Mạo danh trợ lý Bí thư Thành ủy để lừa đảo

Mạo danh trợ lý Bí thư Thành ủy để lừa đảo 1

Đối tượng Nguyễn Thanh Quang tại cơ quan điều tra. Ảnh: T.G

Chính vì vậy, khi đối tượng này khoe là “trợ lý” của ông Nguyễn Bá Thanh, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng (hiện là Trưởng Ban Nội chính Trung ương), có thể can thiệp, giúp mua chung cư giá rẻ, nhiều người đã tin và đưa tiền cho Quang mà không một chút mảy may nghi ngờ.

“Ăn trái đắng”

Sáng 8/10, nhiều người mua căn hộ chung cư Vincon (đường Tiểu La, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã phản ánh với PV Báo GĐ&XH về việc họ bị ông Nguyễn Thanh Quang (SN 1976, trú quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) lừa bán căn hộ “ma”.

Theo trình bày của anh Nguyễn Minh Hoàng (SN 1985, quê Quảng Bình, trú tại phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, Đà Nẵng), cuối năm 2011, qua giới thiệu của một người bạn, anh Hoàng quen biết và gặp Quang. Lúc đó Quang tự giới thiệu đang làm việc tại văn phòng UBND TP Đà Nẵng và làm “trợ lý” cho ông Nguyễn Bá Thanh (nhưng thực chất là không phải - PV), do quen biết nhiều nên sẽ dễ dàng giúp anh Hoàng mua một căn hộ chung cư thu nhập thấp để ở. Để tạo lòng tin, Quang mời anh Hoàng về nhà riêng ăn uống và “nổ” liên hồi về sự quen biết rộng rãi của mình.

Anh Hoàng kể: “Tháng 11/2011, Quang nói có thể giúp tôi mua căn hộ số C519 Khu chung cư Vincon với giá 200 triệu đồng có giấy tờ nhà và yêu cầu tôi đưa trước 100 triệu đồng để nộp cho Công ty quản lý nhà. Khi tôi hỏi giấy tờ nhà thì Quang đưa cho bộ hồ sơ mua bán nhà của Công ty CP Đức Mạnh – 579 và nói tôi điền thông tin vào, việc còn lại để Quang giải quyết. Khoảng tháng 12/2011, Quang đưa chìa khóa phòng C519 cho tôi ở. Thấy tin tưởng, hai tháng sau tôi vay mượn và giao nốt 100 triệu đồng còn lại để Quang làm giấy tờ. Một thời gian sau, tôi nhiều lần hỏi giấy tờ nhà thì Quang tìm cách hứa và trì hoãn. Đến khi Quang bị công an bắt tôi mới biết mình bị lừa. Căn phòng mà Quang “bán” cho tôi thuộc quyền sở hữu của một người khác, đối tượng này trước đó đã làm hợp đồng thuê lại của họ trong hai năm. Bây giờ vợ chồng tôi bị Quang lừa mà không biết làm sao. Căn hộ C519 vợ chồng tôi đang ở giờ chủ thực sự đã tới đòi…”.

Một nạn nhân khác cũng vướng vào cái bẫy của siêu lừa này là chị Trần Thị Hải (SN 1973, trú tại phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê). Theo lời kể của chị Hải, năm 2012, được sự giới thiệu chị đã gặp Quang và được gã hứa giúp mua căn hộ chung cư thu nhập thấp với giá rẻ. “Nghe Quang nói, tôi tin tưởng và đi vay tiền đưa cho anh ta  khoảng 70 triệu đồng và được bàn giao chìa khóa căn hộ 212. Khi Quang bị bắt, tôi mới biết căn hộ này hắn ta đi thuê lại để lừa bán cho chúng tôi”, chị Hải bức xúc.

Nạn nhân quá cả tin

Không chỉ có chị Hải, anh Hoàng, rất nhiều nạn nhân đã vướng vào “siêu lừa” này. Đa số những người mắc bẫy lừa của Quang đều thiếu hiểu biết, không tỉnh táo, quá tin vào những gì mà đối tượng này “nổ”. Đáng lẽ ra khi giao tiền cho Quang, những người này phải xem đầy đủ hồ sơ, giấy tờ hợp pháp của căn hộ và tới tận nơi Công ty quản lý nhà chung cư này để hỏi thì sẽ không dễ dàng bị mắc bẫy lừa của hắn.  Ngay cả những người thân trong họ hàng với Quang như ông Nguyễn Thanh Vũ cũng bị  Quang lừa lấy hơn 1,4 tỷ đồng với lời hứa mua nhà, đất.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đường dây lừa đảo mua bán căn hộ chung cư thu nhập thấp của Quang còn có đối tượng Nguyễn Thanh Châu (SN 1967, trú tại  phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà). Đối tượng này đã bị Công an Đà Nẵng bắt vào tháng 10/2012 về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tháng 2/2011, Châu và Quang quen biết nhau và Quang “nổ” quen biết nhiều người có thể chạy mua chung cư thu nhập thấp ở Vũng Thùng (quận Sơn Trà) và Hòa Minh (quận Liên Chiểu) với giá rất “mềm”(?!). Sau đó, Châu đi khắp nơi “nổ” là cán bộ dự án và tìm người có nhu cầu mua căn hộ chung cư để chạy với chi phí 70 triệu đồng/căn hộ. Để làm tin, Châu giao cho khách hàng mẫu “Hợp đồng nhận hồ sơ đăng ký về việc khu chung cư thu nhập thấp”, hẹn 90 ngày sau sẽ được bố trí chung cư (nhưng thực chất đây là bộ hợp đồng giả).

Với thủ đoạn đánh vào lòng ham rẻ của người mua, từ tháng 3/2011 đến 6/2012, Châu đã nhận hồ sơ, tiền đặt cọc của nhiều người và thông qua những người khác nhận tổng cộng 94 hồ sơ, chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng. Ngày 4/10/2013, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Quang về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hiện vụ việc đang được điều tra mở rộng.
 
Đức Hoàng