Cần hỗ trợ kinh tế cho gia đình sinh con một bề là gái

Cần hỗ trợ kinh tế cho gia đình sinh con một bề là gái 1
Nhà nước sẽ tạo mọi điều kiện để nâng cao vị thế của nữ giới.
Ảnh: TL
 
Nhưng để có những tác dụng nhanh và tức thì, chúng ta cần có giải pháp tình thế. Chúng tôi có ý tưởng đề xuất hỗ trợ bằng kinh tế cho những gia đình sinh hai con đều là gái” - TS. Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ trao đổi với PV Báo GĐ&XH sáng ngày 29/1.
 
Tiếp thu kinh nghiệm của thế giới
 
Xin ông cho biết về ý tưởng sẽ có hỗ trợ cho gia đình sinh con một bề là gái?
 
- Trong tư tưởng của phần lớn người dân vẫn thích sinh con trai hơn con gái nên giải pháp chính để giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn là tuyên truyền.

Hiện nay, chính sách an sinh xã hội của ta chưa thật tốt, hơn 70% dân số Việt Nam sống ở nông thôn nên họ vẫn trông đợi vào con trai lúc tuổi già. Quan niệm xã hội của mọi người vẫn hướng tới giá trị truyền thống văn hóa Á Đông là thích con trai. Muốn thay đổi phải có giải pháp không chỉ về mặt tuyên truyền mà cần có giải pháp về kinh tế, hỗ trợ cho các gia đình sinh con một bề là gái. Chính vì vậy, Tổng cục DS-KHHGĐ có đề xuất các hướng sau: Một là, những gia đình thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ (chỉ sinh 2 con) sinh con một bề là gái thì sẽ được hỗ trợ khi sinh con. Hai là, nếu ngân sách cho phép thì có thể hỗ trợ thêm về bảo hiểm y tế và hỗ trợ khi trẻ đi học. Nếu ngân sách lớn hơn nữa thì có thể hỗ trợ cha mẹ sinh con một bề là gái khi họ về già và họ là những người không có lương hưu, không có trợ cấp.
“Đây là ý tưởng đề xuất nghiêm túc mà chúng tôi xây dựng từ việc tiếp thu kinh nghiệm các quốc gia để chúng ta có một chính sách tốt nhất, nhằm giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Việc hỗ trợ này sẽ đem lại hai ý nghĩa: Ý nghĩa thứ nhất là có hỗ trợ thực sự về mặt đời sống, ý nghĩa thứ hai là sự hỗ trợ này còn mang tính tuyên truyền, lan tỏa rất lớn đối với cộng đồng, đối với xã hội”.

TS Dương Quốc Trọng
Tổng cục trưởng Tổng cục
DS-KHHGĐ

Ý tưởng này được xây dựng trên cơ sở nào và tính khả thi sẽ đến đâu thưa ông?

- Tổng cục DS-KHHGĐ không tự dưng nghĩ ra, mà ý tưởng này được xây dựng từ kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới đã làm - những nước có tỉ số giới tính khi sinh cao hoặc có tỉ suất sinh thấp cần phải khuyến sinh. 

Ở gần ta nhất là Trung Quốc, họ có nhiều chính sách hỗ trợ khi các gia đình sinh con gái. Ví dụ như họ hỗ trợ gia đình sinh con gái lúc sinh nở và tiền học phí khi đứa trẻ đi học. Thậm chí, trong thi cử con gái còn được cộng điểm; trong chính sách chia nhà nếu gia đình hai vợ chồng có 1 đứa con gái thì tiêu chuẩn sẽ được bằng 4 người chứ không phải là 3 người. Khi về già, nếu người sinh con gái không có lương hay trợ cấp gì thì hai vợ chồng có thể được hưởng tới 600 tệ một tháng (tương đương 1,8 triệu đồng Việt Nam).

Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam xuất hiện muộn hơn so với các nước khác. Nếu các nước xuất hiện tình trạng này từ đầu những năm 1980 thì tại Việt Nam là thời điểm năm 2006. Chúng tôi luôn quan niệm cần phải biết tiếp thu kinh nghiệm, cả thành công lẫn không thành công từ các quốc gia để đưa ra giải pháp tốt nhất cho mình. Chúng tôi cho đây là những kinh nghiệm hay nên đang đề xuất với Chính phủ giải pháp hỗ trợ về kinh tế cho những gia đình sinh con một bề là gái. Việc này có thành hiện thực hay không thì phải đợi ý kiến của các bộ, ngành liên quan, sự ủng hộ đồng thuận của người dân và đặc biệt là sự chấp nhận của Chính phủ.
 
Theo ông, chúng ta có nên vận dụng việc cộng điểm ưu tiên cho nữ trong các kỳ thi đại học, cao đẳng...?

