Khí thế mới, thời cơ mới

TS Dương Quốc Trọng - Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ vinh dự được Thủ tướng Chính phủ phong tặng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua toàn quốc.  

 
TS Dương Quốc Trọng - Phó Bí thư Đảng bộ Bộ Y tế; Bí thư Đảng bộ, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2011, triển khai nhiệm vụ năm 2012 sáng ngày 11/1.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Báo cáo tổng kết công tác Đảng năm 2011 của Tổng cục DS-KHHGĐ, ông Nguyễn Văn Tân - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ cho biết: Đảng uỷ đã chú trọng lãnh đạo các Chi bộ thuộc Đảng bộ thực hiện nhiệm vụ chính trị của Tổng cục; từng chi bộ, đảng viên nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu của người đảng viên, chủ động thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao với chất lượng tốt nhất.

Năm 2011, Tổng cục đã tham mưu trình Lãnh đạo Bộ ban hành hoặc Bộ trình cấp có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác DS-KHHGĐ. Với sự chỉ đạo sát sao của Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Y tế, Đảng ủy Tổng cục DS-KHHGĐ, toàn ngành dân số đã nỗ lực đạt nhiều kết quả tốt đẹp: Mức giảm sinh năm 2011 là 0,2%o; tỷ lệ tăng dân số là 1,04%; tổng tỷ suất sinh đạt 1,99 con; tuổi thọ bình quân 73 tuổi; số trẻ em sinh ra là con thứ 3 trở lên năm 2011 giảm 3% so với cùng kỳ năm 2010... Trong năm qua, Tổng cục đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao; kết hợp với sự phấn đấu của ngành dân số 50 năm qua, ngành DS-KHHGĐ đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất.
 

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long trao Huân chương Lao động Hạng Ba của Chủ tịch nước cho tập thể Báo GĐ&XH đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2006 - 2010, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc. Ảnh: H.T

 
Tổng cục DS-KHHGĐ đón nhận nhiều phần thưởng cao quý
 
Tại Hội nghị Tổng kết, Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) đã long trọng tổ chức trao các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước cho các cá nhân và tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2006 - 2010, góp phần tích cực vào  sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc: Trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì cho ông Trần Văn Chiến - Phó Tổng cục trưởng; Trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba cho ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng, ông Lê Cảnh Nhạc - Phó Tổng cục trưởng, bà Tạ Thanh Hằng - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính và tập thể Báo Gia đình & Xã hội.

Nhân dịp này, Tổng cục trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 22 tập thể và 49 cá nhân đã có nhiều thành tích đóng góp trong quá trình xây dựng và phát triển công tác DS-KHHGĐ.

Trong năm 2011, nhiều cá nhân và tập thể của Tổng cục DS-KHHGĐ đạt thành tích xuất sắc, được nhận các Bằng khen của Chính phủ, Bộ Y tế và Tổng cục DS-KHHGĐ. Ông Dương Quốc Trọng - Tổng cục trưởng và ông Trần Văn Chiến  - Phó Tổng cục trưởng được Thủ tướng Chính phủ phong tặng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua toàn quốc. Tổng cục DS-KHHGĐ có 1 tập thể và 13 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 37 tập thể đạt danh hiệu  tập thể xuất sắc, 9 tập thể đạt danh hiệu lao động tiên tiến;72 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở; 19 tập thể và 81 cá nhân được tặng giấy khen của Tổng cục trưởng; 202 cá nhân được công nhận là lao động tiên tiến.
Về công tác DS-KHHGĐ trong năm 2011, ông Trần Văn Chiến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ cho biết: Bên cạnh việc ổn định mức sinh, Tổng cục đã chỉ đạo việc tiếp tục duy trì và mở rộng triển khai các hoạt động của mô hình, đề án về nâng cao chất lượng dân số.
 
Công tác đào tạo, quản lý khoa học, hợp tác quốc tế, thông tin tư liệu, thanh tra kiểm tra và phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí... có những hoạt động tích cực, hiệu quả. Phong trào thi đua hoàn thành các nhiệm vụ chuyên môn được đẩy mạnh; công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ công chức được quan tâm. Đặc biệt, công tác truyền thông được tổ chức tốt trong các dịp kỷ niệm ngày Dân số thế giới 11/7, sự kiện Thế giới 7 tỉ người, Hội nghị Quốc tế về tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống ngành DS-KHHGĐ Việt Nam 26/12/1961 - 26/12/2011...

Đoàn kết, đồng lòng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Long - Uỷ viên Ban Cán sự Đảng bộ, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đánh giá cao những thành công và nỗ lực của Tổng cục DS-KHHGĐ trong năm qua.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá, năm 2011 là năm ngành Dân số có nhiều hoạt động mang dấu ấn đậm nét, trong đó nổi bật là hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống ngành DS-KHHGĐ Việt Nam. Công tác DS-KHHGĐ đã nhận được sự tham gia tích cực và ủng hộ của cả hệ thống chính trị, của mọi người dân; tạo nên sức mạnh lan tỏa từ Trung ương đến tận các xã, phường, thôn, bản. Thứ trưởng nhấn mạnh, đây chính là thành công lớn nhất mà công tác DS-KHHGĐ làm được trong năm 50 qua.
 
