Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng

> Xót lòng bé 3 tuổi đói nghèo chỉ còn da bọc xương
> Bé 3 tuổi đói nghèo da bọc xương đã qua đời
> Xót xa tiễn đưa bé 3 tuổi da bọc xương về thế giới bên kia
> Tổ chức lễ cầu siêu cho bé 3 tuổi da bọc xương Hứa Văn Dũng
> Giọt nước mắt muộn màng của cha bé Hứa Văn Dũng
> Sáng nay bắt đầu hành lễ cầu siêu cho bé Hứa Văn Dũng
 
Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 1
Đoàn cán bộ Báo Gia đình & Xã hội cùng các nhà hảo tâm, bố bé Dũng thắp nén nhang cho các bé ở chùa.
 
Ngay từ sáng sớm, Phó Tổng Biên tập Nguyễn Đức Tuân cùng các cán bộ Báo đã tới chùa Một Cột. Các mẹ, các nhà hảo tâm cũng tới đây từ sáng sớm để kịp dự lễ cầu siêu cho các bé. Trước khi vào lễ chính, hàng chục vãi đã nghiêm trang hành lễ, cầu kinh cho bé Hứa Văn Dũng cùng hai bé Nguyễn Văn Phúc và bé Trắng Thị Phương bị gia đình bỏ rơi, quàn cùng ngày với bé Dũng từ bệnh viện Nhi cho đến đài hóa thân Hoàn Vũ.
 

Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 2

Các vãi ngồi tụng kinh một cách quy củ.

 
Những gói bim bim, những hộp sữa, những bát cháo và cả những bộ quần áo, những đôi dép nhỏ xíu… được chuẩn bị đầy đủ, sắp đầy trên các mâm lễ. Đích thân sư thầy trụ trì chùa Một Cột, đại đức Thích Tâm Kiên làm chủ lễ cử hành các lễ cúng tiếp linh, cúng triệu linh, cúng Phật cầu siêu, tụng kinh cầu siêu, cúng cơm vong, cúng cháo chúng sinh... để vong linh các bé được lên chùa, được hưởng hương khói nơi nhà Phật.
 

Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 3

Đích thân sư thầy trụ trì chùa Một Cột, đại đức Thích Tâm Kiên làm chủ lễ cầu siêu cho các bé.
 
Cùng tụng kinh A di đà cầu siêu tịnh độ cho các bé với sư thầy trụ trì, còn có các vãi, các nhà báo và các mẹ, các nhà hảo tâm cùng cất chung tiếng vọng đưa các bé tới nơi siêu sinh lạc cảnh.
 
Chị Nguyễn Thị Hằng (nhà hảo tâm đã cùng Báo theo giúp bé từ những ngày nhập viện) xúc động nói: “Từ sáng sớm tôi đã dậy chuẩn bị để tới lễ cầu siêu cho các bé. Tôi thực sự cảm thấy rất ấm lòng khi các bé được cầu siêu ở chùa Một Cột, được sư thầy rước linh tịnh độ cho các bé hưởng nhang khói nơi cửa Phật. Như vậy, tôi vẫn có thể thường xuyên tới đây thắp cho các bé nén nhang, cầu mong cho các bé được siêu thoát, đến cõi cực lạc”. Các mẹ, các nhà hảo tâm khác khi tới lễ cầu siêu cũng không giấu nổi nỗi xót xa trước thân phận bị bỏ rơi của các bé, xúc động trước buổi hành lễ nghiêm trang, chu đáo và tận tụy của nhà chùa, của Báo GĐ&XH.

Sư thầy trụ trì chùa Một Cột, đại đức Thích Tâm Kiên cũng làm lễ quy y Phật, Pháp, Tăng cho linh hồn bé Hứa Văn Dũng, bé Nguyễn Văn Phúc, bé Trắng Thị Phương về nơi cửa Phật. Mỗi bé đều được đặt tên hiệu theo nhà Phật, bé Hứa Văn Dũng tự Minh Đăng, bé Nguyễn Văn Phúc tự Minh Quang, bé Trắng Thị Phương hiệu Diệu Thảo. Vậy là từ nay, các linh hồn bé bỏng, bơ vơ, bị bỏ rơi của các bé đã được quy về làm con của Phật, được che chở bởi lòng nhân ái, tình yêu thương bao la của nhà Phật.

