Tân Sơn (Phú Thọ): Liên hoan tuyên truyền viên dân số

Ông Nguyễn Khắc Bình - Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ -
tặng hoa chúc mừng Liên Hoan TTV dân số huyện Tân Sơn.

Dự Liên hoan TTV dân số huyện Tân Sơn có lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ, các phòng chức năng của Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ huyện, lãnh đạo huyện ủy, HĐND, UBND, các ban ngành, đoàn thể, Trưởng ban chỉ đạo công tác DS- KHHGĐ và các ban ngành đoàn thể các xã, thị trấn. 

Mỗi đội TTV các xã tham dự liên hoan gồm có 5 thành viên, trong đó có một cán bộ chuyên trách DS- KHHGĐ và 4 cộng tác viên (CTV) dân số.
 

Tiểu phẩm "Không sinh thêm con" của đội Đồng Sơn.


Liên hoan tuyên truyền viên dân số là một sân chơi bổ ích, qua đó tuyên truyền sâu rộng tới mọi tầng lớp nhân dân về các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác DS- KHHGĐ giai đoạn 2011-2020. 

Đặc biệt là những vấn đề lớn về công tác DS- KHHGĐ cần tập trung giải quyết như: chất lượng dân số, cơ cấu dân số và qui mô dân số, hệ lụy và hậu quả của mất cân bằng giới tính khi sinh; cũng như những khó khăn, thách thức ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chính sách DS-KHHGĐ như: tảo hôn, kết hôn cận huyết thống ở vùng đồng bào dân tộc; tư tưởng “trọng nam khinh nữ”…

Thông qua những tiểu phẩm, các đội TTV đã nêu bật được vai trò của tuyên truyền viên dân số trong công tác truyền thông chuyển đổi hành vi, giúp người dân tự giác thực hiện kế hoạch hóa gia đình, quan tâm đến chăm sóc sức khỏe, phòng chống bạo lực gia đình và xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.
 
Các đại biểu và cổ động viên các đội tham gia thi TTV dân số
huyện Tân Sơn. 

Ngoài ra, các đội TTV còn giới thiệu, chia sẻ các kinh nghiệm tốt, các cách làm hay và kết quả tổ chức triển khai các mô hình, hoạt động truyền thông trực tiếp về DS- KHHGĐ của cơ sở trong thời gian vừa qua. 

Chương trình liên hoan được các đội TTV tham gia một cách sôi nổi, nhiều tiết mục dàn dựng công phu, hấp dẫn thể hiện qua các phần thi trong ngày liên hoan như: Chào hỏi, báo cáo tham luận và giao lưu sân khấu hoá với các tiểu phẩm tự biên tự diễn của cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số.
 
Tân Sơn là huyện đầu tiên của Phú Thọ tổ chức liên hoan TTV dân số cấp huyện theo kế hoạch phát động của Chi cục DS- KHHGĐ trong năm 2012. Sau liên hoan TTV dân số tại huyện Tân Sơn, Ban chỉ đạo công tác DS- KHHGĐ huyện sẽ chọn đội TTV tiêu biểu nhất  nhất tham dự liên hoan TTV dân số cấp tỉnh được tổ chức vào trung tuần  tháng 9/2012.
 
Bài và ảnh: Hồng Quân
Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Phú Thọ