Hành trình sa lưới của tên trộm khoe tang vật trên Facebook

Hành trình sa lưới của tên trộm khoe tang vật trên Facebook 1

Cửa hàng điện thoại nơi Nguyễn Văn Khá đã đột nhập. Ảnh: HC.


Chứng kiến cảnh Nguyễn Văn Khá (17 tuổi, trú xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) bị bắt vì tội trộm cắp tài sản, nhiều người dân địa phương không nhịn được cười bởi sự ngu dốt của tên trộm này. Theo đó, sau khi trộm được rất nhiều tài sản của khổ chủ, hắn đã chụp ảnh đưa những đồ vật này lên mạng để “chém gió” với bạn bè.
 
Gã thanh niên lạ có bộ mặt “thật như đếm”

Gia đình Khá vốn có điều kiện kinh tế ở địa phương. Nhưng thay vì chăm lo học hành, thanh niên này đã sớm bỏ bê theo đám bạn xấu ăn chơi đua đòi, trộm cắp vặt. Hành vi của Khá nhiều lần bị cơ quan chức năng gọi lên răn đe nhưng đối tượng này vẫn không chịu tu sửa. Trong một lần trộm cắp ở địa phương, Khá bị Công an huyện Ứng Hòa khởi tố về hành vi trộm cắp tài sản và được cho tại ngoại áp dụng biện pháp ngăn chặn. Tuy nhiên, giữa tháng 6/2013, Nguyễn Văn Khá trốn khỏi địa phương, lên nội thành Hà Nội tìm “mối” làm ăn.

Sau nhiều ngày đi tìm mục tiêu, Khá thấy cửa hàng bán điện thoại di động ở ngõ 879, đường Giải Phóng (quận Hoàng Mai) có nhiều sơ hở. Cửa hàng này do một phụ nữ có tuổi bán hàng, khoảng 6h chiều sẽ đóng cửa và người phụ nữ này về một địa điểm khác để ngủ.

Sau nhiều ngày theo dõi, chiều ngày 23/6, Khá đến cửa hàng trên với bộ mặt “thật như đếm” xin bà chủ cửa hàng cho sạc nhờ pin vì điện thoại hết pin, đang cần thực hiện cuộc gọi gấp. Nhìn bộ mặt tội nghiệp của cậu thanh niên, bà chủ cửa hàng cho anh ta sạc nhờ, rồi đi vào trong dọn đồ đạc để chuẩn bị đóng cửa hàng. Khi quay ra, bà không thấy người sạc nhờ điện thoại đâu nữa. Nghĩ là anh ta đã đi nên chủ cửa hàng khóa cửa ra về. Thực tế, sau khi lợi dụng chủ cửa hàng không để ý, Khá đã lẻn vào lối cầu thang lên tầng hai của cửa hàng, chui vào chỗ kín ngủ một giấc ngon lành. Hắn để chuông báo thức chờ đến “giờ vàng” thì tỉnh dậy hành sự.
 
Tự cùm tay mình khi “chém gió” trên Facebook

Khoảng 12 giờ đêm cùng ngày, chuông báo thức reo liên tục đánh thức gã thanh niên hư đốn. Lúc này, ngoài đường Giải Phóng đã vắng bóng người qua lại. Nguyễn Văn Khá ung dung bật điện đi xuống tầng 1 cửa hàng đập vỡ tủ kính khoắng toàn bộ số điện thoại di động (23 chiếc), simcard cho vào túi (số hàng trị giá hàng chục triệu đồng). Nhưng do cửa bị khóa, không có cách nào thoát ra ngoài nên hắn đã điện thoại cho bạn là Đào Quang Tùng (SN 1992), Nguyễn Danh Tài (SN 1997) đến giải cứu.
 
Hành trình sa lưới của tên trộm khoe tang vật trên Facebook 2

Nguyễn Văn Khá (ngoài cùng bên trái) cùng đồng bọn gây ra vụ cướp. Ảnh: TL


Khoảng 2 giờ sáng ngày 24/6, Tùng và Tài đã đến trước cửa hàng và tìm cách giải cứu cho đồng bọn ở bên trong. Các tên này nghĩ là nếu phá khóa thì sẽ gây tiếng động dễ bị bại lộ nên chúng đã hướng dẫn Khá cạy cửa tum trèo ra. Sau khi trốn thoát ra ngoài, các đối tượng này chạy một mạch về thị trấn Vân Đình bán số tài sản trộm cắp được một khoản tiền lớn. Trước khi bán chiến lợi phẩm, Khá không quên chụp lại ảnh số tang vật này để… làm kỷ niệm.

Trong khi đó, sáng 24/6, người chủ cửa hàng đến thì tá hỏa khi phát hiện tủ bày hàng bị đập phá, kính rơi vỡ vụn dưới sàn nhà. Toàn bộ tài sản là điện thoại, simcard và tiền đã biến mất. Cửa chính vẫn khóa chặt, chủ nhà lên tum thì thấy cánh cửa này bị cạy chốt. Xót của, nhưng chủ cửa hàng nghĩ bụng “của đi thay người” vì vậy không trình báo với cơ quan chức năng. Vụ việc tưởng mãi chìm trong im lặng và những kẻ gây tội có thể ung dung ngoài vòng pháp luật.

Có khoản tiền lớn, Khá và nhóm bạn tung tẩy ăn chơi. Những lần lên Facebook post mãi mấy cái ảnh vặt vãnh nhưng ít người thích nên Khá thấy chán. Nghĩ phải có cái gì đó độc một chút thì đám bạn trên mạng mới thích nên đối tượng này đã tung những bức ảnh chụp chiến lợi phẩm của mình lên mạng và thỏa sức chém gió về thành tích của mình. Nhận được phản hồi của nhiều người bạn ảo, Khá càng thích thú, càng ra sức “chém” rôm rả. 

Nhưng oan gia ngõ hẹp, một bạn xã hội của Khá đã nghĩ cách “quay” tiền 3 tên trộm này. Người bạn trên đã “comment” yêu cầu Nguyễn Văn Khá phải chia cho hắn 2 điện thoại di động trộm được nếu không hắn sẽ báo công an. Chưa dừng lại ở đó, người này còn gọi điện đến cho gia đình của Nguyễn Danh Tài là đồng bọn của Khá tống tiền và cho biết Khá, Tài, Tùng đã ăn trộm điện thoại ở đường Giải Phóng với giá trị khoảng 50 triệu đồng. Mỗi gia đình phải nộp cho hắn 5 triệu đồng nếu muốn hắn im lặng. Gia đình Tài đã sốc về việc này. Họ đã gạn hỏi con và biết được toàn bộ sự việc. Ngày 29/6 họ đã đưa con đến công an xã trình báo. Sau đó, Nguyễn Văn Khá đã phải tra tay vào còng số 8 vì hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Sau khi tiến hành củng cố hồ sơ, Công an huyện Ứng Hoà đã tiến hành bắt khẩn cấp các đối tượng. Ngày 18/7, các đối tượng liên quan đã được Công an huyện Ứng Hoà bàn giao cho Công an quận Hoàng Mai điều tra xử lý theo thẩm quyền.

Hà Châu