Mực trộn khổ qua chua ngọt

Mực trộn khổ qua chua ngọt 1
 
Nguyên liệu:
 
150g mực lá; 1 trái khổ qua to; 2 cọng cần tây; ½ củ hành tây; 1M ớt sừng cắt sợi; 1M mè rang đập dập; Bánh phồng tôm chiên; Tỏi, ớt băm, lá chanh bắc, rau húng lủi, tỏi phi; Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm; Giấm gạo.
 
Cách làm:
 
- Khổ qua bổ đôi, cắt lát mỏng. Hành tây bào mỏng ngang củ. Ngâm khổ qua và hành tây trong nước đá khoảng 10 phút.

- Lá chanh bắc cắt sợi nhuyễn. Cần tây tước xơ, cắt mỏng xéo. Húng lủi cắt nhỏ.

- Mực cắt sợi, chần trong nước sôi có ít giấm và hạt nêm.

- Pha nước trộn: trộn đều 2M giấm gạo với 1,5M đường, 1M nước mắm, 1/5M muối, 1M tỏi băm và 1,5M ớt băm.

- Vớt khổ qua, hành tây, cần tây ra để ráo. Trộn khổ qua với 1/3M muối và 1M đường, để 5 phút sau đó chắt bỏ nước.

- Trộn tất cả với mực, nước trộn, rau húng lủi, lá chanh, ớt sừng cắt sợi, mè trắng và tỏi phi.

- Cho mực trộn khổ qua chua ngọt ra dĩa, dùng kèm bánh phồng tôm.

Mách nhỏ:
 
- Chọn khổ qua to, gai nở sẽ có độ giòn và ít đắng.
 
- Để giảm độ đắng của khổ qua, cần phải lấy hết phần thịt bên trong ruột bỏ đi.
 
Mời các bạn xem clip hướng dẫn:
 
 
 
Nguồn: Youtube