Quán quân Giọng hát Việt 2013: Ngọc Trâm hay Dương Hoàng Yến?

Quán quân Giọng hát Việt 2013: Ngọc Trâm hay Dương Hoàng Yến? 1

Dàn thí sinh Giọng hát Việt 2013 hòa giọng cùng quán quân The Voice Anh Leanne Mitchell. Ảnh: TL

 
Nhạt nên bị “ghẻ lạnh”!

Đêm liveshow 3, việc Hoàng Nhật Minh (đội HLV Hồng Nhung), Diễm Hương (đội HLV Mỹ Linh), Văn Viết (đội HLV Đàm Vĩnh Hưng) và Hoàng Phúc (đội của HLV Quốc Trung) bị “nock out” sau màn đấu loại trực tiếp không hề khiến khán giả cảm thấy bất ngờ. Điều này thể hiện rõ khi trên mạng Facebook và một số diễn đàn mạng xã hội rất hiếm những lời bàn tán, tranh luận - một sự “bất thường” so với Giọng hát Việt 2012.

Không thể phủ nhận, việc “giảm nhiệt” của chương trình một phần do cả nước đang trong những ngày hướng về tang lễ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn đó là sự nhàm chán của chương trình đã làm mất đi sự hấp dẫn vốn có của một gameshow thực tế đang làm mưa làm gió ở nhiều nước trên thế giới.

Không khó để thấy, ở đêm liveshow 3 diễn ra vào 13/10 vừa qua, từ clip giới thiệu, sự dẫn dắt của MC, sự xuất hiện của các thí sinh... đều rập khuôn, thiếu sáng tạo. Việc có thêm một nữ MC Yumi trong đêm thi này không làm cho đêm diễn thêm thu hút mà lại khiến một vài đoạn của chương trình trở nên rông dài và lạc nhịp. Yumi không những quên kịch bản lại còn vấp phải khá nhiều lỗi khó bỏ qua.

Các thí sinh xuất hiện trong đêm thi này cũng rất nhạt nhòa, cũ kỹ. Các tiết mục của thí sinh chưa xứng tầm với một chương trình truyền hình thực tế được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình quốc gia. Chính điều này khiến số đông khán giả đoán trước được sự lựa chọn của các HLV sau màn sing-off của Huyền My và Diễm Hương, Văn Viết và Minh Sang, Hoàng Phúc và My Hoàn, Nhật Minh và Thành Nam. Đó cũng là lý do khiến phần đáng ra sẽ mang đến nhiều bất ngờ nhất thì lại diễn ra đơn giản và gọn nhẹ.
 
Thiếu cá tính âm nhạc

Theo kết quả được công bố, dẫn đầu đội của HLV Hồng Nhung là Vũ Cát Tường với 36,12%, đứng thứ hai là Phạm Hà Linh với 23,64%. Riêng Âu Bảo Ngân và Thành Nam được HLV Hồng Nhung giữ lại bằng quyền lựa chọn của mình. Đội của HLV Mỹ Linh, Thái Quang và Huyền My được HLV lựa chọn đi tiếp trong khi Hoàng Tôn được khán giả giữ lại với 38,83% lượt bình chọn, tiếp theo Dương Hoàng Yến cũng được bình chọn với 35,36%. Đội HLV Đàm Vĩnh Hưng, Song Tú có số lượt bình chọn cao nhất với 31,88%, kế đó là Ngọc Trâm với 30,18%. Thảo My và Minh Sang được HLV giữ lại theo quyền riêng của mình. Trong khi đó, Hà My của đội HLV Quốc Trung trở thành thí sinh được bình chọn nhiều nhất với 36,66%, tiếp theo là Khánh Duy. Thái Châu và My Hoàn được HLV Quốc Trung trao tấm vé đi tiếp.

Như vậy, 3 người có lượt bình chọn cao nhất là Hoàng Tôn, Hà My và Cát Tường. Đây được xem là 3 giọng ca có cá tính nổi trội nhất trong Giọng hát Việt 2013. Hoàng Tôn là thí sinh bị HLV Mỹ Linh nhắc nhở rất nhiều về sự “cứng đầu”, không chịu thay đổi mình. Thế nhưng, chính sự “cứng đầu” này đã tạo nên một cá tính âm nhạc Hoàng Tôn rất riêng biệt mặc dù vẫn còn sự non nớt. Cát Tường – cô gái mang phong cách tomboy lại sở hữu một cá tính âm nhạc sẵn có trong con người. Ở cô gái này, từ giọng hát, cách xử lý bài hát đến tác phong biểu diễn trên sân khấu đều thể hiện một sự mạnh mẽ, khác biệt. Riêng Hà My của đội HLV Quốc Trung, ngoài một ngoại hình sáng sân khấu và gu âm nhạc hiện đại thì cô còn chất chứa một bản năng âm nhạc rất mạnh mẽ, dễ dàng lôi cuốn số đông.

Trong khi đó, những gương mặt từng được kỳ vọng nhiều ở đầu cuộc thi như: Dương Hoàng Yến, Phạm Hà Linh, Ngọc Trâm, Minh Sang… lại khiến người xem có cảm giác họ không dám vượt thoát khỏi cá tính âm nhạc cố định của bản thân. Nói cách khác, những thí sinh này được nhìn nhận là quá an toàn với những giải pháp an toàn mặc dù ở họ có rất nhiều lợi thế về ngoại hình, kinh nghiệm sân khấu, kỹ năng thanh nhạc và giọng hát đã được tôi luyện trong môi trường âm nhạc chuyên nghiệp nhiều năm.

Từ thực tế này, không ít người đã dự đoán, trong số 3 giọng ca cá tính: Hoàng Tôn – Cát Tường – Hà My, sẽ có 2 người lọt vào top 4 nhờ sự bình chọn của khán giả. Và 2 trong 3 thí sinh: Dương Hoàng Yến, Ngọc Trâm và Khánh Duy sẽ có 2 người lọt vào top 4. Theo đó, Ngọc Trâm và Dương Hoàng Yến sẽ là hai gương mặt nặng ký nhất cho ngôi vị quán quân Giọng hát Việt 2013.
 
Khánh Toàn