Luật Dân số của Cộng hòa Hồi giáo Iran (1)

Luật Dân số của Cộng hòa Hồi giáo Iran (1) 1
Khuyến khích phụ nữ giãn cách các lần sinh

Đến năm 1988, dân số CH Hồi giáo Iran đạt 55 triệu người (tăng gấp đôi sau 20 năm, từ năm 1968) với tỷ lệ dân số 3%/năm làm cho nền kinh tế chao đảo và quy mô dân số quá lớn đã trở thành rào cản đối với sự phát triển đất nước.

Cuối cùng, Lãnh tụ tối cao Aiatolah Khomeini đã phải tự xem lại chính sách kiểm soát sinh đã đề ra trước đó. Ông đã tổ chức lại cuộc đối thoại về KHHGĐ và đến tháng 12/1988, Iran đã tiến hành chương trình KHHGĐ, khuyến khích phụ nữ giãn cách các lần sinh từ 3-4 năm, không khuyến khích phụ nữ sinh trước 18 và sau 35 tuổi. Hạn chế quy mô gia đình chỉ có 3 con.

Trong những năm gần đây, Chính phủ Iran đã đưa ra các biện pháp kiểm soát mức độ tăng dân số cao và nhiều cuộc nghiên cứu đã cho thấy rằng tỷ lệ tăng dân số của Iran chỉ có thể giảm sau khi đạt tới mức sinh thay thế và ổn định vào năm 2050 (100 triệu người).

Sau 24 năm triển khai thực hiện, chương trình KHHGĐ của Iran đã được LHQ đánh giá là một mô hình KHHGĐ toàn diện và lồng ghép sâu, tổng tỷ suất sinh từ 6 con (từ năm 1976) giảm xuống 1,71 con (năm 2007) với tỷ suất xuất cư thuần túy là 4.29 ‰, dân số đạt 65 triệu và nay khoảng 70 triệu dân.

Kinh nghiệm đầu tiên là có sự hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ đã tạo thuận lợi cho quá độ dân số của Iran. Dưới thời Tổng thống đương nhiệm Môhamed Khatami, Chính phủ đã cung cấp 80% ngân sách cho chương trình. 

Một mạng lưới y tế toàn diện tạo ra các bệnh viện lưu động với 15.000 “nhà y tế” cung cấp dịch vụ KHHGĐ và dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân cho  dân số nông thôn và các trung tâm chăm sóc sức khỏe trên đều được hình thành sau năm 1990. 

Bởi KHHGĐ lồng ghép với chăm sóc sức khỏe ban dầu nên ít có sự kỳ thị đối với việc sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Các nhà lãnh đạo tôn giáo đã tham gia vận động cho quy mô gia đình nhỏ, coi đó là trách nhiệm với xã hội trong các bài thuyết giáo hàng tuần. 

Họ cũng có những chủ đề giảng về các sắc lệnh, tăng cường các đạo luật cho phép sử dụng các biện pháp tránh thai, bao gồm cả triệt sản nam nữ và là nước đầu tiên trong cộng đồng Hồi giáo sử dụng. Bao cao su và thủ thuật triệt sản được cung cấp và thực hiện miễn phí.  
 
Còn tiếp
PGS.TS Trần Văn Chiến