Quốc hội Venezuela ra nghị quyết tưởng nhớ Tướng Giáp

Quốc hội Venezuela ra nghị quyết tưởng nhớ Tướng Giáp 1 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp tiếp cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez tại nhà riêng, trong chuyến thăm Việt Nam tháng 8/2006. Ảnh: TTXVN

Nghị quyết gồm những nội dung chính là Quốc hội và nhân dân Venezuela bày tỏ sự ngưỡng mộ và tôn vinh vị anh hùng cách mạng - Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Quốc hội và nhân dân Venezuela gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình Đại tướng, Chính phủ Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam, các lực lượng vũ trang và toàn thể nhân dân Việt Nam, tiến hành hệ thống hóa, xuất bản, phát hành và nghiên cứu các tác phẩm và sự nghiệp Đại tướng về cuộc chiến chống chủ nghĩa đế quốc, chuyển nghị quyết này tới Đại sứ Việt Nam tại Venezuela và công bố rộng rãi tới toàn dân.

Cũng tại phiên họp này, nhiều nghị sỹ Đảng Cộng sản và Đảng cầm quyền PSUV đã phát biểu ca ngợi công lao và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

"Đại tướng đã khơi dậy một phong trào đoàn kết vì Việt Nam trên toàn thế giới, kể cả Mỹ, nhằm bảo vệ các quyền cơ bản của các dân tộc. Đại tướng đã chiến thắng 3 đế quốc trong thế kỷ 20", Nghị sỹ Soto Rojas, nguyên Chủ tịch Quốc hội, phát biểu.

Trong khi đó, Điện chia buồn của Venezuela gửi tới các nhà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam viết:

"Thay mặt nhân dân Venezuela, Tổng thống nước Cộng hòa Bolivar Venezuela, ngài Nicolas Maduro, xin được gửi lời chào tới người anh em nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và bày tỏ sự chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của Người anh hùng Dân tộc Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nỗi đau này dường như chính là nỗi đau của nhân dân Venezuela khi mất đi một Người lính vĩ đại, Người lính dưới sự chỉ dẫn của Nhà Lãnh đạo đại tài Hồ Chí Minh và với một tinh thần mạnh mẽ độc lập, chiến đấu không mệt mỏi chống lại ách thực dân Pháp và Mỹ, những kẻ đã cướp đi tự do về chủ quyền của nhân dân Việt Nam.

Trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chính phủ Venezuela nhận thấy sự thiếu hụt của một chiến lược gia hành tinh, lý thuyết quân sự của ông đã được triển khai trong những chiến dịch lịch sử như Điện Biên Phủ và chiến tranh giải phóng và thống nhất đất nước.

Trong nỗi đau về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chính phủ nước Cộng hòa Bolivar Venezuela xin được nhắc tới mong muốn của Tổng thống Hugo Chavez đã từng được ông đề cập đến trong chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam, mong ước được làm một người lính bình dị đứng trong hàng ngũ chiến đấu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Theo Vietnam+/Vietnamnet