400 người nhập viện gấp vì ăn bánh mỳ

Ngày 23/10, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã cử Đoàn thanh tra đột xuất đến làm việc với Trung tâm y tế huyện Hướng Hóa, Công an huyện Hướng Hóa và cơ sở sản xuất bánh mì Quang Trung (đường Lê Duẩn, thị trấn Khe Sanh). Đoàn thanh tra làm rõ nguyên nhân và hướng xử lý vụ việc 382 người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì sản xuất tại cơ sở Quang Trung hôm 16/10.

400 người nhập viện gấp vì ăn bánh mỳ 1
  Đoàn thanh tra làm việc với chủ cơ sở lò bánh mì Quang Trung. Ảnh: Minh Anh

Quá trình điều tra, Đoàn thanh tra nhận định cơ sở sản xuất bánh mì này có nhiều vi phạm trong quá trình sản xuất như các nhân viên không có giấy khám sức khỏe; bàn tay 5 nhân viên trực tiếp sản xuất dương tính với vi khuẩn Staphylococus Aureus; diện tích cơ sở tương đối chật, nhiều dụng cụ làm bằng gỗ hút ẩm, tạo điều kiện cho nấm mốc…

Đoàn cũng công bố 12/16 mẫu thức ăn thu được tại cơ sở dương tính với vi khuẩn thương hàn Samonella.Các mẫu thức ăn cũng tồn tại tế bào nấm mốc và vi khuẩn Staphylococus Aureus. Đoàn thanh tra kết luận, nguyên nhân chính dẫn đến ngộ độc đối với 382 trường hợp là do trực khuẩn Salmonella.

400 người nhập viện gấp vì ăn bánh mỳ 2
  
Lò bánh mì khiến 382 người ngộ độc thực phẩm hôm 16/10 có nhiều sai phạm
về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Minh Anh

Theo ông Hồ Sỹ Biên, Chi cục trưởng Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Trị, tỉnh sẽ thanh tra các cơ sở sản xuất bánh mì, các cơ sản xuất thực phẩm ăn trên địa bàn để tránh xảy ra trường hợp tương tự.

Ông Biên cũng khuyến cáo người dân không nên ăn các loại thực phẩm ăn nhanh đã để quá 4 giờ trong bối cảnh thời tiết xấu, mưa lớn kéo dài.

Trưa 17/10, hàng trăm người đến bệnh viện huyện Hướng Hóa cấp cứu với triệu chứng chung như đau quặn bụng, sốt đi ngoài liên tục và buồn nôn. Cùng thời điểm này, nhiều người khác đến trạm y tế các xã điều trị với tình trạng bệnh tương tự. Họ cho biết trước khi bệnh đều ăn bánh mì tại tiệm bánh Quang Trung.

Theo VnExpress