Trước thông tin xây dựng trái phép: Việt phủ Thành Chương vẫn hoạt động bình thường

Trước thông tin xây dựng trái phép: Việt phủ Thành Chương vẫn hoạt động bình thường 1
Phủ Thành Chương vẫn rất bình yên dù thông tin xây dựng trái phép nóng rẫy trên báo chí. Ảnh. HH
 
Chủ nhân khá bình thản

Kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội công bố cho thấy, Việt phủ Thành Chương nằm trong số các công trình xây dựng trái phép trên đất rừng. Thông tin tung ra khiến nhiều người dự đoán các hoạt động của Việt phủ sẽ phải tạm ngừng.

Ngày 9/5, chúng tôi đã đến Việt phủ để tìm hiểu thực hư. Trái với những suy luận nói trên, Việt phủ Thành Chương (xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) vẫn mở cửa bán vé bình thường. Mức giá vé vào cửa vẫn là 100 nghìn đồng/người lớn và 70 nghìn đồng cho trẻ em hoặc người già. Tiền vé được ghi bằng một biên lai thu tiền có đóng dấu của Việt phủ. Do vào ngày giữa tuần nên khách đến tham quan Việt phủ khá thưa vắng.

Theo quan sát của chúng tôi, các hoạt động trong Việt phủ vẫn diễn ra bình thường. Một số công nhân xây dựng vẫn đang hoàn thành thêm các hạng mục nhỏ trong khuôn viên.

Chúng tôi gặp họa sỹ Thành Chương khi anh đang chỉnh sửa lại những chậu hoa. Anh vui vẻ khi chúng tôi hỏi về những thông tin về việc vi phạm trong việc xây dựng. “Tôi không có ý kiến gì về việc này. Tôi chưa thấy ai đến làm việc với mình về việc vi phạm như báo nói cả! Tôi cũng chưa nhận được văn bản nào về chuyện đó, kể cả một cuộc điện thoại cũng không có. Các bạn thấy đấy, Việt phủ vẫn hoạt động bình thường và chẳng ảnh hưởng gì. Chúng tôi đã tồn tại ở đây nhiều năm và giờ vẫn đang tiếp tục trồng trọt, tu bổ! Nói chung không có điều gì ảnh hưởng đến Việt phủ và cuộc sống của tôi cả!”, Thành Chương nói.
 
Một số người dân không thiện cảm với Việt phủ

Chúng tôi cũng đã gặp một số người dân ở xóm Núi, xã Hiền Ninh – nơi có Việt phủ Thành Chương tọa lạc. Một số người dân cho biết, khu đất của Việt phủ vốn trước đây bỏ hoang chứ không có trồng trọt gì. Từ khi họa sỹ Thành Chương mua lại, ông mới cho xây dựng các công trình trên đó.
 
Trước thông tin xây dựng trái phép: Việt phủ Thành Chương vẫn hoạt động bình thường 2

Dù là một địa chỉ văn hóa khá đặc sắc nhưng khi nhận xét về sự xuất hiện của Việt phủ Thành Chương ở xóm Núi, một thanh niên địa phương giấu tên tỏ ra không có thiện cảm lắm. Ạnh nói: “Đây cũng là một địa điểm đẹp nhưng nó xuất hiện ở đây cũng có gây một số khó chịu cho chúng tôi. Ví dụ như thi thoảng chạy máy phát điện hoặc việc xây dựng cũng gây ồn ào. Tuy nhiên, điều tôi thấy không hài lòng nhất là giá vé khá cao. Đành rằng ông ấy phải bỏ tiền xây dựng, đầu tư nhưng mức vé ấy quá cao so với người dân. Có lần tôi thấy một người  cụt chân, ông ấy xin được miễn vé nhưng những nhân viên ở đây dứt khoát không cho. Đôi khi cũng có những tranh cãi về giá vé xảy ra ở đây”.

Bác Nguyễn Văn Quảng – một người sống kế cận Việt phủ Thành Chương cho biết, vào những ngày Việt phủ đông khách, các xe lớn đỗ đầy đường. Việc này tuy chưa gây ách tắc nhưng cũng tạo những cản trở giao thông nhất định. Theo bác Quảng, các gia đình ở nơi khác đến xóm Núi sinh sống thường sống khá biệt lập vì khoảng cách giữa các nhà xa nhau. Họa sỹ Thành Chương cũng nằm trong số đó, ông ít giao lưu với những người dân xung quanh.

Theo bác Quảng, đúng là Việt phủ khá chặt chẽ trong việc thu tiền vé. Ngay cả những người dân địa phương muốn vào cũng phải mua vé như bình thường. Trong khi đó, người dân nơi đây có thu nhập khá thấp và nhiều người nghèo nên mức kinh phí 100 nghìn đồng là cao. Bác Quảng cho rằng Việt phủ cũng nên nới lỏng cách thu phí đối với người dân địa phương.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mảnh đất xây Việt Phủ được họa sỹ Thành Chương mua vào năm 2001. Sau đó, một không khí xây dựng khẩn trương đã diễn ra, từ nhiều vùng miền khác nhau những tốp thợ cùng lúc đến thi công dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thành Chương. Đầu năm 2003, công trình 10.000 m2  đã hoàn tất. Năm 2004, nơi đây từng đón Hoàng Hậu và phái đoàn Hoàng gia Thụy Điển đến thăm.

Nhiều năm qua, Việt Phủ trở thành nơi tham quan, dã ngoại. Ngoài giá vé vào cửa 100.000 đồng một người, nơi đây còn kinh doanh địa điểm chụp ảnh cưới với phí 4 triệu đồng một cặp cô dâu chú rể.
 
Hoàng Phương