Cây bồ đề độc nhất vô nhị ở Việt Nam

Cây bồ đề độc nhất vô nhị ở Việt Nam 1
Tổng thống Ấn Độ Pratibha Patil (thứ tư, từ trái sang) đến thăm và chụp ảnh lưu niệm tại cây bồ đề trồng trong chùa Trấn Quốc.

Cây bồ đề này là hậu duệ của cây bồ đề Tổ ở làng Bodh Gaya, bang Bihar, Ấn Độ, nơi Đức Phật đã giác ngộ hoàn toàn sau 49 ngày thiền định. Hơn 2.500 năm qua, cây bồ đề Tổ vẫn tràn đầy sinh lực và tươi tốt. Mỗi năm có hàng triệu lượt du khách từ khắp năm châu về đó thành kính chiêm bái dưới gốc cây bồ đề thiêng liêng này.

Ở Việt Nam, hàng năm đã có hàng ngàn Phật tử tìm về nơi Đức Phật giác ngộ, xin lá cây bồ đề ban phát tài lộc, phúc đức cho chúng sinh. Tuy nhiên, do số lá cây sinh ra có hạn nên đa phần lá cây đó không có xuất xứ từ cây bồ đề Tổ.

Sau lễ đón nhận món quà thiêng liêng của Tổng thống Ấn Độ, cây bồ đề hậu duệ trên đã được chuyển về chùa Trấn Quốc, một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu đời và linh thiêng ở Việt Nam. Trong các chuyến thăm Việt Nam sau này, nhiều nguyên thủ của Ấn Độ như Tổng thống Pratibha Patil, Phó Tổng thống Mohammad Hamid Ansari đều đã đến thăm và chụp ảnh dưới gốc cây bồ đề này.

Hơn nửa thế kỉ qua (1959 - 2013), nhờ sự chăm sóc của các vị trụ trì, cây bồ đề chùa Trấn Quốc ngày một xanh tốt, tỏa bóng mát xuống với muôn dân. Mỗi năm, cây sinh ra hàng vạn chiếc lá. Để thỏa mãn yêu cầu chúng sinh cả nước, Hòa thượng trụ trì chùa Trấn Quốc Thích Thanh Nhã đã tổ chức cho các phật tử thực hiện ý tưởng ép khô lá cây bồ đề làm kỉ vật tặng cho du khách mỗi khi hành hương về đây. Nhân Kỉ niệm 100 năm ngày sinh của Hòa thượng Kim Cương Tử (ngày 16/10 âm lịch), Hòa thượng Thích Thanh Nhã sẽ ban tặng 100 chiếc lá bồ đề đầu tiên cho Phật tử.  
 
Mỗi chiếc lá sẽ có chứng chỉ của chùa Trấn Quốc, được đích thân Hòa thượng trụ trì Thích Thanh Nhã làm lễ xin Đức Phật và đóng dấu nhà chùa với tâm nguyện ban phát tài lộc cho chúng sinh.
 
P.V