Dường như đã quá ân hận và cảm động trước tấm lòng của những người xa lạ dành cho các bé, cha bé Dũng, anh Hứa Văn Dụng cũng kịp lên chuyến xe từ đêm để kịp có mặt ở Hà Nội, dự lễ cầu siêu cho con. Trước đó vài ngày, người cha này cũng đã có mặt tại đài hóa thân Hoàn Vũ để nhận tro cốt của con trai mang về quê. Có lẽ, cha bé đã ăn ăn, hối lỗi khi nỡ tâm để mặc thi thể con trong nhà xác bệnh viện, biến núm rốn mình dứt ruột đẻ ra thành thi thể vô chủ nơi đài hóa thân Hoàn Vũ.
 

Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 4

Phía sau người cha bé Hứa Văn Dũng, mâm cơm cúng con và 2 cháu bé yểu mệnh Nguyễn Văn Phúc và Trắng Thị Phương đang nghi ngút khói hương.
 
Khi buổi lễ cầu siêu cho các bé kết thúc vào lúc gần 11 giờ trưa, người cha Hứa Văn Dụng đã bày tỏ lòng cảm ơn tới sư thầy trụ trì, cảm ơn Báo Gia đình & Xã hội, cảm ơn các nhà hảo tâm đã quan tâm, lo chu toàn cho bé Hứa Văn Dũng. “Những sai sót đã qua, xin hãy bỏ qua cho tôi”, người cha đầy vẻ ân hận nói.
 
Tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội, Hành trình "Đến với những mảnh đời bất hạnh" trên Blog báo điện tử của báo GĐ&XH (giadinh.net.vn) xin được gửi lời cảm ơn các bố, các mẹ, các nhà hảo tâm và các vãi đã cùng tới tụng kinh tịnh niệm, cầu siêu cho các bé ngày hôm nay. Đặc biệt, là sự tri ân sâu sắc đến sư Thầy trụ trì chùa Một Cột - Đại đức Thích Tâm Kiên cùng các đệ tử đã tận tình chăm lo cho buổi lễ cầu siêu. 
 
Giờ đây, có lẽ linh hồn các bé đã bớt chút lạnh lẽo, đã bớt đi phần nào sự tủi cực khôn cùng khi được thụ hưởng lễ cầu siêu, được sư thầy quy y về với Phật - Pháp - Tăng; được sư thầy trụ trì rước hưởng nhang khói cửa Phật nơi chùa Một Cột. Buổi lễ cầu siêu mang ý nghĩa tâm linh vô cùng tốt đẹp, giúp linh hồn các em bé xấu số được siêu thoát. Nhưng đồng thời cũng mang một ý nghĩa xã hội thiết thực, đó là để con người cảm nhận sâu xa tình yêu thương, đặc biệt là tình cảm mẹ con máu thịt. Lễ cầu siêu cho những linh hồn trẻ bơ vơ cũng là sự thức tỉnh về nhân cách, đạo đức cho những người đang tâm chối bỏ núm ruột máu mủ của mình.
 
Cùng xem những hình ảnh ấm lòng người tại lễ cầu siêu cho bé Hứa Văn Dũng và hai bé Nguyễn Văn Phúc, bé Trắng Thị Phương tại chùa Một Cột:  
Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 5
Lễ cầu siêu cho các cháu được tổ chức tại chùa Một Cột
Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 6
Từ sáng sớm, các vãi đã đọc kinh cầu siêu...

Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 7

Sư thầy trụ trì chùa Một Cột - Đại đức Thích Tâm Kiên tiến hành một nghi lễ trong lễ cầu siêu.
Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 8
Một cụ già vái vọng từ ngoài cửa chùa
Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 9
Bố của bé Dũng đến chùa từ sớm...
Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 10

và ngồi lẫn vào trong các vãi để nghe tụng kinh

Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 11
Ánh mắt dường như đã cảm nhận được nỗi xót xa khi mất con
Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 12
Nén nhang muộn màng của người bố...
Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 13
Quyển Kinh cầu siêu được các vãi đưa cho người bố đặt lên túi sách để cùng tụng niệm.
Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 14
Không biết tụng kinh nhưng người cha cũng chắp tay cầu mong cho con trai được siêu thoát...
Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 15
Đông đảo Phật tử tham dự phía ngoài sân chùa...
Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 16
Bên trong chật kín các vãi...
Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 17
... và các nhà hảo tâm hành lễ
Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 18
Trong đó có rất nhiều người trẻ tuổi cũng tới tham gia lễ cầu siêu của các cháu.

Ấm áp lễ cầu siêu bé Hứa Văn Dũng 19

Bố của bé Dũng tự tay hóa đồ lễ cho con và hai bé sơ sinh bị bỏ rơi khi kết thúc buổi cầu siêu.

 Hoàng Phương - Lê Minh