U xơ tử cung gây bất lợi cho việc mang thai

Chương trình với sự tham gia của GS.TS Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Đức Vy – Chủ tịch Hội Sản phụ khoa Việt Nam. Quý vị quan tâm có thể theo dõi trực tuyến và tham gia giao lưu bằng cách đặt câu hỏi ngay từ bây giờ TẠI ĐÂY.
 
U xơ tử cung gây bất lợi cho việc mang thai 1
GS.TS Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Đức Vy – Chủ tịch Hội Sản phụ khoa Việt Nam
 
U xơ tử cung là khối u phát triển từ lớp cơ trơn của tử cung, kèm tăng sinh mô liên kết xơ. Lượng hormon nội tiết estrogen trong máu cao là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây bệnh. Khi estrogen tăng cao, u xơ tử cung thường to ra, điển hình nhất là giai đoạn thai kỳ. Trường hợp khối u xơ phát triển, nó sẽ chèn ép lên các cơ quan khác gây đau, viêm, dính bụng dưới. Sau khi sinh xong, nội tiết tố giảm xuống và kích thước khối u có thể giảm xuống từ từ.

Mang thai và u xơ tử cung có mối liên quan mật thiết, ảnh hưởng lẫn nhau nên bệnh nhân cần được thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ. Người phụ nữ nên điều trị u xơ tử cung trước khi có dự định mang thai bởi khối u có thể gây ra một số bất lợi cho việc mang thai như: làm thay đổi lớp nội mạc tử cung hoặc chèn ép, gập vòi tử cung; bít lỗ, biến dạng buồng tử cung; không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng; khó thụ thai gây vô sinh, sảy thai liên tiếp hoặc sinh non; làm ngôi thai bất thường; rối loạn cơn co tử cung nên khó sinh đẻ… Những u to nằm trên đường đi của thai sẽ cản trở sinh con qua đường âm đạo; sau sinh dễ gây băng huyết do sót nhau hoặc tử cung co hồi kém; có thể bị xoắn u cuống dài do ổ bụng rỗng đột ngột hoặc có biến chứng thuyên tắc mạch… Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên đi khám sức khỏe trước khi có kế hoạch mang thai để phát hiện sớm các bệnh lý ảnh hưởng tới thai kỳ như u xơ tử cung, từ đó bác sĩ sẽ có hướng tư vấn, điều trị thích hợp.

Hiện nay, mặc dù đã có những nghiên cứu về mối quan hệ giữa u xơ tử cung và việc mang thai, nhằm loại bỏ những ảnh hưởng của khối u tới thai nhi nhưng hiệu quả vẫn còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, nhiều chị em vẫn chưa nắm được tầm quan trọng cũng như phương pháp đẩy lùi u xơ tử cung một cách hiệu quả.

Do vậy, vấn đề cấp bách hiện nay là cần nâng cao sự hiểu biết cho cộng đồng về bệnh u xơ tử cung nói chung cũng như mối liên hệ giữa u xơ tử cung và việc mang thai nói riêng. Các chuyên gia khuyến cáo, khi bệnh nhân phát hiện mình bị u xơ tử cung, cần đi kiểm tra định kỳ 3 tháng/lần để theo dõi sự phát triển khối u, đồng thời thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ. Người bệnh nên điều trị u xơ tử cung trước khi mang thai vì khối u có thể gây một số tác động xấu, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và việc sinh nở của phụ nữ.

Ngay bây giờ, để được chuyên gia đầu ngành tư vấn, giải đáp thắc mắc về ảnh hưởng của u xơ tử cung tới việc mang thai cũng như các phương pháp phòng ngừa, điều trị căn bệnh này, quý vị có thể tham gia chương trình giao lưu trực tuyến hoặc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY.

  Thanh Hòa