Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản cập cảng Đà Nẵng

 
Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản cập cảng Đà Nẵng 1
Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản cập cảng Đà Nẵng. Ảnh Đức Hoàng
 
Đây là lần đầu tiên tàu Cảnh sát biển Nhật Bản cập Cảng Đà Nẵng tiến hành các hoạt động trao đổi, giao lưu nhằm mục đích tăng cường quan hệ giữa lực lượng cảnh sát biển của hai nước, đặc biệt từ khi hai nước nhất trí đưa khuôn khổ quan hệ lên đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở Châu Á vào năm 2009.
 
Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản cập cảng Đà Nẵng 2
Hàng chục thủy thủ tàu Kojima đứng trên tàu chuẩn bị làm lễ cập cảng. Ảnh Đức Hoàng
 
Trong 5 ngày lưu lại ở Việt Nam, đoàn thủy thủ của Cảnh sát biển Nhật Bản có các hoạt động: chào xã giao lãnh đạo TP Đà Nẵng, chào xã giao Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Khu vực 2; trao đổi kinh nghiệm, giao lưu văn hóa thể thao với Vùng Cảnh sát biển 2 Việt Nam tại Kỳ Hà, Quảng Nam.
 
Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản cập cảng Đà Nẵng 3
Lễ đón đoàn thủy thủ tàu Cảnh sát biển Nhật Bản được tổ chức trang trọng tại cầu cảng Đà Nẵng. Ảnh Đức Hoàng

Được biết, tàu Kojima có tải trọng 3.500 tấn, là loại tàu huấn luyện, có trọng lượng nước rẽ hơn 3.000 tấn, chiều dài 115m, rộng 14m, sâu 7,3m…

Trước đó, vào tháng 9/2012, tàu Shikishima có tải trọng 6.500 tấn của Cảnh sát biển Nhật Bản đã vào thăm thành phố Hải Phòng và tổ chức phối hợp luyện cứu người rơi xuống biển với Cục Cảnh sát biển Việt Nam và Cục Hàng hải Việt Nam.
 
Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản cập cảng Đà Nẵng 4
Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản cập cảng Đà Nẵng 5
Theo đoàn lần này còn có các nữ cảnh sát biển xinh đẹp. Ảnh Đức Hoàng

Tháng 3 đầu năm nay, máy bay của Cảnh sát biển Nhật Bản, do Ngài Kiyoshi Saishoji – Cục trưởng Cục Bảo vệ và Cứu nạn của Cảnh sát biển Nhật Bản đã bay đến thành phố Hồ Chí Minh và giao lưu với Vùng Cảnh sát biển 3 tại thành phố Vũng Tàu.

Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Nhật Bản đã có mối quan hệ hợp tác quốc tế với nhau ngay từ những năm 2000. Hàng năm, Cảnh sát biển Nhật Bản mời một số sỹ quan của Cảnh sát biển Việt Nam tập huấn chuyên ngành Cảnh sát biển được tổ chức tại Nhật hoặc các nước trong khu vực do Chính phủ Nhật tài trợ và do Cảnh sát biển Nhật Bản chủ trì.
 
Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản cập cảng Đà Nẵng 6
Ngày 3/8 tàu Kojima Cảnh sát biển Nhật Bản sẽ rời Đà Nẵng. Ảnh Đức Hoàng
 
Đặc biệt, từ năm 2012 đến nay mỗi năm Cảnh sát biển Nhật Bản đào tạo cho Cảnh sát biển Việt Nam một sỹ quan trẻ với thời gian một năm học tại Học viện Cảnh sát biển Nhật Bản tại thành phố Hiroshima.

Đức Hoàng