Sự thật sau chuyện nữ giáo viên nghỉ hưu "tố" sư giả lừa 70 triệu

Cùng với đó là lối sống xa hoa, phung phí khiến ông Thành nợ chồng chất. Đặc biệt hơn, người đàn ông tự xưng là trụ trì này còn bị môt phật tử tố cáo đã lừa đảo 70 triệu đồng và không có ý định hoàn trả mặc dù đã có “trát” của toà án.
 
Sự thật sau chuyện nữ giáo viên nghỉ hưu "tố" sư giả lừa 70 triệu  1
Chùa Mỹ Lại, nơi ông Thành tự xưng là trụ trì. Ảnh T.G.
 
Khi nhà tu hành bị tố

Lần theo địa chỉ của người tố cáo, chúng tôi tìm đến nhà bà Nguyễn Thị Thảo (trú 46/263 đường Bà Triệu, TP. Huế) để tiếp cận thông tin. Ngôi nhà nằm sâu trong một con hẻm của đường Bà Triệu đông người qua lại. Trao đổi với phóng viên, bà Thảo không khỏi bức xúc cho biết việc mình bị một người tu hành lừa đảo lấy 70 triệu đồng.

Vốn là một phụ nữ đơn thân, đã nghỉ hưu sau hơn 30 năm công tác trong ngành giáo dục. Bà Thảo một mình nuôi cha mẹ và em, sau đó là dành hết thời gian cho công tác dạy người. Gác lại hạnh phúc riêng tư của mình nên đến khi nghỉ hưu bà Thảo chỉ có một tâm nguyện duy nhất là được gửi chút sức tàn nơi cửa Phật. Chính vì thế bà thường xuyên đi chùa, làm công quả và chăm nom Phật sự.

Cách đây hơn hai năm, bà tình cờ gặp lại một người phụ nữ đã từng quen biết trước đó. Khi biết ý nguyện muốn được gửi thân cửa Phật lúc tuổi già sức yếu vì không nơi nương tựa, nên người phụ nữ này dẫn bà Thảo tới chùa Mỹ Lại (thuộc tổ 9, KV 4, Hương Sơ, Huế) để gặp ông Lê Phước Thành - người tự xưng là sư trụ trì của chù. Tại đây, bà Thảo đã được ông Thành giới thiệu về chùa, và đặc biệt là một khu đất bên cạnh chùa mà ông Thành bảo đó sẽ là nơi để xây nhà ở cho người già không nơi nương tựa và trẻ mà côi của chùa. Thấy ông Thành nói đúng về ước muốn trong ý nguyện của mình, bà Thảo mừng rỡ vì ngỡ đã tìm được chốn gửi thân lúc cuối đời. Nào ngờ đây lại là cái bẫy để bà phải buồn bực khi mất số tiền 70 triệu đồng đến tận bây giờ.

Trao đổi với PV, bà Thảo cho biết: “Tôi là người muốn làm công quả, thường xuyên đi chùa viếng hương nơi cửa Phật. Vì tôi không có con cháu nên tôi có ý định sau này bán căn nhà của mình sẽ giành ra một nửa số tiền để cúng chùa Mỹ Lại, một nửa sẽ để giành lo những lúc bệnh tật ốm đau và sau này lo hậu sự cho mình mà không phải phiền lụy đến ai. Thế nhưng nào ngờ khi biết được ý nguyện đấy, ông Thành lại lập kế hoạch lừa đảo lấy tiền của tôi!”.

Bà Thảo cho biết khi bà rao bán nhà, ông Thành liên tục gọi điện thúc giục bà mang tiền tới cúng dường, góp tiền xây nhà dưỡng lão trong chùa. Trong thời gian làm giấy tờ mua bán căn nhà của mình, khi người mua đặt cọc số tiền 70 triệu đồng thì ông Thành nhận luôn số tiền đó. Bảo sẽ giúp bán nhà cho bà Thảo và sẽ nhận tiền cúng dường luôn. Nhưng vì gặp vấn đề trục trặc về việc bán nhà nên người mua nhà không đồng ý mua nữa, bà Thảo phải vay ngân hàng số tiền trên để trả tiền đặt cọc cho người mua.

Vì không bán được nhà, nên bà Thảo nhiều lần tới chùa Mỹ Lại gặp ông Thành để đòi lại số tiền 70 triệu đồng mà ông Thành  giữ của bà. Nhưng năm lần bảy lượt bà vẫn không lấy lại được số tiền trên. Bà Thảo cho biết: “Tôi nhiều lần đến chùa tìm ông Thành nhưng không được, điện thoại cũng không liên lạc được nên tôi mới biết mình bị lừa. Tôi làm đơn từ khiếu nại gửi lên cơ quan chức năng thì liên tục bị ông Thành gọi điện, nhắn tin đe dọa với những lời lẽ thô tục. Từ đe dọa không thành, đến xuống nước năn nỉ sẽ trả lại số tiền đó từ từ, nhưng đã nửa năm trời mà vẫn không thấy gì nên tôi mới làm đơn khiếu nại!”.
 
Sự thật sau chuyện nữ giáo viên nghỉ hưu "tố" sư giả lừa 70 triệu  2

Bà Nguyễn Thị Thảo trao đổi với PV về vụ việc. Ảnh T.G.


