Lào Cai: Thu hết vật phẩm đám cưới nếu kiên quyết… tảo hôn

Tại buổi ra mắt Câu lạc bộ “Nói không với tảo hôn, không kết hôn cận huyết thống” tại xã Sảng Ma Sáo, huyện Bát Xát, ông Lý A Dua - Chủ tịch UBND xã chia sẻ: “Trên địa bàn xã chúng tôi 3 năm nay làm rất quyết liệt vấn đề này. Bà con nếu phát hiện gia đình nào có ý định tổ chức hỏi cưới cho con khi chưa đủ tuổi, UBND xã thành lập ngay đoàn đến tuyên truyền, vận động gia đình hủy bỏ hôn lễ đó. Nếu gia đình đó cố tình, xã tịch thu luôn thịt gà, thịt lợn, thịt trâu, bò đã mổ rồi mang đến Trường Bán trú nấu cho các cháu ăn hết số thịt đó”.
 
Lào Cai: Thu hết vật phẩm đám cưới nếu kiên quyết… tảo hôn 1

Xã Sảng Ma Sáo đã tuyên truyền cho cán bộ, doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã hàng năm ủng hộ, tiết kiệm tổ chức trước khi nghỉ tết cho các cháu trường Bán trú và có quà cho các cháu mang về động viên bố mẹ, vận động gia đình các em sau khi nghỉ Tết thì phải tiếp tục đi học, không được bỏ học ở nhà lấy vợ, lấy chồng. Tuy nhiên, ông Lý A Dua cũng cho biết: tỷ lệ chuyên cần chỉ được 85-90%. Số tảo hôn của xã năm 2011 là 13 cặp đến năm 2013 giảm xuống chỉ còn 3 cặp.

Tại Lào Cai, năm 2013 là năm thứ ba tỉnh tổ chức triển khai thực hiện Mô hình can thiệp giảm tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống góp phần nâng cao chất lượng dân số tỉnh Lào Cai. Chi cục DS-KHHGĐ đã phối hợp với Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Sa Pa, Bắc Hà, Văn Bàn, Bát Xát, Si Ma Cai đã khảo sát, lựa chọn 10 xã của 5 huyện có tỷ lệ các tảo hôn, kết hôn cận huyết còn cao.

Trong quá trình triển khai thực hiện, các địa phương đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, những người có uy tín trong cộng đồng, trưởng dòng họ vào cuộc đã tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân lồng ghép trong các buổi họp xã, thôn từ đó đã nâng cao nhận thức của bà con, chuyển đổi hành vi thực hiện nếp sống văn hóa ở khu dân cư, các gia đình đã ký cam kết không tổ chức cưới hỏi cho con khi chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn và thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ.

Năm 2013, Lào Cai tiếp tục duy trì các hoạt động tại xã và thành lập 10 câu lạc bộ “Nói không với tảo hôn, không kết hôn cận huyết thống” tại 10 xã. Mỗi CLB có từ 35-45 thành viên. Số cặp tảo hôn/tổng số cặp kết hôn năm 2011 của 6 xã triển khai mô hình là 100/158 cặp (63,29%), 2 cặp kết hôn cận huyết thống. Đến năm 2012, mở rộng thêm 4 xã, số liệu tổng hợp 10 xã toàn tỉnh là 61/238 cặp (25,63%). Năm 2013 là 27/179 cặp (15,08%).

Sau ba năm triển khai mô hình số cặp tảo hôn đã giảm và không còn xảy ra tình trạng kết hôn cận huyết thống.

Tháng 10/2013, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã phối hợp với trường THCS-THPT Dân tộc Nội trú huyện tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về chăm sóc SKSS vị thành niên/thanh niên, tuyên truyền và trang bị kiến thức cho toàn thể học sinh trong nhà trường giáo dục về giới, bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và gia đình; đặc biệt là tác hại của tảo hôn, kết hôn cận huyết thống.

Bằng hình thức sân khấu hóa, các em học sinh đã nhập vai, hóa thân vào các tiểu phẩm. Thông qua hội thi, các em trở về gia đình, địa phương và  các em có thể trở thành những tuyên truyền viên xuất sắc cho chính những người thân trong gia đình, dòng họ và cộng đồng cùng nhau thực hiện chấp hành tốt chính sách Dân số-KHHGĐ.
 
Thanh Bình
Chi cục Dân số – KHHGĐ tỉnh Lào Cai