TPHCM: Một cơn mưa, nhiều cảnh báo

Đường Nguyễn Xí (Q. Bình Thạnh) bị ngập hơn nửa mét, nhiều xe cộ khi chạy qua đây bị chết máy. Bên cạnh đó, do tránh đường ngập, nhiều xe đứng tập trung tại giao lộ Đinh Bộ Lĩnh-Nguyễn Xí khiến ngã tư này bị kẹt xe nghiêm trọng.
TPHCM: Một cơn mưa, nhiều cảnh báo 1

Người dân dùng ván “be bờ” ngăn ngập trên đường Nguyễn Xí


Tương tự, đường Bùi Hữu Nghĩa (Q. Bình Thạnh) cũng bị ngập sâu hơn nửa bánh xe. Theo người dân trên đường này, từ trước đến nay rất hiếm khi đường này ngập sâu như vậy, nếu bị ngập thì cũng rút nhanh chứ không ngâm gần hai giờ như lần này.

Các công nhân thoát nước đô thị đã đến tuyến đường Bùi Hữu Nghĩa để mở các nắp hố ga nhằm giúp nước thoát nhanh hơn nhưng vẫn không ăn thua. Nhiều nhà dân hai bên đường bị nước tràn vào nhà, trong khi đó nhiều xe bị chết máy giữa đường do nước ngập. Các tuyến đường như Âu Cơ, Kinh Dương Vương, Tân Hòa Đông… (Q. Bình Tân, Q. Tân BÌnh) cũng bị ngập nặng trong buổi chiều cùng ngày.

Tại đường Hòa Bình (P.5, Q.11, TP HCM) mưa lớn cộng thêm nước cống từ dưới tràn lên làm ngập một đoạn đường dài gần 100m, nước ngập đến yên xe máy. Hàng trăm xe máy chết máy phải dẫn bộ hàng loạt. Nhiều xe lưu thông qua khu vực này bị sụp hố ga té ngã.

Mưa ngay vào giờ cao điểm khiến con đường này kẹt xe nghiêm trọng, nhiều xe máy bị nước đập ngã. Người dân và học sinh phải bì bõm trong nước. Nước còn tràn vào nhà làm ngập nhiều vật dụng trong gia đình như quần áo, sách vở... Nhiều vật dụng của người dân bị nước cuốn trôi ra ngoài. Nhiều gia đình phải dùng máy bơm nước mini, bao cát, ván ngăn không cho nước tràn vào nhà.

Trong đó, đáng chú ý là đường Phạm Văn Đồng (Q. Gò Vấp) cũng bị ngập sâu đến nửa bánh xe khiến người dân hai bên đường ngao ngán: “Đường mới, hệ thống thoát nước tốt như vậy mà cũng bị ngập thì thiệt chúng tôi cũng không biết nghĩ sao nữa.”, một người dân than.

Đường Bến Phú Định, Q.8, TP HCM chiều tối 5/11 nước dâng cao, tràn vào các con hẻm, đặc biệt hẻm 79 ngập hơn nữa mét. Nhiều hộ dân phải be bờ, tát nước, dùng bao cát để chắn lối vào nhà. Xe máy, ôtô chết máy hàng loạt. Nhiều người đi xe đạp bị té ngã do mặt đường có nhiều ổ gà. Những hộ dân sống trong hẻm 79 cho biết, nước bắt đầu dâng cao từ khoảng 17g đến khoảng 20g thì mực nước đạt mức cao nhất. Đến gần 22g ngày 5/11, người dân vẫn vật lộn với dòng nước ngập trên đường Kinh Dương Vương, Q. Bình Tân, TP HCM.

Cơn mưa chiều 5/11 chưa phải dữ dội, nhưng nhiều đường phố ở TP HCM đã ngập nặng và ngập kéo dài là một cảnh báo sớm cho những cơn mưa áp thấp, cộng với triều cường đạt đỉnh vào chiều tối nay 6/11.

17g chiều 5/11, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (CHPCLB) TP HCM đã có công điện hỏa tốc gửi các sở, ngành, quận, huyện trên địa bàn TP đề nghị triển khai ngay các phương án, biện pháp phòng, tránh, ứng phó bão số 13 có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến TP HCM.

Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, hiện áp thấp nhiệt đới đã đi vào phía Đông Nam biển Đông với vị trí tâm áp thấp ở vào khoảng 10,7 độ vĩ Bắc; 116,8 độ kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở gần tâm áp thấp mạnh cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Ban CHPCLB TP đã đề nghị tất cả các sở, ngành, quận, huyện chuẩn bị ngay phương án sẵn sàng ứng phó với bão.

Cụ thể, UBND H. Cần Giờ bằng mọi biện pháp kêu gọi ngư dân vào bờ tránh bão; di dời dân xã đảo Thạnh An vào đất liền hoàn thành trước 9g ngày 6/11. Bộ Chỉ huy Biên phòng có trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ các cửa sông, cửa biển, không để bất kỳ tàu nào ra khơi hoạt động.

Sở Giao thông vận tải và UBND các quận, huyện triển khai chặt tỉa cây xanh, hướng dẫn người dân hạn chế đi lại tại các bến tàu vận tải hành khách, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng vật tư, thiết bị sẵn sàng giúp dân tránh bão. Trường hợp bão đổ bộ vào khu vực TP HCM, Sở GD-ĐT tổ chức cho học sinh nghỉ học…

Nguyên Quốc