Ở nơi mua súng dễ hơn rau

Ở nơi mua súng dễ hơn rau 1
Có khẩu súng được rao bán với mức giá lên tới 25 triệu đồng.
 
Bán cả súng lẫn trang phục… công an

Một quy luật bất thành văn ở đây mà ai cũng phải tuân thủ là: Rao bán công khai song khi thực hiện giao dịch lại khá tinh vi với cách giao hàng “an toàn, kín đáo, tế nhị…”. Trên các website như bansungsan…, tansomuaban…, tren18.net, muaban18…, airsoftmetal.chodotot…, súng airsoft… rao bán rất nhiều loại súng hơi “hàng chính hãng, đạn bằng chì, bằng nhựa cao cấp với lực bắn cực mạnh, nhanh chóng hạ gục, đả thương thú săn”. Ngoài ra, trên những trang web này còn rao bán các loại đao, kiếm Nhật, thuốc mê, súng hơi cay, súng điện, dùi cui điện, chích điện, gậy điện, roi điện, súng phóng điện, bình xịt, áo chống đạn, dụng cụ tự vệ, thậm chí là cả… trang phục công an.

Tất cả những mặt hàng nói trên đều được quảng cáo là hàng chính hãng, có xuất xứ từ Mỹ, Nhật… với chất lượng tốt. Một súng khẩu súng hơi Airsoft có mức giá thấp nhất cũng lên tới 4,5 triệu đồng, thậm chí có khẩu mức giá 15 – 19 triệu đồng.

Dù các trang mạng này liên tục rao rằng chỉ bán cho những người sử dụng với mục đích tốt như đi săn, tự vệ, phòng vệ chính đáng, bán cho người đam mê súng, không bán cho người với mục đích xấu, còn quần áo công an thì chỉ bán “cho người mua để đóng phim”… Tuy nhiên, trong vai khách cần mua súng Airsoft, chúng tôi nhắn tin đến trang cá nhân có tên là “đam mê súng” Airsoft... lập tức nhận được thông tin trả lời với hàng loạt câu hỏi: “Bạn đang ở đâu, khi nào cần giao hàng, giao hàng ở đâu?”.
 
Giao hàng kín đáo, tế nhị

“Tôi ở Cầu Giấy, Hà Nội. Tôi muốn nhận hàng rồi giao tiền nhưng phải được kiểm tra hàng kỹ lưỡng, được hướng dẫn sử dụng. Ở đâu cho tiện?”, chúng tôi tỏ ý băn khoăn với một chủ shop bán đồ “nóng”. Ngay lập tức chúng tôi nhận được tin nhắn: “Cho tôi số điện thoại, tôi sẽ gọi cho bạn, đảm bảo hướng dẫn sử dụng, kiểm tra, thanh toán đều nhanh gọn, an toàn, kín đáo”…
 
Ở nơi mua súng dễ hơn rau 2
Nhà xe nhận giao hàng bị website bán súng, đao, kiếm
 công khai trên web.

Phương thức giao dịch của loại hàng hóa này chủ yếu thông qua website, chát, gửi thư điện tử hoặc gọi điện, gặp trực tiếp... để đối phó với cơ quan chức năng. Hình thức giao dịch đều được chủ nhân các trang này nhắn rằng rất “nhanh chóng, tiết kiệm, an toàn, kín đáo, tế nhị”. Địa điểm giao hàng thường được hẹn tại nhà riêng, ngã ba, ngã tư, bến xe, hoặc quán cà phê. Khi muốn mua loại súng nào hoặc loại hàng nào khách hàng chỉ cần nhắn tin, chát hoặc viết thư để lại số điện thoại, địa điểm cần giao hàng, chỉ sau ít phút là khách hàng sẽ nhận được hồi âm từ phía người bán.

Trên website bansungsan. com11… quy định rằng: “Khách hàng tại nội thành TP HCM - Hà Nội - Đà Nẵng hãy nhắn tin địa điểm cần nhận hàng, 15 - 30 phút sẽ có nhân viên đến gọi và giao hàng… Khách hàng tại tỉnh thành khác, hãy nhắn tin địa chỉ rõ ràng, sản phẩm người mua, tên người nhận hàng, địa chỉ rõ ràng, số điện thoại liên hệ. Khi nhận được tin nhắn, người mua sẽ nhận được mã số tài khoản ngân hàng…”.

Thậm chí, một website cung cấp súng hơi khác như muabantren18… còn quảng cáo có hàng trăm xe khách nhận chuyển hàng cấm. Các tuyến xe rải đều ở khắp các tỉnh thành trong cả nước. Các xe khách này đều được cho số điện thoại công khai với cách thức vận chuyển và thanh toán: “Khách hàng tại nội thành TP HCM - Hà Nội - Đà Nẵng thanh toán giao dịch trực tiếp, khách hàng kiểm tra sản phẩm và thanh toán tiền cho nhà xe; các tỉnh thành khác chuyển tiền qua Vietcombank , DongA Bank”…
 
Ngang nhiên “đạp” lên luật!

Quan sát trên các website có thể dễ dàng nhận thấy rằng những shop bán hàng cấm online trang bị đầy đủ tất cả các mặt hàng cho những trận thanh toán ẩu đả. Thậm chí, cả trang phục công an, thuốc mê chỉ có một số ngành được phép sử dụng vẫn được bán cho những người bình thường.

Điều đáng nói là người bán không phải là người không biết luật, thậm chí còn tỏ ra khá am tường luật pháp. Trên một website bán súng hơi đăng tải bài viết:  “Súng hơi và Việt Nam” rằng: Hiện nay tất cả các bạn cũng đều biết và hiểu rõ, Việt Nam cấm sử dụng và buôn bán súng hơi (...). Nhưng với niềm đam mê súng hơi săn bắn… nên Shop18 Mr… cung cấp tất cả các loại súng hơi thể thao vui chơi lành mạnh và các loại súng săn bắn. Shop sẽ luôn bảo vệ niềm đam mê của các bạn”.

Trên một website bán súng hơi, kiếm Nhật thì công khai với khách hàng rằng: “Hàng cấm không phải muốn là giao ngay và nhanh được. Chậm nhất là 2-3 tuần. Shop thường tổng hợp và xuất hàng vào giữa và cuối tháng. Nếu sau 2-3 tuần khách không nhận được hàng thì sẽ được trả lại tiền hoặc chờ chuyến hàng tới tùy theo quyết định của khách hàng”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, dù giao hàng nhanh gọn nhưng bên bán tìm hiểu khá kỹ người mua trước khi giao hàng để đảm bảo an toàn cho hoạt động bất hợp pháp của mình. Nếu sau thời gian quy định khách hàng không nhận được súng, kiếm, đao thì sẽ không bao giờ giao dịch trở lại được với shop đó nữa bởi nhân viên giao hàng đã đặt nghi vấn về sự thiếu an toàn.

Điều đáng nói đây là hàng cấm tại sao vẫn được rao bán công khai và dễ dàng qua mặt các cơ quan chức năng với hình thức giao hàng trực tiếp? Nếu muốn phá những hang ổ cung cấp những vũ khí nguy hiểm này bằng biện pháp nghiệp vụ, liệu có quá sức với các lực lượng chức năng?
 
Mai Hạnh