Dinh dưỡng cho mắt khỏe

Ngọc Minh (Hà Nội)

Muốn đôi mắt khỏe mạnh, bạn nên sử dụng các loại thực phẩm sau:

- Rau xanh, rong biển, hoa quả có màu đỏ có rất nhiều carotenoide mà chủ yếu là betacarotene. Betacarotene chính là tiền chất của vitamin A, loại vitamin quan trọng nhất cho mắt- da- niêm mạc. Riêng rong biển còn có một loại sắc tố là Azexanthine rất cần thiết để chống các tác nhân oxi hóa hủy hoại mô võng mạc và thần kinh.

- Các loại rau có màu xanh đậm như: Quả su su, súp lơ xanh, rau chân vịt… vì chúng chứa đựng hai loại sắc tố Azexanthine và Luteine rất quan trọng để phòng ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể (hai nguyên nhân gây mù hàng đầu cho lứa tuổi trên 60).

- Cá. Trong cá có rất nhiều acid béo omega 3, rất có lợi để phòng ngừa thoái hóa hoàng điểm. Lượng DHA, phospholipid cũng rất dồi dào trong cá. DHA có trong cá có thể cứu cánh cho bệnh nhân bị bệnh võng mạc sắc tố, nó cũng có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các viêm nhiễm dạng tự miễn như viêm khớp dạng thấp, bệnh Crohn.

- Các loài nhuyễn thể, hải sản không những ngon miệng mà còn có nhiều kẽm, selene, đồng… Các yếu tố vi lượng này được coi là những co-enzyme rất cần thiết cho mắt cũng như các mô có nguồn gốc thần kinh khác.

- Trà xanh. Ngoài tác dụng rất tốt với các bệnh tim mạch, đái tháo đường, trà xanh còn có tác dụng tốt trên bệnh nhân viêm bờ mi. Dùng nước chè xanh rửa mặt vừa làm đẹp da lại giảm hẳn những khó chịu của viêm bờ mi gây ra: Ngứa, rát, rụng lông mi...

Chuyên gia tư vấn Kim Mai