Người thương binh vượt ngàn cây số về viếng Đại tướng

Người thương binh vượt ngàn cây số về viếng Đại tướng 1

Anh thương binh Nguyễn Phi Thường.

 
Tay chống nạng, từng bước đi của anh Nguyễn Phi Thường nặng nhọc hơn so với người bình thường, nhưng khi hỏi về những kỷ niệm với Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, gương mặt anh trở nên sáng bừng. Giọng kể của anh cũng đầy vẻ tự hào xen lẫn niềm xúc cảm khi nhớ về Đại tướng. 

Theo lời kể của anh Nguyễn Phi Thường, hôm 9/10, anh đã đại diện cho Hội cựu chiến binh tỉnh Quảng Ninh (hiện anh Thường đang sống tại Hải Phòng) ra viếng vọng Đại tướng ở 30 Hoàng Diệu (Hà Nội). Nhưng với anh, điều đó là chưa đủ. Dù không còn khỏe mạnh và bất chấp đường sá xa xôi, anh Thường vẫn đến viếng Người chỉ huy tối cao của Quân đội Nhân dân lần cuối. Bởi theo anh, đã là người lính, lại được vài lần diện kiến Đại tướng thì không thể không vào thăm mảnh đất sinh ra con người linh kiệt này để thắp một nén hương, đặt một hòn đất lên mộ phần của Người.
 
Anh cũng tự đặt mình vào vị trí của một người con, coi Đại tướng như vị Cha già của những người lính, trong đó có anh. Trong chiếc balo cũ kỹ của anh Phi Thường là những bức ảnh, bộ đại lễ ngày mai “diện” để chào Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng. Trong niềm xúc cảm đó, anh sẽ thầm đọc câu thơ về Tướng Giáp mà anh mới nghĩ ra: “Tướng quân chẳng quản ngôi cao/Ôm con binh sĩ trong vòng tay thương”. 
 
Người thương binh vượt ngàn cây số về viếng Đại tướng 2

Với những tình cảm trân quý về Đại tướng, người thương binh hạng 2/4 từng chiến đấu ở Quảng Trị đã thu thập nhiều tài liệu, ảnh, băng đĩa nói về Đại tướng Võ Nguyên Giáp để treo hoặc lưu giữ trong nhà như một “bảo tàng” sống trong tư gia. Anh quan niệm, việc lưu giữ chiến tích của Tướng Giáp sẽ có ý nghĩa giáo dục cho con cháu, vừa thể hiện niềm tự hào là người lính của Đại tướng. 
Thanh Hà