Quá trình khiếu nại của bà Thảo diễn ra gần một năm và đã qua nhiều lần hòa giải nhưng không thành. Tuy nhiên căn cứ vào các tình tiết vụ việc chưa có dấu hiệu phạm tội hình sự nên cơ quan điều tra đã hướng dẫn bà Thảo thực hiện giải quyết vụ việc theo hướng dân sự. Thế nhưng, sau khi có quyết định của tòa án thành phố Huế số 52/2013/QĐDSST đến nay, nhiều lần các cán bộ thi hành án đến để giải quyết thì ông Thành tìm cách lẩn tránh thi hành án. Hơn 5 tháng sau khi quyết định có hiệu lực đến nay, bà Thảo vẫn chưa nhận lại được số tiền đã “trót” bị ông Thành cầm lúc đặt cọc bán nhà. Quá phẫn uất vì sự việc trên, bà Thảo đã viết thư tuyệt mệnh để lại và tới trước cổng chùa Mỹ Lại để tuyệt thực. Nhưng may mắn đã được người dân khuyên can và đưa về nhà.
 
Tự xưng là Trụ trì nhưng không có tên trong danh sách của Giáo hội!

Theo tìm hiểu của phóng viên, thì ông Lê Phước Thành trước đó có tên là Lê Văn Tân, là một trẻ mồ côi được nhà chùa nhận về nuôi nấng, giúp đỡ. Cách đây gần mười năm, ở Niệm Phật đường Mỹ Lại thiếu một hộ tự nên ban hộ tự của chùa đã lập hồ sơ xin giáo hội Phật giáo TP. Huế một vị sư về đây để quản lý. Sau đó không lâu, bằng cách nào đó ông Thành đã về đây và tự xưng là sư trụ trì trông coi chùa. Cũng trong thời gian ở đây, ông Thành đã gây ra một số sự việc tai tiếng nên đã bị ban hộ tự của chùa Mỹ Lại tẩy chay.

Cơ quan công an các cấp cũng đã nhiều lần nhận được những kiến nghị về sự việc của ông Thành, tuy nhiên mới chỉ dừng lại ở mức độ phản ánh về đạo đức tư cách. Xét thấy chưa có dấu hiệu phạm tội nên mới chỉ dùng lại ở mức nhắc nhở. Một điều đặc biệt là mặc dù không có tên trong danh sách của tỉnh hội Phật giáo Thừa Thiên Huế nhưng ông Thành vẫn luôn tự xưng mình là “thượng tọa”, trụ trì chùa Mỹ Lại để lôi kéo người dân tới cúng dường.

Theo lời tố cáo của bà Thảo thì ông Thành là một người có lối sống xa hoa với nhiều tiện nghi cao cấp, lại hay có thói quen uống bia. Số tiền cúng dường của Phật tử được ông Thành dùng vào việc tiêu xài cá nhân. Cùng với đó, lối sống xa hoa hoang phí khiến ông Thành nợ nần chồng chất. Có thời điểm chủ nợ đến tận chùa đòi nợ khiến ông Thành phải trốn tránh nhiều nơi. Vì nợ nần chồng chất nên những vật dụng người dân cúng chùa như bộ bàn ghế có giá trị cũng đem bán trả nợ, hay số tiền cúng dường để tu sửa chùa của Phật tử cũng không cánh mà bay khiến người dân khá bức xúc.

Để tìm hiểu sự việc, PV đã đến chùa Mỹ Lại tìm gặp ông Thành, tuy nhiên khi được hỏi về vấn đề trên thì ông Thành không tiếp chuyện, điện thoại liên hệ cũng không nghe máy. Trò chuyện với PV, nhiều người dân ở tổ 9, khu vực 4 Hương Sơ cũng lắc đầu vì lai lịch và hành vi của vị tự xưng là nhà sư này. Bà Nguyễn Thị Dỏ (41 tuổi) một người dân cho biết tổ 9 nơi chùa Mỹ Lại đứng chân cho biết: “Tuy tự xưng là sư thầy nhưng ông Thành không có uy tín trong khu vực này. Ông Thành thường xuyên có những hành vi không đúng với đạo pháp khiến người dân không còn tin tưởng nữa nên không ai tới chùa cúng viếng. Người dân chúng tôi nơi đây cũng không đồng tình với nhiều việc làm của ông Thành nên cũng không muốn cho ông Thành ở chùa này nữa!”.

Trao đổi với PV về vụ việc người dân tố cáo ông Thành lừa đảo, trung tá Nguyễn Minh Tân, cán bộ điều tra công an TP.Huế, người trực tiếp thụ lý vụ án này cho biết: “Sau khi tiếp nhận đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Thảo, Cơ quan công an đã tiến hành xác mình sự việc. Việc ông Thành lấy của bà Thảo số tiền 70 triệu đồng là có thật. Ông Thành cũng đã thừa nhận sự việc này. Về nhân thân của vị này thì cũng có nhiều điều đáng nói khi ông Thành không có tên trong danh sách của Giáo hội Phật giáo. Trong quá trình tu tập, ông Thành cũng nhiều lần đánh nhau, có những hành vi không đúng với quy định của Phật giáo! Trước đây cũng có một số người viết đơn khiếu nại về ông Thành gửi đến cơ quan chức năng. Tuy nhiên sau đó các bên đã tự giải quyết!”.
 
Duy Khánh – Đức Nghĩa – Tiêu Dao