Phát triển bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2015: Tập trung vào 5 chuyên khoa quá tải

Phát triển bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2015: Tập trung vào 5 chuyên khoa quá tải 1

Chuyển giao kỹ thuật sẽ nâng cao năng lực y tế tuyến dưới. Ảnh: TL

 
Ngày 21/8, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị triển khai Đề án bệnh viện vệ tinh (BVVT) giai đoạn 2013-2015 và góp ý dự thảo thông tư quy định phân tuyến, thông tư quy định chuyển tuyến giữa các cơ sở khám, chữa bệnh. Việc triển khai đề án này nhằm từng bước giảm tình trạng quá tải bệnh viện, tiến tới không có người bệnh nằm ghép, đảm bảo công bằng trong khám, chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.
 
Sau 3 năm sẽ thực hiện được các gói kỹ thuật

Đề án BVVT sẽ hình thành và phát triển mạng lưới BVVT gồm một số bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế TPHCM, Sở Y tế Hà Nội và một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tin tưởng rằng sau 3 năm, các BVVT sẽ thực hiện được các gói kỹ thuật cao đã chuyển giao; đồng thời đội ngũ nhân lực của ngành cũng sẽ trưởng thành hơn về kỹ thuật, nhằm phục vụ tốt công tác khám, chữa bệnh cho người dân ở tuyến cơ sở.

Bệnh viện hạt nhân là bệnh viện tuyến trên có đủ năng lực, được giao nhiệm vụ xây dựng và phát triển mạng lưới BVVT để giúp bệnh viện tuyến dưới nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh. BVVT là bệnh viện tuyến tỉnh hoặc tuyến huyện có một hoặc nhiều đơn vị vệ tinh (khoa hoặc trung tâm thuộc bệnh viện tuyến tỉnh, huyện).

Nhằm góp phần giải quyết vai trò giảm tải, tới đây Bộ Y tế sẽ nâng cao năng lực khám, chữa bệnh của các BVVT, thông qua việc tăng cường đào tạo; chuyển giao kỹ thuật và tư vấn khám, chữa bệnh từ xa bằng công nghệ thông tin đến năm 2015 đạt tiêu chuẩn; 100% cán bộ nhân viên y tế trong nhóm tiếp nhận kỹ thuật của BVVT được đào tạo chuyên môn phù hợp; 100% các bệnh viện hạt nhân và BVVT thực hiện được việc đào tạo, tư vấn khám, chữa bệnh từ xa bằng công nghệ thông tin. Giảm tối thiểu 15% tỷ lệ chuyển tuyến từ BVVT lên bệnh viện hạt nhân so với trước khi thực hiện đề án. 100% bệnh viện hạt nhân thực hiện việc chuyển bệnh nhân ở giai đoạn phục hồi về BVVT, giúp rút ngắn thời gian điều trị trung bình hợp lý tại bệnh viện hạt nhân…

Nâng cao năng lực y tế cơ sở

Từ năm 2005, Bộ Y tế đã thí điểm triển khai Đề án BVVT chuyên ngành ngoại khoa và nội khoa nhằm tăng cường năng lực khám bệnh, chữa bệnh cho một số đơn vị vệ tinh của 2 đơn vị BV Bạch Mai và BV Việt Đức. Hoạt động chủ yếu của đề án là đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cung cấp trang thiết bị y tế, tư vấn khám, chữa bệnh từ xa qua mạng Internet.

Trong giai đoạn mới 2013 -2015 này, mạng lưới 48 BVVT của 14 bệnh viện hạt nhân thuộc 5 chuyên khoa (ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản và nhi) sẽ được thành lập và phát triển. BV Bạch Mai tập trung vào chuyên khoa ung bướu với 6 BVVT (gồm BV Đa khoa các tỉnh Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh và Lào Cai), chuyển giao 9 gói kỹ thuật: Chẩn đoán ung thư; hoá trị liệu trong ung thư; phẫu thuật điều trị ung thư; điều trị chống đau và chăm sóc giảm nhẹ; điều trị xạ trị trong ung thư bằng máy gia tốc; chẩn đoán hình ảnh trong chẩn đoán ung thư; Nội soi chẩn đoán ung thư; giải phẫu bệnh-tế bào học chẩn đoán ung thư; y học hạt nhân chẩn đoán, điều trị ung thư.

Trung tâm Tim mạch (BV E) tập trung vào chuyên ngành phẫu thuật tim mạch và lồng ngực cho 4 BVVT (gồm BV Việt Tiệp Hải Phòng và BV Đa khoa các tỉnh Thanh Hóa, Thái Bình, Bắc Giang), chuyển giao 4 gói kỹ thuật: Phẫu thuật cấp cứu chấn thương vết thương tim mạch, lồng ngực; phẫu thuật lồng ngực, mạch máu, tim kín; phẫu thuật tim hở; siêu âm chẩn đoán.

BV K Trung ương đảm nhiệm giúp 6 BVVT (gồm BV Ung Bướu Nghệ An và BV Đa khoa các tỉnh Hòa Bình, Bắc Ninh, Ninh Bình, Phú Thọ, Bãi Cháy - Quảng Ninh), với 10 gói kỹ thuật chuyển giao: Phẫu thuật ung thư phụ khoa tiết niệm; phẫu thuật ung thư vùng đầu cổ…

Tại Hội nghị, ông Đinh Quốc Thắng – Trưởng phòng chỉ đạo tuyến BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình chia sẻ với PV Báo GĐ&XH về hiệu quả khi xây dựng BV Đa khoa Hòa Bình là một mô hình điểm của BVVT từ năm 2005 đến nay. Theo ông Thắng  từ năm 2005 đến nay, bệnh viện luôn duy trì liên tục mô hình BVVT. Vì vậy, bệnh nhân chuyển tuyến giảm đi rõ rệt, số lượng đến khám đông hơn. Số bệnh chẩn đoán bệnh khác biệt giữa tuyến huyện và tuyến tỉnh cũng ít đi. Hiện nay, BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã trở thành BV Đa khoa hạng 1, thực hiện được nhiều kỹ thuật khó. Do làm tốt vai trò của một BVVT  nên bệnh viện đã thu hút được nhiều BVVT các tỉnh khác đến học tập kinh nghiệm. Có nhiều người nhận xét rằng, lượng bệnh nhân chuyển tuyến của BV Đa khoa Hòa Bình trong 1 tháng chỉ bằng số lượng bệnh nhân chuyển tuyến trong 1 tuần của những nơi khác. Đó là một kết quả được hướng đến trong vấn đề giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên hiện nay.
 
Tri Thường