Gương một cán bộ y tế thôn bản

Chị Thuận (ngồi) tuyên truyền trong buổi Thực hành dinh dưỡng năm 2011

 
 Chị Bùi Minh Thuận nhân viên y tế thôn bản ở thôn Om Làng, (xã Cao Dương, Lương Sơn, Hòa Bình); không chỉ là người năng động, sáng tạo trong làm kinh tế giỏi của gia đình, là người vợ, người mẹ đảm đang nuôi hai con ăn học (một con gái lớn, đã học xong Cao Đẳng Kế toán, một con trai đang học Đại học); mà còn là một người nhiệt tình với công tác y tế thôn bản, được người dân tin yêu mến phục.
 
Chị sinh năm 1969 là người dân tộc Mường, sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông nghiệp, năm 1989 học hết lớp 12 nhưng chị phải ở nhà xây dựng gia đình phụ giúp bố mẹ chăm sóc các em nhỏ với tiêu trí V.A.C và tham gia các phong trào ở thôn xóm.
 
Năm 1998, khi có dự án đào tạo về nhân viên y tế thôn bản tại Trung tâm Y tế huyện, được sự động viên của gia đình, chị đã quyết tâm theo học với mong muốn sau khi ra trường vận dụng những kiến thức được trang bị phục vụ gia đình và bà con thôn bản.
 
Om Làng là một trong những thôn có địa hình xa trạm và thường có con, em đi làm ăn xa ở những vùng có dịch sốt rét lưu hành tại các tỉnh: Đà Nẵng, Lào, QuảngNam, do vậy năm 2011 tại thôn Om Làng đã có 01 bệnh nhân mang KST sốt rét, dưới sự chỉ đạo của cán bộ TTYTDP Lương Sơn, trạm y tế xã chị đã giám sát chặt chẽ dịch bệnh kết hợp với cán bộ trạm lấy lam máu trong vòng bán kính 3km, nên đã không mắc thêm.
 
Các hộ dân sinh sống rải rác với 134 hộ, 533 nhân khẩu, trong đó hơn 90% là đồng bào dân tộc Mường, trình độ dân trí còn thấp, nên kiến thức về chăm sóc sức khỏe vẫn còn hạn chế. Chỉ với trình độ sơ cấp về chuyên môn y tế, đây quả là một thách thức lớn đối với chị Thuận. Công việc khó khăn, vất vả, phụ cấp hàng tháng eo hẹp nhưng với sự nhiệt tình, có trách nhiệm và lòng quyết tâm cao trong công việc nên ngay từ đầu chị đã phối hợp với Trưởng thôn lồng ghép công tác tuyên truyền tới bà con trong những buổi họp thôn về công tác chăm sóc sức khỏe, như: Ăn chín, uống sôi, phát quang xung quanh nhà, vận động các hộ gia đình làm công trình phụ hợp vệ sinh, khi ốm cần đến Trạm Y tế xã để khám và điều trị...
 
Đồng thời, chị cũng tranh thủ thời gian tới từng hộ gia đình thăm sản phụ đẻ, hướng dẫn các mẹ cách vệ sinh cá nhân, cách vệ sinh con nhỏ và cách cho con bú đúng cách, lồng ghép trong các buổi họp phụ nữ chị giải thích cặn kẽ sự hiểu biết của mình đến với chị em, khuyến khích các cặp vợ chồng sinh đẻ có kế hoạch do vậy 10 năm liền thôn Om Làng không có sinh con thứ 3, vận động các bậc cha mẹ cho trẻ đi tiêm chủng, cân trẻ và uống VitamimA theo đúng quy định.
 
Bác sỹ Vũ Mai Hương Trạm trưởng trạm y tế xã Cao Dương, nhận xét: “Chị Thuận là một người khiêm tốn, ham học hỏi, nhiệt tình và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ cấp trên giao”. Được biết, chị luôn tranh thủ thời gian ở mọi nơi, mọi lúc phát huy hết khả năng của mình trong công tác tuyên truyền tới bà con trong bản; từ những nỗ lực đó, công việc tuyên truyền của chị ngày một đạt hiệu quả hơn.
 
Hàng năm, trẻ em trong độ tuổi đều được tiêm chủng và uống VitamimA đạt 100%, hiện nay đã có 103 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ dùng các biện pháp tránh thai. Chị luôn chú trọng công tác giám sát tình hình dịch bệnh tại địa phương và báo cáo lên Trạm Y tế xã kịp thời có những biện pháp xử lý khi có dịch xảy ra, cũng như sơ cứu tại chỗ những trường hợp cần thiết trước khi chuyển người bệnh lên tuyến trên, góp phần quan trọng vào công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân.
 
Tâm sự với chúng tôi chị Thuận cho biết: “Có được kết quả như ngày hôm nay cũng có sự đóng góp không nhỏ của chồng tôi và gia đình, đồng thời luôn là người động viên giúp tôi hoàn thành nhiệm vụ”.người luôn đồng cảm, chia sẻ và giúp đỡ tôi trong công tác tuyên truyền, nhất là công tác kế hoạch hoá gia đình. Chồng tôi cũng được bà con trong thôn tín nhiệm bầu làm trưởng thôn nên cũng thuận lợi cho công tác hoạt động y tế thôn bản, mặc dù bận nhiều công việc tập thể nhiều khi hai vợ chồng tranh thủ thời gian đi làm nương tập trung lúc ngồi nghỉ giải lao kết hợp vận động các chị em trong độ tuổi sinh đẻ dùng các biện pháp tránh thai và trao đổi kinh nghiệm về cách chăm sóc bà mẹ thai sản.
 
Trong 14 năm hoạt động y tế tại thôn bản, với sự phấn đấu không mệt mỏi, chị đã đạt được những thành tích đáng kể, nhiều năm liền được cấp xã tặng thưởng giấy khen. Đặc biệt chị còn là một Đảng viên luôn gương mẫu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đi đầu trong thôn. Chị thật sự là một tấm gương sáng để các cán bộ y tế thôn bản trong xã học tập và làm theo.
 
Bùi Thị Chiều
Trạm Y tế Cao Dương, Lương Sơn, Hòa Bình