Vụ giết người tại Can Lộc (Hà Tĩnh): Dừng phiên xử để xác minh chứng cứ mới

Vụ giết người tại Can Lộc (Hà Tĩnh): Dừng phiên xử để xác minh chứng cứ mới 1

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Bình Minh

Vụ án nghiêm trọng

Theo Bản kết luận điều tra số 24- KLĐT/PC45 ngày 15/7/2013 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh, khoảng 14 giờ ngày 8/1/2013, trên đường vào kiểm tra mỏ quặng tại xã Phú Lộc, anh Nguyễn Văn Hưng (SN 1981, trú tại xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc) gặp anh Nguyễn Sỹ Lam (SN 1972, ở xã Phú Lộc, anh rể Hưng) và cháu Nguyễn Sỹ Sơn (SN 1994, con trai anh Lam) nên rủ đi cùng. Khi đến đỉnh đồi Cu Cu (xã Phú Lộc), phát hiện 3 xe ô tô chở quặng đi ra nên các anh Hưng, Lam, Sơn chặn hỏi thì được lái xe nói chở cho anh Mai Đức Hoành (ở TP Vinh, Nghệ An). Sau đó, Sơn, Lam, Hưng đi xe máy xuống lán của anh Hoành, lục soát lấy đi một khẩu súng thể thao (Sơn lấy đưa cho Hưng cầm) rồi đi về phía khu vực khai thác quặng.

Thời điểm này, anh Nguyễn Viết Hùng (anh trai Hưng) trên đường lái ô tô từ mỏ quặng đi về thì thấy Nguyễn Viết Lợi (SN 1976, trú tại xã Gia Hanh, huyện Can Lộc) đang cùng một số người bốc tràm lên xe ô tô. Do có mâu thuẫn từ trước nên khi anh Hùng dừng xe lại, cả hai xảy ra to tiếng, đánh nhau, Lợi bỏ chạy lên núi và gọi điện cho Nguyễn Viết Nam (SN 1990, cháu Lợi). Sau khi gọi điện xong, Lợi quay lại nhưng không thấy xe anh Hùng đâu nên quay lại ô tô của mình lấy một khẩu súng hơi và một con dao rồi lững thững đi bộ về.

Nhận được điện thoại của Lợi bảo mang ô tô vào đón, Nam đã cùng một số đối tượng nữa mang theo gậy tre, tuýp sắt đi vào đến khu đập Trống thì thấy Lợi mang dao và súng từ hướng Công ty Mang Gan đi ra. Cùng lúc, các đối tượng phát hiện xe ô tô của anh Nguyễn Viết Hùng đang trên đường về, Nguyễn Viết Thành (SN 1976, ở xã Gia Hanh) điều khiển xe đến chặn, đâm vào xe anh Hùng. Khi đó, Nam, Thịnh, Hoàn, Quang, Lợi từ trên xe ô tô do Thành điều khiển ào xuống dùng dao, gậy, đập phá xe ô tô của anh Hùng. Nghe tin anh Hùng bị đánh, anh Lam, Sơn, Hưng cầm theo súng thể thao và dao chạy đến. Hai bên lao vào đánh, chém nhau, anh Lam bị Thịnh chém một nhát vào tay trái; bị Lợi chém trúng cánh tay phải. Thấy anh Lam ngã, Nam chạy đến dùng gậy đập vào ngực nạn nhân. Riêng đối với Hưng và Sơn cầm súng đi đến, khi cách anh Lam khoảng 10m thì bị Nam và một số đối tượng cầm dao, gậy tấn công, Hưng giơ súng chống trả khiến súng nổ, viên đạn vô tình bắn trúng người anh Lam.

Khi biết mình bắn trúng anh rể, Hưng đã cầm súng đi đến cầu Cửa Trại (xã Thanh Lộc) đập súng vào thành cầu làm súng gãy rồi vứt xuống sông. Từ lời khai của Hưng, ngày 3/4/2013, CQĐT đã trục vớt thu được một đoạn nòng súng thể thao, thân súng không thu được. Kết quả giám định tử thi cho thấy anh Lam bị tử vong do đa chấn thương, trong đó chấn thương vùng ngực làm gãy cung trước xương sườn 3, 4, 5 bên trái dẫn đến vỡ mỏm tim.

Bị cáo phản cung

Đến thời điểm hiện tại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố 7 đối tượng liên quan về các hành vi “Giết người” và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Ngày 14/11, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Viết Lợi và các đồng phạm về các tội danh trên. Tại tòa, 6 bị cáo bên phía gia đình Lợi đều thành khẩn nhận tội, khẳng định kết luận điều tra của Công an tỉnh Hà Tĩnh là chính xác. Riêng bị cáo Hưng phản cung và không thừa nhận hành vi bắn nhầm anh rể. Bên cạnh đó, luật sư của bị cáo Hưng cũng đã bổ sung thêm 5 nhân chứng mới và đưa một số tài liệu liên quan đến vụ án. Sau khi hội ý, HĐXX đã ra quyết định tạm dừng phiên xử để xem xét những chứng cứ liên quan do luật sư của bị cáo Hưng cung cấp.

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH về vụ án này, Đại tá Phan Kế Hiên- Chánh văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, nhận được đơn khiếu nại của gia đình bị cáo Hưng, Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ xác minh và đã trả lời theo đúng quy định của pháp luật. Đại tá Hiên cho biết, trước những chứng cứ mới phát sinh tại tòa, Văn phòng Cơ quan CSĐT đã chủ động báo cáo đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh và yêu cầu các cán bộ liên quan viết tường trình. Ngày 28/11, các cơ quan tố tụng của tỉnh đã tiến hành họp và phân tích tài liệu mới phát sinh, thống nhất đánh giá là việc khởi tố bị can Hưng về tội giết người là có căn cứ. Vì trong hồ sơ thể hiện Hưng có dùng súng thể thao chống đỡ khi bị các đối tượng bên phía gia đình của Lợi lao vào chém. Giám định thấy viên đạn thu trong người nạn nhân Lam cùng loại súng do Hưng bắn. Thời điểm đánh nhau có một khẩu súng hơi nữa nhưng không bắn được loại đạn thu trong người anh Lam.

“Những khiếu nại của bị can Hưng là không có cơ sở, việc khởi tố Hưng là có căn cứ, đúng pháp luật. Có những bản cung Hưng khai có sự chứng kiến của luật sư và khẳng định đã khai đúng sự thực. Hiện tại, chúng tôi vẫn chưa nhận được quyết định trả hồ sơ của tòa cũng như các tài liệu kèm theo. Nếu nhận được, Văn phòng Cơ quan CSĐT sẽ trực tiếp cử cán bộ đi xác minh”, Đại tá Hiên nói.
 
Bình Minh