Việt Nam nỗ lực giảm đói nghèo và tử vong ở trẻ

Việt Nam nỗ lực giảm đói nghèo và tử vong ở trẻ 1

Hội thảo tổng kết chương trình "Lồng ghép dinh dưỡng và an ninh lương thực cho trẻ em và nhóm nguy cơ cao tại Việt Nam" ngày 4/7

Chương trình được thực hiện từ tháng 1/2010- 12/2012 và gia hạn 6 tháng năm 2013 giữa Chính phủ Việt Nam và Quỹ từ thiện các Mục tiêu thiên niên kỷ Tây Ban Nha tài trợ thông qua các tổ chức FAO, UNICEF và WHO với tổng kinh phí hơn 3,5 triệu USD. Chương trình nhằm giúp Việt Nam giảm thiểu thấp còi, phòng chống tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em trong tương lai, cũng như tăng cường tiến độ tiến tới đạt được 2 mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ về giảm đói nghèo và tử vong ở trẻ em tới năm 2015. Bộ Y tế được Chính phủ giao làm cơ quan chủ quản phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thực hiện.

Theo báo cáo tổng kết chương trình, 3 năm qua, Chương  trình chung đã giúp cải thiện tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ ở 6 tỉnh trọng điểm: Cao Bằng, Điện Biên, Đăk Lăk, Kon Tum, Ninh Thuận và An Giang. Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cũng tổ chức các hoạt động hỗ trợ nông dân nhằm tăng khả năng cung cấp các loại thực phẩm an toàn, có chất lượng như: giao giống gà, tập huấn, hướng dẫn bà con làm chuồng trại đúng kỹ thuật, phun thuốc tiêu độc, khử trùng chuồng trại và làm sạch môi trường xung quanh khu vực chuồng nuôi để đảm bảo an ninh lương thực cho nhóm bà mẹ và trẻ em trong khuôn khổ dự án. Song song với việc thực hiện mô hình nông nghiệp để đảm bảo an ninh lương thực như trên, ngành y tế cũng tăng cường triển khai các mô hình tư vấn dinh dưỡng và nuôi dưỡng trẻ nhỏ nhằm giúp các bà mẹ có đầy đủ kiến thức và thực hành nuôi dưỡng trẻ hợp lý.

Đến nay, chương trình đã thiết lập và duy trì 66 nhóm hỗ trợ bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ tại các xã của 3 tỉnh An Giang, Điện Biên và Ninh Thuận. Các nhóm nuôi con bằng sữa mẹ dựa vào thôn, bản được thành lập tại một số địa bàn tỉnh An Giang giúp tăng tỷ lệ cho con bú từ 80% lên 92%; tỷ lệ cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu từ 0% lên 12%. Cung cấp viên vitamin A, sắt/ folic, kẽm và thuốc tẩy giun cho trẻ em và phụ nữ ở các tỉnh nằm trong dự án. Triển khai thực hiện bệnh viện bạn hữu trẻ em tại các bệnh viện tỉnh với cam kết của lãnh đạo bệnh viện trong việc duy trì 10 điều kiện cho trẻ bú mẹ sớm. Đã có những bệnh viện có tỷ lệ trẻ bú sớm mẹ trong vòng 1 giờ đầu sau sinh tăng từ 70% năm 2009 lên 97% năm 2012.

Bên cạnh đó, ở cấp quốc gia, vận động chính sách thành công đã giúp kéo dài chế độ nghỉ thai sản cho phụ nữ từ 4 lên 6 tháng, được thông qua trong Bộ luật Lao động sửa đổi, bổ sung năm 2012 và bắt đầu thực hiện từ tháng 1/2013. Nhằm bảo vệ hơn nữa quyền nuôi con bằng sữa mẹ, Luật Quảng cáo năm 2012 đã ban hành điều khoản cấm quảng cáo sản phẩm thay thế sữa mẹ và các sản phẩm có liên quan cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi và bắt đầu có hiệu lực tháng 1/2013.

Đánh giá về chương trình, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, kết thúc Chương trình cũng là mở ra một trang mới trong việc lồng ghép đa ngành trong lĩnh vực dinh dưỡng và an ninh lương thực trong tương lai. Những kết quả của chương trình chung này sẽ được tiếp tục triển khai bền vững, cải thiện tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng của bà mẹ, trẻ em Việt Nam, góp phần thực hiện các chủ trương, chính sách của Nhà nước Việt Nam, đặc biệt là việc thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ tại Việt Nam.
 
Mai Thúy