Cuối năm gặp những người “vác tù và hàng tổng”

Họ là những người tham gia công tác DS-KHHGĐ lâu năm, thậm chí có những chị tuổi đời năm nay mới tròn 45 nhưng đã có 20 năm gắn bó với nghề. Tất cả đều có một điểm chung duy nhất là tâm huyết, yêu nghề và nhiệt tình với công việc dù đồng phụ cấp chẳng đáng là bao.

Huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) trong những ngày cuối năm, không khí tập nập trên các đường làng, ngõ hẻm. Ai nấy đều hối hả, ngược xuôi lo toan những gánh hàng mong kiếm thêm thu nhập để lo cho cái tết cổ truyền của gia đình mình được ấm cúng.
 
Thế nhưng, vẫn còn đó những con người không những chỉ lo cho gia đình mà con đau đáu với công việc xã hội. Theo chân chị cán bộ chuyên trách chúng tôi tìm đến thôn Rlơm (xã Tu Tra) gặp chị Touneh Nai Nguyên - cộng tác viên (CTV) dân số đã có 17 năm trong nghề. Toàn thôn hiện có tới 95% đồng bào dân tộc thiểu sinh sống, đời sống của bà con chủ yếu sản xuất nông nghiệp, với 282 hộ 1.367 nhân khẩu.

Mặc dù công công việc gia đình trong những ngày giáp Tết rất bận rộn nhưng chị vẫn miệt mài khắp các đường làng, trên tay là những tờ rơi tuyên truyền về SKSS/KHHGĐ, thậm chí cùng với chồng vừa thu hoạch cà chua vừa tuyên truyền trên đồng ruộng.

Vừa đi, chị Touneh Nai Nguyên vừa kể: “Thôn Rlơm là địa bàn đồi núi, đường xá đi lại rất phức tạp, dân số sống theo các sườn đồi, trình độ dân trí của người dân còn hạn chế. Đời sống sinh hoạt của bà con chủ yếu là trên đồng ruộng và nương rẫy, vì thế việc tiếp cận các thông tin, văn hóa là điều xa lạ đối với họ. Từ đó, gây khó khăn cho việc tuyên truyền vận động người dân về SKSS/KHHGĐ”.

Chị Touneh Nai Nguyên nói tiếp: “Những ngày đầu mình mới đi làm dân số vất vả lắm, khó nhất là vận động bà con không nghe theo, hơn nữa kiến thức và kỹ năng của mình còn hạn chế nên nhiều lúc chưa mạnh dạn trong quá trình tuyên truyền".
 
Nhưng sau đó nhờ chị chuyên trách cũng như những người có kinh nghiệm chỉ bảo, mặt khác tăng cường tiếp xúc với bà con trong thôn nên đến nay công tác DS-KHHGĐ địa bàn chị quản lý đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ:
 
Tỷ lệ sinh và sinh con thứ ba trở lên giảm xuống theo từng năm; Hàng năm 100% phụ nữ mang thai đều được khám thai và tiêm chủng đầy đủ tại cơ sở y tế, không còn tình trạng sinh tại nhà như trước đây; Nhận thức của người dân về chăm sóc SKSS/KHHGĐ ngày càng được nâng cao. Đặc biệt năm 2011, chị đã vận động được 5 ca đình sản…
 
Chúng tôi gặp chị Nguyễn Thị Mừng - Cán bộ chuyên trách thị trấn Thạnh Mỹ cùng với chị em CTV trong buổi giao ban định kỳ. Thạnh Mỹ có tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm 12,55% nhưng tỷ lệ dân di cư tự do về đây sinh sống, làm ăn hàng năm đều tăng, là một trong những đơn vị luôn đứng đầu về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền.
 
Chị Mừng chia sẻ: “Thạnh Mỹ là địa bàn rộng, dân cư đông, chính vì thế bản thân tôi cùng 15 CTV luôn bám sát địa bàn được giao, nắm bắt thông tin các đối tượng một cách chính xác để kịp thời tuyên truyền vận động để dân hiểu, tránh tình trạng “nước vỡ rồi mới đắp bờ”.
 
Ngoài ra, chúng tôi còn tham mưu cho Đảng ủy, UBND chỉ đạo cho các khu phố ký cam kết thôn không có người sinh con thứ ba, sau đó phát phiếu cam kết khu phố hạn chế sinh con thứ ba”.
 
Có mặt tại Trạm Y tế xã Rô men (Đam Rông) chúng tôi may mắn được gặp đoàn khám bệnh tự thiện và tặng quà tết cho bà con. Đa phần người dân trong quá trình khám và cấp phát thuốc đều phải có sự hướng dẫn tận tình của anh Giàng Seo Cư - Cán bộ chuyên trách, đặc biệt 100% đều điểm chỉ bởi việc cầm bút ký đối với họ là điều xa lạ.
 

Giàng Seo Cư giúp đỡ các bác sỹ phiên dịch tiếng Mông sang tiếng Kinh trong khám bệnh tại trạm y tế.

 
Từ đó, chúng tôi mới chứng kiến được những gian nan vất vả của người CTV nam giới trẻ tuổi ở nơi vùng sâu, vùng xa này. Sự nhiệt tình chịu khó của anh trong thời gian qua đã từng bước làm thay đổi nhận thức cũng như hành động của bà con nơi đây.
 
Đến nay, nhiều cặp vợ chồng đã có 2 con trở lên mà chưa áp dụng biện pháp tránh thai (BPTT) nào đã chủ động đến nhà anh để đăng ký áp dụng. Nhất là đối với những cặp vợ chồng trẻ được anh tư vấn, vận động nên họ đã ý thức được việc sinh đông con là khổ nên đã chủ động sử dụng các BPTT sau khi sinh lần đầu.
 
Nhiều cặp vợ chồng sau khi dừng lại hai con, kinh tế gia đình có của ăn, của để đã đến nhà cảm ơn anh. Không những thế, họ còn tham gia vận động cùng anh tạo nên sức lan tỏa rộng rãi.

Điều đáng quý ở anh không những vận động giỏi mà còn có tấm  lòng nhân ái với mọi người trong việc giúp công, giúp của cho những hộ nghèo trong thôn trong những lúc gặp khó khăn như: sửa chữa nhà, huy động công làm rẫy, góp gạo cho những bệnh nhân phải đi điều trị tuyến trên…

“Anh là một trong những người đặc biệt của đội ngũ CTV trên địa bàn toàn huyện. Trong công việc, anh ấy năng động và chịu khó lắm, đã làm việc gì là làm bằng được.
 
Không những tuyên truyền vận động trong thôn mà anh còn vận động các thôn khác trong những lúc cao điểm diễn ra chiến dịch. Nhờ có anh nên công tác dân số ở thôn 5 bây giờ đỡ nhiều lắm”. Đó là lời tâm sự của chị Tô Thị Toàn, cán bộ DS-KHHGĐ huyện Đam Rông.

Cần lắm những người CTV dân số như chị Touneh Nai Nguyên, Nguyễn Thị Mừng và anh Giàng Seo Cư để công tác DS-KHHGĐ Lâm Đồng nói riêng và mọi miền đất nước nói chung là những bằng chứng thuyết phục nhất về trách nhiệm chia sẻ của nam giới với phụ nữ trong việc sinh đẻ, góp phần đưa công tác DS-KHHGĐ thành công, bền vững.

Năm mới chúc cho những người “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” thật nhiều sức khỏe để họ cống hiến cho xã hội, góp phần đưa công tác dân số đạt nhiều kết quả.

Công Nam
(Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Lâm Đồng)