Theo Thứ trưởng, "năm 2011 là năm thứ ba ngành Dân số liên tiếp hoàn thành chỉ tiêu giảm sinh Quốc hội giao và hoàn thành nhiều chỉ tiêu khác như mức sinh thay thế,... Đó là nỗ lực của Tổng cục DS-KHHGĐ nói riêng và của ngành Y tế nói chung". Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trong Thông báo số 05/TB-VPCP, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã khen ngợi Bộ Y tế, Tổng cục DS-KHHGĐ đã tổ chức nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả việc triển khai Chiến lược DS&SKSS giai đoạn 2011 - 2020.

"Huân chương Độc lập hạng Nhất các đồng chí được nhận trong dịp kỷ niệm 50 năm của Ngành và các Huân chương Lao động, Bằng khen Thủ tướng Chính phủ mà các đơn vị của Tổng cục DS-KHHGĐ được trao trong dịp này là sự ghi nhận, đánh giá của Đảng, Chính phủ đối với sự nghiệp DS-KHHGĐ" - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng chỉ ra những thách thức, tồn tại của công tác DS-KHHGĐ trong thời gian tới như cả nước đã đạt mức sinh thay thế song vẫn còn nhiều tỉnh, thành phố chưa đạt, sự chênh lệch giữa các vùng miền còn lớn; chất lượng dân số cần được tập trung nâng cao khi số trẻ em dị tật bẩm sinh, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh,... đang có chiều hướng tăng.  Bên cạnh đó, Thứ trưởng đề nghị cần có những cơ chế và chính sách tốt hơn nữa để động viên đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số ở cơ sở.
 

Tuyên truyền về SKSS/KHHGĐ cho người dân.

Hoạt động văn hóa, văn nghệ chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Truyền thống ngành DS-KHHGĐ tại Hà Nội.

Đoàn viên thanh niên Thủ đô diễu hành tại lễ míttinh kỷ niệm 50 năm           Ngày Truyền thống ngành DS-KHHGĐ.

Thay mặt các đảng viên, cán bộ công nhân viên chức Tổng cục DS-KHHGĐ, TS Dương Quốc Trọng cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, qua đó cảm ơn các đồng chí trong Ban Cán sự Bộ Y tế đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo Tổng cục DS-KHHGĐ đạt thành tựu tốt đẹp trong năm 2011. Đồng thời TS Dương Quốc Trọng cũng tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng trong việc đã chỉ ra tồn tại cần khắc phục và hứa sẽ thực hiện những nhiệm vụ chính trong năm 2012. "Dưới sự lãnh chỉ đạo trực tiếp của Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ Y tế, chúng tôi kiên quyết hoàn thành tốt các nhiệm vụ, các chỉ tiêu được giao. Chúng tôi đồng tâm, đoàn kết vì lợi ích chung, sự nghiệp chung, hứa sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2012 trong khí thế mới của một năm mới, hoàn thành các nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao cho" - TS Dương Quốc Trọng khẳng định.

“Để thực hiện tốt công tác năm 2012, đề nghị Tổng cục DS-KHHGĐ cần tập trung vào các hoạt động sau: Thứ nhất, cố gắng phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu Quốc hội giao. Thứ hai, ngành dân số phải triển khai đồng bộ và thực hiện hiệu quả Chiến lược, theo Thông báo 05/TB-VPCP về ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị trực tuyến triển khai Chiến lược DS&SKSS giai đoạn 2011 - 2020. Thứ ba, cần tập trung sức lực và trí tuệ để có những giải pháp đột phá cho công tác DS-KHHGĐ trong năm 2012. Thứ tư, tôi đề nghị quan tâm hơn nữa đối với công tác dân số ở cơ sở, những người cán bộ và cộng tác viên dân số hàng ngày, hàng giờ bằng nhiệt huyết đang tuyên truyền vận động người dân thực hiện công tác DS-KHHGĐ.

Thay mặt Ban cán sự và lãnh đạo Bộ Y tế, tôi đánh giá cao và biểu dương tập thể lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ đã đoàn kết, đồng lòng nhất trí thực hiện tốt nhiệm vụ quan trọng mà Đảng và Nhà nước giao cho. Chúc các đồng chí và sự nghiệp DS-KHHGĐ một năm tiếp tục gặt hái nhiều thành công. Tôi cũng hy vọng và chúc các đồng chí sẽ liên tiếp là năm thứ tư đạt chỉ tiêu mà Quốc hội, Chính phủ và Bộ Y tế giao cho”.
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Hà Thư