Người cộng tác viên dân số hết lòng vì công việc

Ở đây người dân hay gọi chị với cái tên trìu mến “chị Thanh dân số”...
 
Người cộng tác viên dân số hết lòng vì công việc  1

 

Chị Đặng Thị Thanh (người bên phải) đến tận  từng gia đình trong thôn để tuyên truyền về công tác DS-KHHGĐ.

Miệt mài với công tác dân số
 
Chúng tôi có mặt ở xã Đồng Tâm, huyện miền núi Bình Liêu của tỉnh Quảng Ninh vào những ngày đầu tháng 3. Được anh Nông Thanh  Hồng - cán bộ chuyên trách DS-KHHGĐ của xã - giới thiệu một cộng tác viên dân số tiêu biểu. Đó là chị Đặng Thị Thanh.
 
Với 14 năm gắn bó công việc làm cộng tác viên dân số, hình ảnh người phụ nữ gần 50 tuổi với dáng người gầy gò vẫn miệt mài tới các hộ có “nguy cơ cao” trong thôn để tuyên truyền, vận động chính sách dân số ở thôn Phiêng Chiểng đã gây ấn tượng mạnh với chúng tôi.
 
Đi cùng chị Thanh đến một số hộ trong thôn, chị cho biết: “Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất vùng cao, cảnh các gia đình sinh đông con, đói nghèo, cuộc sống vất vả, khó khăn, con cái không được đến trường đã trở nên quen thuộc với tôi. Có lẽ chính điều này càng khiến tôi trăn trở, thôi thúc mình đến với công tác dân số”.
 
Bắt đầu làm cộng tác viên dân số năm từ năm 1999, khi khi đó công tác tuyên truyền, vận động gặp rất nhiều khó khăn. Thôn Phiêng Chiểng cách trung tâm thị trấn Bình Liêu hơn chục cây số, đường sá đi lại rất khó khăn, khoảng cách nhà ở của các hộ gia đình trong thôn khá xa nhau nên công tác truyền thông dân số cũng khó khăn hơn.
 
“Hiện nay, thôn Phiêng Chiểng có 20 hộ dân, 100% là đồng bào dân tộc người Dao. Trình độ dân trí thấp, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu làm nông nghiệp” - chị Thanh chia sẻ. Bởi vậy, để giúp đồng bào nhận thức được về DS-KHHGĐ, chị đã phải kiên trì đến từng nhà, ra tận nương rẫy để tuyên truyền, vận động bằng những bài thơ, có khi chỉ là câu chuyện vui để giúp đồng bào dễ hiểu và tiếp thu.
 
“Mưa dầm thấm lâu”
 
Chị Thanh cho biết thêm: “Chúng tôi làm công tác tuyên truyền, vận động không phải lúc nào cũng dễ dàng đâu chú à. Nhiều người viện đủ lý do là chưa có con trai "nối dõi tông đường" để không thực hiện. Được tuyên truyền dân số nhưng nhiều hộ vẫn nhất định sinh con thứ 3, họ cho rằng sinh thêm con không thêm bao nhiêu bát gạo, chỉ thêm một bát nước. Thậm chí nhiều người còn lý sự cùn nói rằng tui đẻ tui khắc nuôi”.
 
Không nản chí, thấu hiểu tâm tư, tình cảm, cũng như các phong tục tập quán của địa phương, chị Thanh vẫn không nản chí, mà kiên trì ban ngày lên rẫy, buổi tối đến nhà để thuyết phục. "Mưa dầm, thấm lâu", nhiều cặp vợ chồng đã đồng ý thực hiện các biện pháp tránh thai.
 
Chị Chìu Thị Thắm - ở thôn Phiềng Chiểng - tâm sự: “Trước kia, người dân trong xã thường quan niệm phải đẻ được con trai để nối dõi tông đường. Được chị Thanh tuyên truyền, tư vấn về lợi ích của KHHGĐ, vợ chồng mình đã hiểu sinh nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe và con mình không có điều kiện học hành đầy đủ. Vì vậy, mặc dù sinh 2 con gái, nhưng vợ chồng mình vẫn quyết định dừng lại ở 2 con để nuôi dạy cho tốt”.
 
Nhờ sự tận tâm, trách nhiệm của những CTV dân số như chị Thanh, nên nhận thức của bà con trong thôn Phiềng Chiểng về công tác DS-KHHGĐ đã thay đổi. Những năm gần đây, gần 80% phụ nữ của thôn đã sử dụng các biện pháp tránh thai.
 
Để công tác tuyên truyền có hiệu quả, chị Thanh luôn tích cực tham gia các lớp tập huấn, các chiến dịch chăm sóc SKSS-KHHGĐ của huyện và tỉnh để triển khai vận động đến các gia đình trong thôn bản. Cùng với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn đã được tập huấn, chị Thanh chủ động triển khai tổ chức các buổi sinh hoạt thường kỳ mỗi tuần một buổi, tạo điều kiện để chị em tiếp cận với những biện pháp tránh thai và chăm sóc SKSS...giúp dân bản thay đổi được nếp nghĩ lạc hậu và tham gia tích cực vào các đợt sinh hoạt truyền thông dân số.
 
Với những đóng góp không biết mệt mỏi của mình, chị Thanh đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen về công tác DS-KHHGĐ của tỉnh, huyện và xã. Xứng đáng với cái tên trìu mến “Bà dân số”.

Minh Hải