- Tôi ủng hộ việc bình đẳng giới và nâng cao vị thế của phụ nữ nhưng cộng điểm cho nữ trong thi cử không phải là chuyện hay. Thay vì cộng điểm thì hãy tạo điều kiện để phụ nữ được nâng cao kiến thức để họ tự hào không thua kém bất cứ một ai. Đấy mới là chính sách ưu tiên. 

Sự lan tỏa lớn trong tuyên truyền, vận động

Khả năng chấp nhận của các bộ, ngành như thế nào về đề xuất này? Theo ông, việc hỗ trợ bằng kinh tế cho các cặp vợ chồng sinh con một bề là gái sẽ đem hiệu quả như thế nào?

- Đây là ý tưởng đề xuất nghiêm túc mà chúng tôi xây dựng từ việc tiếp thu kinh nghiệm của các quốc gia để chúng ta có một chính sách tốt nhất, nhằm giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Việc hỗ trợ này sẽ đem lại hai ý nghĩa: Ý nghĩa thứ nhất là có hỗ trợ thực sự về mặt đời sống, ý nghĩa thứ hai là sự hỗ trợ này còn mang tính tuyên truyền, lan tỏa rất lớn đối với cộng đồng, đối với xã hội.

Tôi hy vọng rằng các bộ, ngành liên quan ủng hộ vấn đề này vì việc hỗ trợ bằng kinh tế cho các gia đình sinh con một bề là nữ sẽ nhỏ hơn rất nhiều so với cái giá mà chúng ta phải trả khi để tỉ số giới tính khi sinh tăng lên.

Nếu như cứ để tỉ số giới tính khi sinh tăng lên, chúng ta không có giải pháp quyết liệt thì theo các nhà khoa học, các nhà nhân khẩu học trong nước và quốc tế đã dự báo: Việt Nam sẽ “dư thừa” khoảng 2,3 – 4,3 triệu nam giới, đồng nghĩa với việc số nam giới này không lấy được vợ là người Việt Nam và kéo theo hàng loạt các hệ luỵ khác.

Để thực hiện được chính sách này cần phải có các giải pháp đồng bộ. Công tác dân số là vấn đề/lĩnh vực mang tính dài hơi, mang tính chiến lược. Những gì mà chúng ta làm ngày hôm nay làm tốt thì 15 – 20 năm sau con cái chúng ta được hưởng, những gì mà chúng ta hôm nay làm không tốt thì 15 – 20 năm sau con cái chúng ta phải chịu hậu quả. Chúng ta hãy cố gắng làm tốt ngày hôm nay để con cháu chúng ta không phải trả giá.

Được biết chỉ tiêu đề ra trong Chiến lược DS&SKSS giai đoạn 2011 – 2020 là khống chế mức dưới 113 trẻ sơ sinh trai/100 trẻ sơ sinh gái vào năm 2015. Liệu ngành Dân số có đạt được chỉ tiêu này không thưa ông?

- Tổng cục DS-KHHGĐ đã có phản ứng khá mau lẹ trước tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Năm 2009, trong khuôn khổ của ngành, Tổng cục DS-KHHGĐ đã triển khai Đề án can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh tại các tỉnh, thành phố có tỉ số giới tính khi sinh cao bằng kinh phí trong Chương trình Mục tiêu quốc gia về DS-KHHGĐ.

Lần này, Tổng cục DS-KHHGĐ trình Đề án để Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, mang tầm cỡ quốc gia. Trong đó, chúng tôi đề xuất ngoài kinh phí từ Chương trình Mục tiêu quốc gia còn phải có kinh phí huy động từ ngân sách TƯ và địa phương. Trong Chiến lược DS&SKSS giai đoạn 2011 – 2020 mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì tôi lo ngại nhất là chỉ tiêu về tỉ số giới tính khi sinh. Chỉ tiêu đặt ra là khống chế ở mức dưới 113 trẻ sơ sinh trai/100 trẻ sơ sinh gái vào năm 2015 nhưng với tình hình như thế này rất khó đạt được. Chính vì vậy, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo cần phải có giải pháp quyết liệt hơn. Quyết liệt cả về cam kết chính trị, về hệ thống tổ chức bộ máy và cả về các giải pháp từ tuyên truyền, vận động đến kinh tế và thực thi pháp luật. Do đó, chúng tôi mạnh dạn đề xuất giải pháp tình thế là hỗ trợ kinh tế cho các gia đình sinh hai con là gái để làm sao có thể giảm được tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Tôi hy vọng giữa năm 2013 này có thể thực hiện được các giải pháp mạnh mẽ cho việc giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Hà Thư (thực hiện)