Vụ Bí thư xã sử dụng bằng giả: Thành lập Đoàn thanh tra xác minh

Trước đó, Báo GĐ&XH nhận được phản ánh của người dân địa phương về việc ông Tuấn đã sử dụng bằng tốt nghiệp THPT (hệ bổ túc) giả để đi học lên các bậc cao hơn. Khi gặp phóng viên, ông Tuấn thừa nhận có sử dụng bằng THPT giả nhưng lại cho rằng do ông Trịnh Huy Truyền- cán bộ tư pháp xã Vĩnh Thịnh tặng để đăng ký học. Ông Tuấn phân trần vì nghĩ chỗ tình cảm anh em, đi học để hợp pháp hóa hồ sơ nên dù biết sai nhưng vẫn tặc lưỡi để đi học cho xong, cho đúng quy định, chứ không phải đi mua bằng cấp để chạy chức chạy quyền.

Trước những sai phạm trên, Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc đã thành lập Đoàn thanh tra để xác minh, làm rõ những sai phạm của ông Tuấn. Ngày 15/3, làm việc với PV Báo GĐ&XH, ông Triệu Đức Soạn- Phó Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc khẳng định: “Chúng tôi sẽ khẩn trương, khách quan kiểm tra vụ việc. Hiện nay UBKT đang tiến hành triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tỉnh ủy, giao cho Huyện ủy huyện Vĩnh Tường phối hợp cùng các đồng chí trong đoàn kiểm tra. Chúng tôi sẽ vào cuộc làm rõ thực hư về việc sử dụng bằng cấp của Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thịnh, không hề có sự bao che”.

Ông Triệu Đức Soạn cũng cho biết, dự kiến Đoàn thanh tra sẽ có kết luận vào ngày 7/5/2013. Sau khi có kết luận chính thức UBKT sẽ căn cứ theo các quy định của pháp luật, Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc sẽ có hướng xử lý. Bước đầu, ông Tuấn đã thành thật khai nhận có việc sử dụng bằng THPT không phải là của mình. Hiện UBKT đang chờ báo cáo của ông Trịnh Huy Truyền- cán bộ tư pháp xem có hay không việc ông Truyền “tặng” bằng cho ông Tuấn sử dụng?

Để có thông tin nhiều chiều, nhóm phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Truyền về việc trên. Ông Truyền tỏ ra rất bức xúc: “Anh Tuấn nói tôi cho cái bằng để anh ấy đủ điều kiện đi học hoàn toàn là bịa đặt. Tại các cuộc giải trình với Đoàn thanh tra, tôi đã nhiều lần cam đoan việc trên không hề có, tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về điều này. Việc anh Tuấn dùng cái bằng THPT nào đó để đăng ký đi học tôi hoàn toàn không biết. Tôi cũng đã kiến nghị với Đoàn thanh tra xác minh, làm rõ các nội dung liên quan đến việc sử dụng bằng tốt nghiệp giả của ông Tuấn. Tôi thực sự bị oan, ông Tuấn đã vu khống cho tôi, mong vụ việc sớm được làm sáng tỏ nhằm trả lại sự trong sạch cho tôi”.   
 
Bình Minh