“Hô biến” trại lợn thành khu sinh thái: Tỉnh bảo cưỡng chế, huyện xin tiếp tục

“Hô biến” trại lợn thành khu sinh thái: Tỉnh bảo cưỡng chế, huyện xin tiếp tục 1

Ao cá, lán nghỉ… những công trình mang dáng dấp của khu sinh thái đã hình thành trên đất trại lợn. Ảnh: M.A.

Người dân lo mất mùa, khiếu kiện kéo dài, các ban ngành bất bình nhưng “trái khoáy” thay, Công ty này lại được huyện Vĩnh Tường kiến nghị cho tiếp tục thực hiện dự án. Ai sẽ được hưởng lợi trước “hậu họa” mà hàng ngàn nhân khẩu xã Vĩnh Thịnh đang phải gánh chịu?

Quan cũng “uất ức”?

Quá bức xúc trước miếng cơm, manh áo bị đe dọa, người dân xã Vĩnh Thịnh, các cấp ngành đoàn thể xã này đã liên tiếp gửi kiến nghị lên cơ quan chức năng. Trước việc làm “động trời” của Công ty FLC Travel, đại diện cơ quan chức năng liên quan của huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc phản ứng rất gay gắt. Ông Phạm Văn Long, Phó chi cục Thủy lợi (Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết: “Theo quy định, khi thực hiện dự án liên quan đến thủy lợi thì phải có ý kiến của Sở NN&PTNT. Ngành nông nghiệp chưa nhận được văn bản xin ý kiến nào”.

Đại diện đơn vị quản lý trực tiếp hệ thống tưới tiêu đã bị Công ty FLC Travel làm biến đổi, ông Đinh Văn Thiện, Phó giám đốc Xí nghiệp thủy nông Liễn Sơn khẳng định: “Khi Công ty FLC Travel đặt cống, xí nghiệp đã phối hợp với xã Vĩnh Thịnh yêu cầu công ty phải dừng lại và phải xin phép. Việc đặt cống có đường kính 75cm, chiều dài khoảng 300m là chưa đảm bảo cho việc thoát nước. Công ty chưa được cấp phép. Yêu cầu công ty tháo dỡ, trả lại mương nước như cũ để đảm bảo thoát lũ”.

Cũng liên quan đến hành động lấp cống, biến ruộng thành ao của Công ty FLC Travel, ông Nguyễn Đức Tuấn - đại diện Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc, người trực tiếp tham gia xử lý vụ việc thẳng thắn nói: “Việc tự ý lắp đặt cống tiêu nước là sai. Công ty phải cam kết chịu trách nhiệm khi mưa lũ không ảnh hưởng sản xuất, nếu ảnh hưởng thì Công ty phải bồi thường thiệt hại cho nhân dân… Nếu không thực hiện được cam kết thì Công ty phải tự tháo dỡ…”.

Liên quan đến những sai phạm nghiêm trọng của Công ty FLC Travel về lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là hành vi lấp mương, làm cống gây ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh lương thực tại xã Vĩnh Thịnh, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định sẽ báo cáo UBND tỉnh. “UBND xã đã ra quyết định xử lý theo thẩm quyền, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Vĩnh Tường yêu cầu UBND xã Vĩnh Thịnh đôn đốc công ty thực hiện quyết định xử lý” – ông Kiều Văn Hùng, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc nói.

Chỉ đạo của UBND tỉnh bị “bỏ ngoài tai”?

Nếu mới chỉ nghe qua các ý kiến nêu trên, chắc hẳn ai cũng nhận định chính quyền địa phương, các cấp ngành của tỉnh Vĩnh Phúc đã vào cuộc một cách rốt ráo. Tuy nhiên, có khảo sát trực tiếp tại khu trại lợn đang dần được “thay da” để thành khu sinh thái của Công ty FLC Travel mới thấy động thái của cơ quan chức năng dường như “vô hiệu” với công ty này?

Những ngày cuối tháng 8, có mặt tại địa điểm Công ty FLC Travel làm trại lợn tại xã Vĩnh Thịnh, chúng tôi thấy công nhân làm vườn vẫn làm việc bình thường. Ngoài các công trình kiên cố đã được xây dựng, khu đất này còn có cả hệ thống mương nước được kè đá, kế đó là hồ nước được đào sâu. Hệ thống đường nội bộ được đổ bê tông chắc chắn. Hàng loạt cây cổ thụ đắt tiền được dựng lên đã ra lá cành xum xuê. Quanh hồ nước là hệ thống lán, lều có mái che, quang cảnh y hệt các khu hồ câu cá tại khu vực ngoại thành Hà Nội. Hối hả, tấp nập nhất ở thời điểm hiện tại trong khuôn viên Công ty FLC Travel chính là công trình nhà sàn bằng gỗ bề thế. Công trình này đang vào giai đoạn hoàn thiện, hàng chục công nhân đang cưa, xẻ, đục đẽo ầm ĩ.

Từ sự vi phạm đã và đang diễn ra hàng giờ, hàng ngày trong mấy năm trời vừa qua, dư luận đặt câu hỏi phải chăng Công ty FLC Travel được thế lực vô hình nào đó “chống lưng”? Nghi vấn này càng được củng cố khi ngày 31/5/2013, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản số 2802/UBND-TD1 về việc cưỡng chế công trình xây dựng trái phép của Công ty FLC Travel tại xã Vĩnh Thịnh. Trong văn bản này, ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc được truyền đạt tới UBND huyện Vĩnh Tường nêu rõ: “Trường hợp Công ty FLC Travel cố tình chây ỳ, kéo dài thời gian tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, gây bức xúc trong nhân dân… cho phép Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường chỉ đạo tổ chức cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng trái phép của công ty Cổ phần FLC Travel theo quy định xong trước ngày 10/6/2013”.

Trong tiến trình giải quyết vụ việc, dư luận nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc thêm phần bất bình khi sau mốc 10/6, huyện Vĩnh Tường không những không cưỡng chế mà ông Hoàng Quốc Trị, Phó Chủ tịch UBND huyện này lại có ý kiến kiến nghị UBND tỉnh cho phép Công ty FLC Travel tiếp tục thực hiện dự án (!?). Trong văn bản 111/BC-UBND, ngày 14/6/2013, sau khi vạch rõ hàng loạt sai phạm của Công ty FLC Travel như: Trình tự, thủ tục đầu tư dự án, phạm vi giới thiệu địa điểm, chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp, chuyển mục đích sử dụng đất, cho thuê đất, giao đất… ông Phó Chủ tịch huyện tỏ rõ quan điểm: “Theo quy định thì các sở, ngành phải báo cáo đề xuất với UBND tỉnh quyết định rút giấy chứng nhận đầu tư, chấm dứt thực hiện dự án”. Vậy nhưng mấy dòng sau ý kiến nêu trên, ông Phó Chủ tịch huyện lại kiến nghị UBND tỉnh “cho phép công ty được tiếp tục triển khai dự án”.

Trước văn bản báo cáo của UBND huyện Vĩnh Tường, dư luận đang ngóng chờ quyết định sáng suốt của UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Người dân hy vọng chính quyền cấp tỉnh sẽ có động thái mạnh mẽ, cứng rắn hơn để không tạo ra một tiền lệ xấu, dung túng cho những sai phạm của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
 
Minh Anh