Khó cưỡng với xôi sầu riêng thơm dẻo phố Quang Trung

Xôi sầu riêng hiện “manh nha” xuất hiện ở một vài quán ăn Hà Nội. Có người bảo đó là món nổi tiếng của Thái Lan, cũng có người nói đây là đặc sản miền Tây. Chưa biết giả thiết nào đúng nhưng chỉ bằng tên gọi hấp dẫn ấy, xôi sầu riêng nhanh chóng thu hút được nhiều thực khách Hà Thành.

Với những ai còn chưa cập nhật món xôi thơm - dẻo - ngậy này, xin mách cho bạn một địa chỉ mới tinh nằm ở phố Quang Trung. Không chỉ bán xôi sầu riêng cực ngon, không gian quán cũng đẹp, lịch sự, trẻ trung mà giá cả chỉ ngang các tiệm vỉa hè bình dân, từ 15.000 - 20.000 đồng/món.

Lấy tên Cendol Delight, nơi này chuyên bán đồ ăn vặt mà “ngoại hình” rất sáng sủa, ưa nhìn với bàn ghế lịch sự, tranh ảnh đẹp mắt cùng 3 tầng rộng rãi cho khách. Tối đến, ai thích hóng gió có thể ngồi vỉa hè thoáng mát.
 
Ở đây, thực chất các món chè phong phú hơn, từ các loại chè truyền thống như đỗ đen, đỗ xanh, sen dừa cho đến các món chè ngoại được quảng cáo là nguồn gốc Malaysia như cendol đậu đỏ, cendol khoai môn, cendol thập cẩm… Còn xôi chỉ phục 3 món song lại dễ gây chú ý hơn bởi những cái tên lạ lẫm. Trong số đó xôi sầu riêng dễ gây hiếu kì nhất và cũng được đánh giá thơm ngon nhất.
 
Khó cưỡng với xôi sầu riêng thơm dẻo phố Quang Trung 1
  

Xôi sầu riêng chưa cần bưng ra tận nơi, chỉ cần nhân viên đang sắp món thôi là khách đã “đánh hơi” thấy mùi thơm nồng. Chẳng phức tạp, cũng không bày biện cầu kì nhưng khi mục sở thị món ăn, ai hảo ngọt hay mê đồ nếp đều thấy khó cưỡng. Trên nền xôi trắng là lớp sầu riêng vàng ươm, xung quanh rưới đều một lớp nước sốt sanh sánh được cho biết là sốt sầu riêng.

Xôi sầu riêng ở đây ăn nguội mà hạt gạo vẫn dẻo nguyên, ngấm vị ngọt ngậy thơm từ nước sốt. Xắn một miếng xôi ấy cho thật khéo để nó kết quyện với sầu riêng tươi mềm mịn phủ bên trên nữa, có lẽ chẳng cần phải mô tả nhiều thì ai cũng đoán được hương vị khó cưỡng của món ăn.

Khó cưỡng với xôi sầu riêng thơm dẻo phố Quang Trung 2
  
Khó cưỡng với xôi sầu riêng thơm dẻo phố Quang Trung 3
  
Khó cưỡng với xôi sầu riêng thơm dẻo phố Quang Trung 4
  

Tất nhiên, khác với người miền Nam, dân Hà Thành không phải ai cũng mặn mà với thứ trái cây dậy mùi ấy. Nhưng nếu thử một lần gạt bỏ “ác cảm” của mình để thưởng thức, rất có thể nhiều người sẽ thay đổi dần khẩu vị, thậm chí ghiền luôn món xôi sầu riêng lẫn loại quả này.

Còn nếu bạn “cứng đầu” không chịu thích nghi thì ở đây còn có xôi xoài – món “họ hàng” với xôi sầu riêng để bạn thử khám phá. Hoặc xôi xíu được quảng cáo là đặc sản của Nam Định. Đây cũng là món mặn duy nhất của quán, cũng được đánh giá khá cao.

Khó cưỡng với xôi sầu riêng thơm dẻo phố Quang Trung 5
Xôi xoài.
Khó cưỡng với xôi sầu riêng thơm dẻo phố Quang Trung 6
Xôi xíu.

Riêng về các loại chè, nhiều khách cho rằng tuy lấy tên “ngoại” nhưng hương vị quen thuộc, na ná với các món chè Thái, chè khoai, chè ngô... mà người Hà Nội từng ăn. Song ưu điểm là chè tại đây trông sạch sẽ, chế biến ngọt vừa phải, dễ chịu, quan trọng là hợp gu với các món xôi.

Xôi ở đây có giá trung bình 20.000 đồng/món và chè là 15.000 - 20.000 đồng/món.

Khó cưỡng với xôi sầu riêng thơm dẻo phố Quang Trung 7
Chè celdol thập cẩm.
Khó cưỡng với xôi sầu riêng thơm dẻo phố Quang Trung 8
Chè cendol sầu riêng.
Khó cưỡng với xôi sầu riêng thơm dẻo phố Quang Trung 9
Cendol khoai môn.
Khó cưỡng với xôi sầu riêng thơm dẻo phố Quang Trung 10
  
Khó cưỡng với xôi sầu riêng thơm dẻo phố Quang Trung 11
Chè truyền thống đỗ xanh cốm.
Khó cưỡng với xôi sầu riêng thơm dẻo phố Quang Trung 12
Chè đỗ đen.
Khó cưỡng với xôi sầu riêng thơm dẻo phố Quang Trung 13
Chè sương sa hạt lựu
Khó cưỡng với xôi sầu riêng thơm dẻo phố Quang Trung 14
Chè đỗ xanh sầu riêng.
Khó cưỡng với xôi sầu riêng thơm dẻo phố Quang Trung 15
 
Địa chỉ: 2F Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Theo Infonet