Cảnh báo thuốc ép chín trái cây lậu từ Trung Quốc

Nhiều loại trái cây được tạo mã rất đẹp nhờ loại thuốc này nhưng lại cho chất lượng tồi.

Nguyên nhân bán trái cây đầu vụ bao giờ cũng cho giá cao nên nhiều người đã dùng đến loại thuốc ép chín trái cây để thu lời. Hậu quả là người tiêu dùng bị lừa bởi nhìn bên ngoài, mã trái cây trông rất đẹp nhưng ăn thường nhạt, không mùi vị, chất lượng rất kém.

Tại cuộc họp giao ban về an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ NN&PTNT ở Hà Nội mới đây, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cũng yêu cầu ngành chức năng phải kiểm tra, làm rõ loại thuốc nào nguy hiểm, loại nào an toàn cho người tiêu dùng và phải kiểm soát mức dư lượng đến hoặc dưới ngưỡng cho phép, nếu vượt là phải xử lý, loại bỏ.

Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Hồng giãi bày, hiện nay việc thu hái trái cây ở những vùng chuyên canh hàng hóa, sản xuất quy mô lớn không dễ dàng, vì trái không chín đồng loạt. Nếu thu hoạch trái chín sẽ khó bảo quản, không thể vận chuyển xa được (đặc biệt là xuất khẩu). Vì vậy mới phải thu hoạch trái non, xong tìm cách dấm chín.

“Chúng tôi đã thử phân tích loại thuốc ép trái cây chín trong thành phần có hóa chất Ethephon 28%, khi hòa dung dịch thì sinh ra Etylen, giống như một hormone thực vật làm trái cây chín và có mùi thơm. Ở một số nước loại chất này được phép sử dụng trong ngường an toàn. Nhưng ở Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật vẫn chưa cho phép sử dụng một loại hóa chất bảo vệ thực vật nào để điều hòa sinh trưởng cả (rút ngắn thời gian sinh trưởng). Nhu cầu của người nông dân là có thật nhưng hiện tại chưa có doanh nghiệp nào đăng ký nhập về theo đường chính ngạch để cơ quan chức năng khảo sát, đánh giá xem có an toàn không. Vì vậy, hiện nay vẫn chủ yếu là hàng nhập lậu từ Trung Quốc”, ông Hồng cho hay.

Một số chuyên gia hóa học cũng phân tích rằng, hoạt chất Ethrel trong thuốc ép chín trái cây nếu dùng ở dạng lỏng để bôi hoặc ngâm tẩm hoa quả rất độc hại. Tên phiên âm của loại hóa chất này là “thúc chín tố”- một hợp chất hữu cơ do nhiều xí nghiệp khác nhau ở Trung Quốc sản xuất. Loại mà người dân ở nước ta đang sử dụng là nhập lậu, được đóng trong lọ 5ml và không được phép sử dụng. Đây là một chất có tính acid và dễ bị ôxy hóa khi để ngoài không khí.  
 
Kỳ An