Tái tạo lưỡi bằng da tay

Bệnh nhân 43 tuổi nhập viện trong tình trạng u sùi 1/2 lưỡi trái, kèm mệt mỏi, suy nhược nặng vì không ăn uống được. Các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị ung thư lưỡi kèm di căn hạch vùng cổ. Ca phẫu thuật kéo dài 8 giờ. Các bác sĩ đã phải cắt bỏ 1/2 lưỡi trái của bệnh nhân, nạo vét hạch cổ hai bên và tái tạo lưỡi bằng vạt da tự do vùng cẳng tay. Hiện nay, sức khoẻ bệnh nhân đang dần hồi phục.

BS Nguyễn Quảng Đại, Trưởng khoa Tai mũi họng (Bệnh viện FV) cho biết, để hạn chế ung thư lưỡi cần bỏ thuốc lá tránh cho các tế bào khoang miệng tiếp xúc hoá chất gây ung thư; không uống rượu quá nhiều; tăng cường các loại rau quả giàu vitamin và thường xuyên kiểm tra răng miệng.    
 
Thiện Ân

91% trẻ em Việt Nam đánh răng không đúng cách

Thống kê của Viện Răng Hàm Mặt Quốc gia cho thấy, số lượng trẻ em Việt Nam bị sâu răng đang có chiều hướng gia tăng; có đến 80% trẻ 4-8 tuổi bị sâu răng, 91% trẻ chăm sóc răng miệng không đúng cách.

Sâu răng từ nhỏ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, tâm lý giao tiếp của trẻ mà còn gây nhiều bất lợi cho trẻ khi trưởng thành. Một lý do làm gia tăng tỷ lệ trẻ bị sâu răng là sự lơ là của cha mẹ trong chế độ ăn uống của con. Có nhiều cách bảo vệ và phòng ngừa bệnh răng miệng cho trẻ. Trong đó, cha mẹ nên lưu ý đến việc chọn bàn chải, kem đánh răng phù hợp lứa tuổi và thực hành chải răng đúng cách.               
 
Tri Thường

79 người bị ngộ độc do ăn tiết canh ngựa

Ngày 11/7, BS Phạm Hồng Việt – Giám đốc BV Đa khoa huyện Mường Khương (Lào Cai) cho biết, 79 người dân ở các xã Bản Lầu, Lùng Vai và thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương) đã phải đến các cơ sở y tế để cấp cứu, xử lý ngộ độc thực phẩm. Do cấp cứu kịp thời nên không có ca nào tử vong. Hiện sức khỏe các bệnh nhân tiến triển tốt, có thể xuất viện sau 3-5 ngày tới.

Theo Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Lào Cai, xét nghiệm mẫu bệnh phẩm lấy tại hiện trường cho thấy, các bệnh nhân này bị ngộ độc thực phẩm do ăn tiết canh ngựa bị nhiễm khuẩn.       

Tri Thường