Khu phố 7 năm liền không sinh con thứ ba


Cộng tác viên dân số khu phố 1 đang báo kinh nghiệm mô hình không sinh con thứ ba trở lên.


Xung quanh khu phố được bao bọc bởi các nhà hàng, khách sạn xen lẫn với những hộ dân nằm thoai thoải chạy dọc theo công viên ấp Ánh Sáng. Đã nhiều năm nay, khu phố 1 trở nên nổi tiếng với các phường bạn và các huyện trong tỉnh nhờ thành tích 7 năm liền không có người sinh con thứ ba trở lên.
 
Khu phố 1 (cũ) nay là Tổ 1 và Tổ 2, hiện có 1.942 nhân khẩu, tổng số phụ nữ 15 – 49 tuổi là 525 người, trong đó phụ nữ 15 – 49  tuổi có chồng là 325, số phụ nữ sinh con một bề là 62. Dân cư chủ yếu sống bằng nghề dịch vụ du lịch, buôn bán nhỏ và công nhân viên chức…
 
Là địa bàn nằm ở trung tâm thành phố, nhận thức của người dân về DS- KHHGĐ không phải là thấp nhưng do điều kiện kinh tế khá giả, họ cho rằng có tiền là làm gì cũng được. Một phần nữa là do quan niệm phải có con trai để “nối dõi tông đường” nên một số gia đình vẫn muốn sinh thêm con. Nắm được tư tưởng đó, CTV dân số phối hợp với lực lượng thanh niên, phụ nữ đến từng nhà vận động, giúp người dân hiểu không nên sinh đông con.
 

CTV dân số khu phố 1 tham gia Hội thi Tuyên truyền viên thành phố Đà Lạt năm 2012.

Năm 2005, thực hiện cuộc vận động sinh đẻ có kế hoạch, mỗi gia đình chỉ dừng lại ở 1 - 2 con, được sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo phường, khu phố 1 bắt đầu tập trung tuyên truyền, vận động bà con thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Đồng thời, tiến hành xây dựng mô hình truyền thông “Mô hình hạn chế người sinh con thứ ba trở lên”.
 
Ban đầu, cán bộ dân số khu phố đến từng hộ gia đình để giải thích về sự khó khăn, vất vả khi sinh nhiều con, từ đó vận động họ tham gia sinh hoạt câu lạc bộ (CLB). Tại các buổi sinh hoạt khu phố, cán bộ các ban ngành còn phối hợp lồng ghép tuyên truyền về việc không sinh con thứ ba trở lên, các biện pháp sinh hoạt tình dục lành mạnh, phòng chống lây truyền qua đường tình dục. Trong đó, biện pháp sử dụng bao cao su luôn được cán bộ khu phố chú trọng, bởi đây là địa bàn giáp ranh với trung tâm TP nên tệ nạn xã hội thường xuyên xảy ra.

Từ đó, bà con đã cùng nhau trao đổi, động viên lẫn nhau cùng thực hiện sinh đẻ có kế hoạch, bảo vệ sức khỏe trẻ em và phụ nữ mang thai. Các hộ gia đình trong khu phố, đặc biệt là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ có kiến thức đầy đủ về sức khỏe sinh sản, biết áp dụng các biện pháp tránh thai khoa học hiện đại.

Chị Nguyễn Thị Hồng Lạc - CTV dân số - cho biết: "Bản thân tôi luôn cùng các thành viên trong CLB trực tiếp đến từng nhà vận động, nhằm ổn định tư tưởng cho những gia đình nào có ý định sinh con thứ ba”.
 
"Có được kết quả như ngày hôm nay chính là sự toàn tâm, toàn ý của CTV dân số nói chung và chị Nguyễn Thị Hồng Lạc nói riêng. Họ không ngại khó, ngại khổ, luôn học hỏi để nâng cao nghiệp vụ, phát huy tinh thần trách nhiệm của người CTV dân số. Đi sâu, đi sát tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của mỗi người dân để từ đó tìm ra biện pháp giúp đỡ kịp thời". Đó là lời chia sẻ của chị Trần Thị Mịn – Cán bộ chuyên trách dân số phường 3.

Ghi nhận những thành tích đó, khu phố 1 năm nào cũng được Trung tâm DS - KHHGĐ thành phố Đà Lạt tặng giấy khen, được công nhận là khu phố văn hóa,  góp phần không nhỏ vào việc phường được công nhận là phường văn hóa.

Điều đáng tự hào là, bà con đã thay đổi nhận thức, cách nghĩ, cách làm nhờ việc làm đầy trách nhiệm của CTV dân số. Cách làm của khu phố cần được các cấp, các ngành ghi nhận và nhân rộng.

Công Nam