Diễn biến mới vụ một người dân chết ở trụ sở Công an xã

> Vụ một người dân chết ở trụ sở CA xã: Huỷ quyết định "không khởi tố vụ án"
> Hồi âm loạt bài "Một người dân chết tại trụ sở CA xã": Viện KSND huyện yêu cầu giám định bổ sung
Trước đó, Báo GĐ&XH số 14 (ngày 1/2/2010), số 15 (ngày 3/2/2010) có bài phản ánh liên quan đến cái chết bất thường của anh Đặng Trung Trịnh. Theo đó, anh Trịnh bị 3 Công an xã đến nhà áp giải lên trụ sở UBND xã Tiên Động và tử vong tại đây sau 3 giờ đồng hồ bị giam giữ.
Trong quá trình khám nghiệm pháp y, các cơ quan chức năng phát hiện trên người nạn nhân Trịnh có nhiều vết thương bầm tím, đáng chú ý là xương sườn số 3 bị gãy. Ngày 22/1/2010, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tứ Kỳ đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.
Tuy nhiên, sau khi Báo GĐ&XH đăng tải loạt bài phản ánh, phân tích những dấu hiệu bất bình thường xung quanh cái chết của anh Trịnh tại trụ sở UBND xã Tiên Động, ngày 27/4/2010, VKSND huyện Tứ Kỳ ra Quyết định số 01/QĐ-VKS huỷ bỏ Quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an huyện Tứ Kỳ.
Đến ngày 30/6, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tứ Kỳ đã có thông báo số 188/TB cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật”. Nội dung của quyết định này thể hiện: “Công an xã Tiên Động đã có hành vi phá cửa, bắt giữ trái pháp luật anh Đặng Trung Trịnh tại UBND xã Tiên Động. Căn cứ các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tứ Kỳ thông báo kết quả giải quyết như sau: Ngày 30/6, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tứ Kỳ đã ra Quyết định số 27/QĐ về khởi tố vụ án về tội “bắt, giữ người trái pháp luật”.
Tuy nhiên, thông báo này vẫn giữ nguyên quan điểm cho rằng, nguyên nhân cái chết của anh Trịnh là do bệnh lý nên Cơ quan CSĐT đã không khởi tố tội giết người. Thế nhưng, những vết thương trên thi thể của nạn nhân Trịnh lại không được Cơ quan CSĐT làm rõ xuất phát từ đâu.
Bình Minh