-KHHGĐ năm 2014, nhưng phải ghi rõ mức giải và cuộc thi do đơn vị nào tổ chức.

Dự kiến Ban tổ chức sẽ trao 36 giải, trong đó với thể loại truyền hình, sẽ trao 1 giải nhất trị giá 10 triệu đồng; với thể loại báo chí khác, giải Đặc biệt trị giá 8 triệu đồng.

Mỗi tác giả, nhóm tác giả được gửi tối đa 3 tác phẩm tham dự Giải phù hợp với yêu cầu và điều kiện đã nêu. Thời gian nhận tác phẩm dự Giải: Từ ngày 20/5/2014 đến hết ngày 15/10/2014 (tính theo dấu Bưu điện).

Các tác phẩm tham dự Giải gửi về địa chỉ: Ban Thư ký Giải báo chí toàn quốc về công tác DS-KHHGĐ, Nhà văn hóa Hội Nhà báo Việt Nam, 59 Lý Thái Tổ - Hà Nội. Ngoài bìa ghi rõ: Dự Giải báo chí về Dân số - KHHGĐ năm 2014.


Võ Thu