2 tuần sau phá thai: Dễ có bầu nếu “quan hệ” lại

> Cẩn thận kẻo "dính" bầu sau sinh
> 6 dấu hiệu nhận biết thời điểm dễ thụ thai
 
Đây là một trong rất nhiều trường hợp bạn đọc gửi thư đến Chuyên mục “Sức khỏe phòng the” của Báo GĐ&XH nhờ tư vấn về việc sau phá thai bao lâu thì có quan hệ tình dục trở lại? Theo các chuyên gia y tế, thời gian 2 tuần sau phá thai chính là thời điểm rất dễ có thai vì đúng thời kỳ rụng trứng ở người phụ nữ.

Kiêng trong 1 tháng

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Quyên, TT Tư vấn sinh sản Phương Thanh (Hà Nội), thời gian tốt nhất để “quan hệ” trở lại sau phá thai là 1 tháng. Vì thời điểm phá thai được coi là thời điểm bắt đầu của một chu kỳ kinh nguyệt. Bởi vậy, kỳ kinh nguyệt tiếp theo sẽ trở lại sau từ 4 - 8 tuần. Đây là thời gian vừa đủ để hoạt động nội tiết của cơ thể ổn định trở lại. Sau thời gian này, niêm mạc tử cung cũng được tái tạo lại và có thể rụng trứng để tạo kinh nguyệt nếu trứng không được thụ tinh. Nếu trong thời gian 2 tuần sau phá thai đã quan hệ tình dục trở lại mà không sử dụng các biện pháp tránh thai thì cực kỳ dễ có thai trở lại bởi đây chính là thời kỳ trứng phóng noãn (rụng trứng) ở người phụ nữ.
 

Đồng quan điểm, bác sĩ Hải Hà (TT Y tế quận Ba Đình) cũng cho rằng, thời gian để “quan hệ” trở lại sau phá thai ít nhất là 30 ngày. Nếu sớm hơn, không chỉ dễ thụ thai mà còn khiến sản phụ bị viêm nhiễm do niêm mạc tử cung chưa ổn định. Ngoài ra, nhiều sản phụ sử dụng băng vệ sinh không đạt tiêu chuẩn sau khi phá thai cũng dễ bị viêm nhiễm phần kín.

Cũng theo bác sĩ Quyên, trong các biện pháp phá thai, hút điều hoà kinh nguyệt là biện pháp an toàn vì tỷ lệ mất máu ít nhất. Thời gian để hút điều hoà kinh nguyệt là những thai dưới 7 tuần tuổi. Nếu thai trên 10 tuần tuổi sẽ phải dùng biện pháp nạo gây nguy hiểm cho sản phụ. Hiện khoa sản ở bệnh viện và các phòng khám sản của nhà nước không thực hiện các ca nạo thai nếu thai trên 12 tuần tuổi. Việc này chỉ được thực hiện lén lút tại các phòng khám tư nhân vì vậy độ an toàn không cao, rất dễ tai biến nhiễm khuẩn.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Quyên, biện pháp tính theo chu kỳ kinh và xuất tinh ngoài âm đạo khó có thể tránh thai an toàn… Cách tốt nhất là vẫn nên sử dụng các biện pháp tránh thai, trong đó sử dụng bao cao su vừa tránh thai an toàn, vừa ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục.

Không thấy ngày “đèn đỏ” vẫn có thể có thai

Theo các bác sĩ sản khoa: Phá thai, đặc biệt là nạo thai ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý người phụ nữ. Sự biến động lớn về tâm lý hoặc do nội tiết tố thay đổi cũng có thể khiến người phụ nữ không có ngày “đèn đỏ” sau phá thai. Tuy nhiên, thời gian này chỉ kéo dài từ 1 - 2 tháng. “Nếu 3 tháng sau khi phá thai mà không thấy kinh trở lại thì cần phải đến phòng khám chuyên khoa để kiểm tra xem tử cung có gặp vấn đề gì không. Cũng có trường  hợp sau phá thai bị dính tử cung gây vô kinh. Trong trường hợp dính một phần tử cung thì việc bóc tách đơn giản hơn. Còn nếu dính tử cung toàn phần thì tỷ lệ vô sinh vĩnh viễn sẽ rất cao”- bác sĩ Nguyễn Thị Quyên cảnh báo.

 Ngoài ra, bác sĩ Lê Thị Tuyết, Bệnh viện K cũng cho biết, nếu trong thời gian sau phá thai không thấy ngày “đèn đỏ” mà quan hệ thì vẫn có thể có thai do trứng vẫn rụng bình thường theo chu kỳ. Cũng theo bác sĩ Tuyết, sản phụ nên đến bác sĩ sản khoa ngay nếu thấy phần kín có biểu hiện ngứa, tiết dịch có mùi hôi, có màu xanh, vàng, nâu bất thường, sốt cao, đau bụng dưới dữ dội hoặc rong kinh trên 1 tuần.

Tuy không phải cẩn trọng trong chế độ ăn uống giống sản phụ sau sinh, nhưng sản phụ sau phá thai cũng cần có một chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng. Nên kiêng ăn uống những thức ăn độc hại như cà muối, dưa muối, ớt và đồ tanh trong thời gian từ 7- 10 ngày.
 
Mai Thúy