Trẻ dưới 3 tuổi dễ sốc phản vệ khi dị ứng thức ăn

Được biết sau bữa cơm trưa với nhiều loại thức ăn (thịt gà, thịt lợn, măng tươi), khi H tiếp tục ăn mít thì xuất hiện nổi mẩn ngứa trên da, sưng nóng môi, mắt mờ. Ban mẩn ngứa xuất hiện và lan nhanh toàn thân H kèm theo chóng mặt, buồn nôn và đi ngoài nhiều lần. H được sơ cứu tại nhà rồi chuyển đến bệnh viện tỉnh. Tại đây, H li bì dần, xuất hiện khó thở, tím tái, tụt huyết áp phải đặt ống nội khí quản bóp bóng hỗ trợ hô hấp và dùng các thuốc vận mạch, đồng thời vừa cấp cứu vừa chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Nhi Trung ương), các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân H bị sốc phản vệ do thức ăn. Bác sĩ sử dụng các thuốc vận mạch, chống sốc, an thần, thở máy đảm bảo duy trì các dấu hiệu sinh tồn trong giới hạn bình thường. Sau 4 ngày điều trị tích cực, H đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch, tỉnh, tự thở có ôxy hỗ trợ, mạch và huyết áp trở lại mức tương đối bình thường. H đang được điều trị tại Khoa Miễn dịch - dị ứng lâm sàng.

TS Lê Minh Hương, Trưởng khoa Miễn dịch - dị ứng lâm sàng cho biết, sốc phản vệ là một hội chứng cấp tính, có nguy cơ tiềm tàng đe dọa tính mạng với biểu hiện toàn thân, đặc trưng gồm suy thở hoặc suy tuần hoàn hoặc cả hai. Theo TS Lê Minh Hương, dị ứng thức ăn có tỷ lệ cao ở trẻ em, đặc biệt ở trẻ dưới 3 tuổi và những thực phẩm hay gặp nhất là trứng gà, sữa bò, đậu nành, các loại hạt, cá. Nguyên nhân dị ứng là do hệ miễn dịch và đường ruột của trẻ còn non yếu. Ban đỏ, viêm da, mày đay, chàm, đau bụng và rối loạn tiêu hóa là những triệu chứng thường xuất hiện trong các phản ứng dị ứng thức ăn. Một số trường hợp nặng, dị ứng thức ăn có thể gây kịch phát cơn hen phế quản hoặc gây sốc phản vệ, nguy cơ tử vong rất cao.      

V.Khánh

Nguy hiểm khi tự cho trẻ thở khí dung

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) cảnh báo tình trạng gia đình tự cho trẻ thở khí dung phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng toàn thân tím tái. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết, phương pháp điều trị dùng thuốc qua đường khí dung để đưa vào cơ thể không thể tùy tiện mà phải có chỉ định. Thông thường, các bệnh về viêm mũi dị ứng, hen phế quản thường lựa chọn phương pháp này để điều trị, chứ không phải bệnh nào cũng tùy tiện dùng. Tuy nhiên hiện nay, phương pháp mới đang được thay thế, áp dụng nhiều hơn, đó là dùng thuốc xịt để dự phòng hen.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, điều quan trọng hơn, khí dung là một phương pháp điều trị nên không khuyến cáo tại nhà mà chỉ thực hiện tại bệnh viện khi có chỉ định. Bởi một trong những biến chứng cực kỳ nguy hiểm của khí dung, đó là có thể gây phản xạ co thắt phế quản ngay khi dùng khí dung, có thể gây chết người ngay. Khoa Nhi đã tiếp nhận 2 trường hợp bị phản xạ co thắt phế quản do khí dung. May mắn bệnh nhân được cấp cứu kịp thời nên đã qua cơn nguy kịch.

           Q.Hà