Công chức tốt - yếu: Cộng sai hay nói đại?

Công chức tốt - yếu: Cộng sai hay nói đại? 1
Ảnh minh họa.
 
Bởi thế, dù là ngày cuối tuần thì phát biểu của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về hiệu quả làm việc của công chức hiện nay khiến cho khối người ngồi im, lắng nghe và...mừng.

Theo nhận xét của người đứng đầu ngành nội vụ, có tham khảo từ tổng kết, đánh giá ở các địa phương, bộ ngành thì chỉ có khoảng 1% công chức làm việc chưa hiệu quả. Như thế, 99% còn lại làm tốt đến rất tốt, hay chí ít thì cũng đáp ứng được công việc, nhiệm vụ mà họ được giao.

Phát biểu này, bản thân nó đã là có vấn đề nên rất khó để tin được trong bối cảnh hiện nay. Nhưng nếu lật giở theo thời gian, cách đây chưa đầy 10 tháng có một phát biểu khác cũng khiến cho dư luận “nổi sóng”: Đó là có đến 30% công chức thuộc diện “sáng cắp ô đi, tối cắp về”.

Mà nói thẳng ra thì 1/3 số công chức không làm được việc, nên dù có họ hay không có trong hệ thống các cơ quan cũng chẳng sao. Chỉ có điều, ngân sách vẫn phải trả lương cho họ. Tệ hơn nữa, những người không làm được việc lại “ngáng chân” những người có khả năng, trình độ.

Lời phát biểu và con số 30% nhận được sự đồng tình ủng hộ rất lớn của nhân dân và ngay tức thì cũng tạo ra nhiều chuyển biến trong công tác cán bộ ở các bộ, ngành. Đặc biệt là trong đánh giá cán bộ cũ, tuyển chọn cán bộ mới theo hướng chú trọng chất lượng công việc, không thiên kiến về bằng cấp. Một vài nơi còn mạnh tay “trừ khử” cán bộ yếu năng lực, thiếu đạo đức.

Chỉ có điều, thực tế mà nói thì việc thanh lọc chưa thực sự là việc lớn và cũng ít thấy có nơi nào công bố kết quả cụ thể, trừ một số nơi có sai phạm nổi cộm như trường hợp của 8 lãnh đạo doanh nghiệp công ích TP HCM.

Vậy thì đã có chuyện gì xảy ra ở đây khi có sự chênh lệch rất lớn trong nhận xét về chất lượng công chức chỉ sau có quá nửa năm? Phải chăng đã có sự “nói đại”, hay người ta đã cộng nhầm?

Xem chừng, nhận xét của ngành nội vụ là cộng nhầm. Bởi rất ít người tin tưởng vào con số 1% quá ít ỏi kia, thậm chí có cả một làn sóng dư luận phản đối ồn ào.

Đọc hết nhận xét của ngành nội vụ thì cũng thấy, có vẻ có sự nhầm lẫn thật. Bởi vì, ngành này cũng nói con số 1% chỉ là tính sơ, chứ cuối tháng 10 mới có con số đầy đủ. Mong sao thực sự là nhầm, bởi nếu đúng thì việc gì phải cải tổ chất lượng công chức nữa. Mà chuyện chất lượng công chức, đi kèm theo là chất lượng dịch vụ công đang là vấn đề mà người dân ca thán nhiều nhất.
 
Sông Hồng
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.