Đà Nẵng sẽ không để xảy ra vụ “Cát Tường” như ở Hà Nội

Sáng 13/12, trong phiên chất vấn, kỳ họp thứ 8, HĐND khóa VIII, cử tri nêu câu hỏi với Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng là liệu ở Đà Nẵng có thể xảy ra trường hợp tương tự như “thẩm mỹ viện Cát Tường” ở Hà Nội hay không? Công tác quản lý về chuyên môn của Sở Y tế như thế nào và cũng không nên khi xảy ra thì trách nhiệm lại quy cho UBND xã, phường như vụ “Cát Tường” ở Hà Nội?

Trả lời câu hỏi này, ông Phạm Hùng Chiến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết: Ở Đà Nẵng các cơ sở thẩm mỹ viện do Sở Y tế quản lý cũng rất ít, chỉ có 6 cơ sở và Sở đã thanh kiểm tra các cơ sở này.

“Tôi cũng xin đảm bảo với cử tri và bà con rằng là Đà Nẵng sẽ không để xảy ra sự việc đáng tiếc như vụ “Cát Tường” ở Hà Nội. Và nếu có xảy ra thì tôi sẽ không đổ trách nhiệm cho ai đâu. Tôi sẽ chịu trách nhiệm”.
 
Đà Nẵng sẽ không để xảy ra vụ “Cát Tường” như ở Hà Nội 1
Trên địa bàn Đà Nẵng chỉ có 6 cơ sở thẩm mỹ, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng sẽ chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vụ “Cát Tường” như ở Hà Nội

Vấn đề này, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ nhắc nhở thêm: Đồng chí Giám đốc Sở Y tế tự tin nói như thế là cũng tốt (không để xảy ra vụ “Cát Tường” như ở Hà Nội - PV) nhưng mà phải hết sức lưu ý, không được phép chủ quan. Đã có một vài hiện tượng không lớn đang xảy ra trên địa bàn thành phố mà ngành Y tế đã kiểm tra, xử lý, cảnh cáo rồi. “Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”; khi xảy ra rồi lại đổ lỗi “tại anh tại ả”, trên cũng không chịu, dưới cũng không chịu”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhắc nhở.

Ông Phạm Hùng Chiến cũng khẳng định thêm, từ năm 2011 đến năm 2013, qua kiểm tra của Trung tâm kiểm nghiệm Đà Nẵng thì chưa phát hiện có mẫu thuốc giả. Số mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn đăng ký chiếm tỷ lệ dưới 4% số mẫu kiểm tra phân tích, không cao hơn tỷ lệ bình quân của các tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

“Có nghĩa từ năm 2011-2013 Đà Nẵng không có thuốc giả, còn thuốc kém chất lượng chỉ chiếm 4%”, ông Chiến nhấn mạnh.

Đức Hoàng