16 năm miệt mài làm dân số

Anh Huyển trong tiết mục hát ru con tham gia hội diển hát Dân ca khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

 
Hơn chục năm về trước, sự nhận thức của một bộ phận nhân dân về công tác DS-KHHGĐ còn hạn chế. Người dân "khát" việc sinh con trai với mong muốn để đi biển và nối dõi tông đường nên hàng năm xã có trên 220 trẻ ra đời, cuộc sống của một xã nghèo, lại càng nghèo thêm. Bản thân gia đình anh Huyển cũng không nằm ngoài diện ấy.
 
Sau này, ý thức được tầm quan trọng của công tác dân số, năm 1994 anh là người đầu tiên của xã đăng ký đình sản. Năm 1995, anh được bầu làm Phó Ban Dân số xã, làm cán bộ chuyên trách của chương trình.
 
Chứng kiến cảnh người dân trong xã quanh năm suốt tháng đối mặt với đói nghèo vì lẽ sinh đông con, anh đã quyết tâm dành tâm huyết cho công tác dân số xã. Trước thực trạng trên, anh cùng với Ban Dân số xã đã cố gắng làm tốt công tác dân số.
 
Bình Thuận là xã ven biển thuộc huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) có 2.186 hộ với 7.614 nhân khẩu; trong đó có 1.370 phụ nữ trong diện tuổi sinh đẻ có chồng.
Người dân nơi đây sinh sống bằng 2 nghề chính là ngư nghiệp và nông nghiệp, chỉ một bộ phận nhỏ làm việc tại các công ty, xí nghiệp trong Khu kinh tế Dung Quất.
Anh Huyển đã chủ động xây dựng chương trình hoạt động, kế hoạch quý, tháng về hoạt động chương trình DS-KHHGĐ; tham mưu tốt về công tác củng cố tổ chức Ban chỉ đạo, cộng tác viên được bổ sung kịp thời; phối kết hợp với các ban ngành đoàn thể và xem đây là công tác của cả hệ thống chính trị, cả cộng đồng cùng tham gia.
 
Để tuyên truyền, vận động có hiệu quả, anh tìm tòi, học hỏi những kinh nghiệm hay của các đơn vị bạn, những mô hình tiên tiến đăng trên báo và các phương tiện thông tin đại chúng rồi chắt lọc và áp dụng vào thực tế địa phương.
 
Ngoài những buổi tổ chức họp tuyên truyền, anh còn dành thời gian gặp gỡ, tâm sự với các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ để vận động, nắm bắt tâm tư, tình cảm của họ nhằm có biện pháp vận động hiệu quả.
 
Với những hộ đã có hai con, anh tư vấn biện pháp tránh thai phù hợp. Với những đối tượng có một con, anh cung cấp thông tin về chăm sóc con cái, sức khỏe cho bà mẹ; đưa ra lời khuyên về khoảng cách sinh để bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ lẫn con đồng thời để gia đình có thời gian làm kinh tế.
 
Trong xã có không ít cặp trường hợp vợ chồng còn trẻ mà đã có 7 đến 8 mặt con và luôn né tránh tiếp chuyện, anh phải thông qua họ hàng, bạn bè vận động họ hiểu và chấp nhận thực hiện KHHGĐ.
 
Anh Huyển chia sẻ, 16 năm tham gia công tác dân số, anh có nhiều kỷ niệm vui lẫn buồn. Không ít trường hợp, anh phải vận động đến hơn mười lần, đối tượng mới đồng ý thực hiện biện pháp tránh thai.
 
Nhiều đối tượng nhờ vậy đã có cuộc sống khấm khá và ổn định hơn trước, gặp anh, họ chia sẻ niềm vui và trở thành "tuyên truyền viên tự nguyện" đối với những cặp vợ chồng khác.
 

Hàng tháng tại Trạm Y tế xã thường xuyên tổ chức dịch vụ KHHGĐ.


Ngoài làm công tác dân số, anh Huyển còn tham gia nhiều phong trào trong xã, với giọng hát hay, vẽ đẹp, anh còn là cán bộ văn hóa xã và cũng là người xây dựng Câu lạc bộ đàn và hát dân ca của xã, không những bảo tồn văn hoá phi vạt thể ở địa phương mà còn tham gia các cuộc liên hoan hát dân ca trong và ngoài tỉnh được nhiều giải thưởng cao.
 
Nhờ vậy, hàng tháng, quý trong các buổi sinh hoạt các câu lạc bộ về dân số, ngoài triển khai các chủ đề, chủ điểm anh còn lồng ghép vào các tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn tự biên khá sôi nổi và hấp dẫn thu hút đông đảo mọi người tham gia.
 
Từ việc làm của anh mà phong trào DS-KHHGĐ của xã Bình Thuận dù thời gian qua có những khó khăn trong công tác tổ chức bộ máy nhưng vẫn duy trì tốt. Kể từ năm 2000 đến nay, số cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại của xã năm sau đều cao hơn năm trước; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm từ 31% xuống còn 9%.
 
Riêng trong năm 2011, toàn xã có 533 người thực hiện các biện pháp tránh thai, đạt 103% chỉ tiêu giao; trong đó có tới 6 người đình sản, đạt 200%. Toàn xã có trên 90% cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp tránh thai. 
 
Nhiều năm liền công tác DS-KHHGĐ của xã được UBND huyện và Uỷ ban Dân số-KHHGĐ tỉnh khen thưởng. Riêng bản thân anh cũng được nhận nhiều giấy khen của huyện, tỉnh và Trung ương trao tặng.

Nói về những nỗ lực của anh Huyển trong thời gian qua, đồng chí Nguyễn Quang Huy - Chủ tịch UBND xã Bình Thuận - cho biết: “Anh Huyển là một người rất tâm huyết, nhiệt tình, có trách nhiệm với công việc được giao. Những chuyển biến tích cực về công tác DS-KHHGĐ của xã trong thời gian qua có sự đóng góp không nhỏ của anh”.

Chia tay với anh Huyển, tôi cứ suy nghĩ mãi về người cán bộ chuyên trách nhiệt tình, hăng say với công việc. Những người như anh Huyển đã và đang làm lên những thành công của chương trình DS-KHHGĐ. 
                                                                
Mai Huynh
(Phòng Y tế huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi)