TPHCM: Triển khai hoạt động tư vấn & chăm sóc người cao tuổi

TPHCM: Triển khai hoạt động tư vấn & chăm sóc người cao tuổi 1
Các thành viên tổ tình nguyện chăm sóc người cao tuổi phường Hòa Thạnh ra mắt các đại biểu tham dự hội nghị.
 
Sáng 4/10, tổ tình nguyện viên chăm sóc người cao tuổi của phường Hòa Thạnh gồm 10 thành viên đã chính thức ra mắt trong Hội nghị tư vấn & chăm sóc người cao tuổi của quận Tân Phú, TPHCM. Trong số 10 thành viên ấy có đến 8 người là cán bộ DS-KHHGĐ và một bác sĩ.
 
Tại hội nghị, nơi có sự hiện diện của lãnh đạo cấp ủy-chính quyền quận Tân Phú, lãnh đạo Sở Y tế-Chi cục DS-KHHGĐ TPHCM và các thành viên thuộc Ban đại diện Hội người cao tuổi 11 phường thuộc quận Tân Phú, những tràng pháo tay xuất phát tận đáy lòng của đại biểu tham dự hội nghị đã vang lên không ngớt dành tặng những tình nguyện viên.
 
TPHCM: Triển khai hoạt động tư vấn & chăm sóc người cao tuổi 2

Các đại biểu đã dành tặng những tràng pháo tay hoan nghênh tấm lòng của các tình nguyện viên đối với người cao tuổi.

Phường Hòa Thạnh cũng là địa phương được cấp ủy-chính quyền quận chọn làm nơi thí điểm triển khai hai mô hình nằm trong kế hành động do Chi cục DS-KHHGĐ TPHCM xây dựng nhằm “đón đầu” tình trạng già hóa dân số, đó là  mô hình CLB người cao tuổi giúp người cao tuổi và Mạng lưới tình nguyện viên chăm sóc người cao tuổi.

Riêng CLB người cao tuổi giúp người cao tuổi của phường Hòa Thạnh cũng đã được thành lập với 37 thành viên. Trong khi các tình nguyện viên sẻ chia trách nhiệm chăm sóc những người cao tuổi kém may mắn, neo đơn… thì thành viên CLB người cao tuổi giúp người cao tuổi sẽ động viên nhau bằng nhiều hình thức để sống vui, sống khỏe và sống có ích.

Ngay sau Hội nghị tư vấn & chăm sóc người cao tuổi, quận Tân Phú sẽ nhanh chóng triển khai hai mô hình nói trên đến 10 phường còn lại trên địa bàn. Thông tin từ Chi cục DS-KHHGĐ TPHCM cho biết, trong 3 tháng tới TPHCM sẽ triển khai hoạt động tương tự trên 5 quận/huyện khác. Những quận/huyện còn lại trong tổng số 24 quận/huyện sẽ được triển khai hoạt động tư vấn & chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng trong năm 2014.
 
TPHCM: Triển khai hoạt động tư vấn & chăm sóc người cao tuổi 3

Phó Chủ tịch quận Tân Phú Trần Văn Phúc đặc biệt quan tâm đến công tác DS-KHHGĐ nói chung và các hoạt động ứng phó với tình trạng già hóa dân số nói riêng.

 
Thống kê cho thấy, TPHCM có khoảng 470.000 người cao tuổi (người từ 60 tuổi trở lên), chiếm tỷ lệ hơn 6,02% so với tổng số dân. Về mặt số liệu, TPHCM chưa đối mặt với tình trạng già hóa dân số (tỷ lệ người cao tuổi 10% so với tổng số dân được xem là mốc bước vào gia đoạn già hóa dân số). Tuy nhiên, số lao động nhập cư vào TPHCM quá lớn đã khiến tỷ lệ người cao tuổi trở nên ít hơn so với thực tế. Vì vậy gọi hoạt động tư vấn & chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng mà Chi cục DS-KHHGĐ TPHCM đang nỗ lực triển khai trên địa bàn là “đón đầu” tình trạng già hóa dân số chỉ đúng theo số liệu thống kê, thực tế phải gọi là “kịp thì kịp lúc”.
 
TPHCM: Triển khai hoạt động tư vấn & chăm sóc người cao tuổi 4

Phó Giám đốc Sở Y tế-Chi cục trưởng DS-KHHGĐ TPHCM nói rằng người trẻ chăm lo người cao tuổi cũng là chăm lo cho chính mình trong tương lai, đồng thời động viên người cao tuổi "hãy thay đổi trước khi thế giới thay đổi" để có thể tận hưởng cuộc sống vui-khỏe-hữu ích với con cháu, với cộng đồng.

 
Nhân dịp Hội nghị tư vấn & chăm sóc người cao tuổi quận Tân Phú, lãnh đạo Phòng Y tế địa phương này cũng tranh thủ trình diễn giúp các đại biểu nắm bắt công năng tiện dụng của cơ sở dữ liệu điện tử về dân số. Không ít đại biểu thuộc Ban đại diện Hội người cao tuổi các phường thuộc quận Tân Phú đã tròn mắt ngạc nhiên khi thấy tên mình xuất hiện trên màn hình khi truy xuất dữ liệu "người trên 70 tuổi". Lãnh đạo Phòng Y tế quận Tân Phú cũng mời gọi các đơn vị có liên quan trực tiếp liên hệ với Ban Chỉ đạo DS-KHHGĐ địa phương mình để có dữ liệu chính xác, kịp thời, nhanh chóng giúp công tác chăm sóc người cao tuổi ít thiếu sót hơn.
Thanh Giang