Người bệnh nhiễm HIV/AIDS: Cỏ thẻ bảo hiểm y tế chiếm 15%

Số bệnh nhân có thẻ BHYT chiếm 15% tổng số người bệnh nhiễm HIV/AIDS; trong đó 51,9% thuộc nhóm đối tượng nghèo; 18,9% thuộc nhóm cận nghèo và 29,2% là các nhóm đối tượng khác.

Theo Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) Tống Thị Song Hương, các quy định về quyền lợi trong khám, chữa bệnh về HIV/AIDS đối với người tham gia BHYT được quy định tại Luật Phòng, chống HIV/AIDS (năm 2005) và Luật BHYT (năm 2008). Theo Điều 40 Luật Phòng, chống HIV/AIDS, "Người tham gia BHYT bị nhiễm HIV được Quỹ BHYT chi trả các chi phí khám bệnh, chữa bệnh" và Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã có "Quy định danh mục thuốc kháng HIV do BHYT chi trả". Như vậy, Luật BHYT quy định về quyền lợi BHYT không phân biệt người bị nhiễm HIV/AIDS với người mắc các bệnh khác, trừ một số trường hợp quy định tại Điều 23 của Luật này.

Bà Tống Thị Song Hương cũng cho biết: "Đề án thực hiện BHYT đối với dịch vụ điều trị HIV/AIDS giai đoạn 2012 - 2015 và đến năm 2020" được triển khai nhằm bảo đảm đáp ứng nhu cầu và chất lượng chăm sóc và điều trị HIV/AIDS của người bị nhiễm HIV/AIDS, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội và công tác phòng chống HIV/AIDS. Mục tiêu của đề án là đến năm 2015 có trên 70% và đến năm 2020 có trên 80% người nhiễm HIV/AIDS có thẻ BHYT được tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh theo tuyến chuyên môn kỹ thuật trong điều trị HIV/AIDS.
TT
 
Mường Lát, Thanh Hóa: “Nóng” công tác phòng chống HIV/AIDS

Tính đến tháng 4/2013, toàn huyện có 605 trường hợp nhiễm HIV/AIDS, trong đó 178 trường hợp đã tử vong. Các xã Tam Chung, Mường Lý, Pù Nhi là những điểm nóng nhất về ma túy, HIV/AIDS. Ở xã Mường Lý, trong số 83 người nghiện ma túy có 28 người nhiễm HIV. Trong số 34 trẻ được sinh ra từ người nhiễm HIV, xét nghiệm 4 trẻ thì có 1 trẻ bị HIV.

Nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu là do nghiện chích ma túy và tình dục không an toàn. Hiện Mường Lát tăng cường chỉ đạo, đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn, chú trọng các bản khó khăn, đồng thời đẩy nhanh tiến độ nâng cấp cơ sở điều trị Methadone tại Trung tâm Y tế huyện để tiếp nhận thêm nhiều đối tượng đến cai nghiện.
 
 Tri Thường
 
Hà Tĩnh: Bộ đội biên phòng tham gia ngăn chặn HIV/AIDS

Bộ đội biên phòng và Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh vừa ký quy chế phối hợp triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS ở khu vực biên giới giai đoạn 2013 – 2015. Chương trình chủ yếu tập trung thông tin giáo dục truyền thông, thay đổi hành vi ngăn chặn sự lây nhiễm HIV/AIDS trong cán bộ, chiến sỹ, người dân khu vực biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc; can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV cho nhóm người có hành vi nguy cơ lây nhiễm cao; điều trị và chăm sóc cho người nhiễm HIV/AIDS và người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; tư vấn xét nghiệm HIV, theo dõi, giám sát dịch HIV/AIDS.

Giai đoạn 2013 – 2015 và những năm tiếp theo, Sở Y tế sẽ hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật, đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng chống HIV/AIDS cho các cán bộ chuyên môn của Bộ đội biên phòng; tham gia giám sát, hỗ trợ hoạt động, phòng chống HIV/AIDS tại các đồn biên phòng và khu vực biên giới. 
 
Thiện Ân
 
Đồng Nai:100% xã, phường có người nhiễm HIV

Đồng Nai phát động phong trào toàn dân phòng chống HIV/AIDS nhằm tuyên truyền sâu rộng đến từng hộ gia đình và người dân; tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành, đoàn thể chống lại căn bệnh thế kỷ này.

Đồng Nai hiện có 171/171 xã, phường, thị trấn phát hiện có người nhiễm HIV/AIDS với hơn 6.620 trường hợp nhiễm. Tuy nhiên, các hoạt động về phòng chống HIV/AIDS tại các địa phương, nhất là tại các khu dân cư chưa được triển khai đồng bộ nên đạt hiệu quả thấp. Nguyên nhân là do sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội trong việc tổ chức thực hiện chưa chặt chẽ, chưa được quan tâm đúng mức dẫn đến nhận thức của người dân về HIV/AIDS chưa cao, đặc biệt là những người dân thuộc đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Mục tiêu phấn đấu của tỉnh đến năm 2015 có ít nhất 80% xã, phường, thị trấn và 70% khu dân cư triển khai phong trào này. 
 
T. Ân