Phan Anh - Thuỳ Trang: Chiều chuộng tin đồn

Chương trình Nhịp điệu cuộc sống trên sóng VTC của cặp đôi này đang được nhiều fan tuổi teen chú ý, bên cạnh đó các khán giả nghi ngờ họ có “tình thật” chứ không phải là chỉ “ăn ý” về mặt chuyên môn.

Hình như Phan Anh và Thuỳ Trang quyết định chiều chuộng tin đồn “tới bến” luôn- “muốn sao thì được vậy, để giải quyết khâu đẹp lòng” lẫn khâu đẹp mắt”chúng tôi sẽ là một cặp tình nhân”.

- Mọi người vẫn quen với hình ảnh Phan Anh trong các chương trình giải trí, một hình ảnh Thùy Trang trong các chương trình thể thao.. thế rồi một ngày thấy cả hai sóng đôi trong gameshow Nhịp điệu cuộc sống.. duyên số thế nào vậy?

- Phan Anh: Cũng là do hoàn cảnh đưa đẩy thôi, tôi không nhắm Thùy Trang vào vị trí ấy, và lại càng không ủng hộ việc mình phải vừa đạo diễn lại vừa nhí nhảnh trên sân khấu như vậy. Nếu bạn định áp chữ duyên vào thì cứ cho là.. tại duyên số đi.

- Trang: Anh Phan Anh làm Trang đau lòng quá đấy nhé. Nhưng thực ra thì cũng không đáng ngạc nhiên lắm, vì vẫn còn có Phan Anh của AFF cup, Asian Cup, và một Thùy Trang của Lời muốn nói nữa đấy chứ.

Không có gì là không thể, chỉ có điều chúng ta có muốn hay không thôi. Con người tạo ra duyên số mà

- Và khi tạo ra duyên số ấy rồi, các bạn có nghĩ là mình sẽ giữ gìn duyên số đó?

- Trang: Cho đến thời điểm này, có lẽ để nhắc đến 1 cặp dẫn của truyền hình KTS VTC thì chắc là mọi người vẫn còn ưu ái cho chúng tôi phải không nào. Và khi khán giả còn chấp nhận, tức là "duyên số" giữa chúng tôi vẫn còn.

- Phan Anh: Nghĩa là Trang bảo, khán giả tạo ra duyên số đấy... Tôi đành phải hi vọng vào khán giả thôi.

- Chứ không có tình cảm riêng sao, người ta đồn là...

- Trang: Hìhì, tôi cũng chỉ mới nghe thấy chuyện phim giả tình thật thôi, chứ chưa nghe thấy dẫn chương trình giả tình thật bao giờ. Chúng tôi là những đồng nghiệp ăn ý và là những người bạn tốt của nhau.

- Phan Anh: Dù sao thì Trang cũng là người nói trước rồi..

- Cách trả lời của Thùy Trang thì xem chừng bạn là người kín chuyện, vậy mà vừa rồi... thấy có thông tin Thùy Trang và ca sỹ Hoàng Hải có chuyện?

- Trang: À chuyện đó hả, mọi người cũng hỏi nhiều lắm. Nhưng Trang và anh Hoàng Hải như mặt trăng mặt trời, đâu có gặp nhau bao giờ được mà có chuyện.

Chỉ thỉnh thoảng anh em hỏi thăm nhau qua tin nhắn thôi. Nếu có chuyện gì, Trang sẽ thông tin ngay cho các bạn. Không tin các bạn cứ hỏi anh Phan Anh nè, anh ý là người biết rõ nhất, đúng không anh?

- Phan Anh: Kìa.. em lại lộ chuyện chúng mình ra rồi đấy.

- Uhm, rõ các bạn là một cạ rất ăn ý rồi... thật khó có thể khai thác được gì thêm về chuyện này, cứ để độc giả cảm nhận vậy. Trở lại, với vấn đề chuyên môn nhé. Các bạn làm thế nào mà lại làm thân được với giới teen đến vậy?

- Phan Anh: Thực ra là khán giả trẻ hấp dẫn chúng tôi đấy chứ. Tôi cảm thấy đó là những khán giả rất thú vị và mình muốn làm gì đó cho họ. Chỉ cần đặt mình vào họ và làm những gì mình nghĩ họ muốn làm..

- Trang: Hơn nữa thì chúng tôi cũng là teen đấy chứ, đã già gì đâu. Bản thân phong cách của chúng tôi thường ngày cũng đã teen như thế rồi. Nhất là anh Phan Anh, lúc nào cũng như một teen thứ thiệt, đầu tóc dựng ngược, quần áo hiphop, có lẽ cũng không thể tìm được hình ảnh nào hợp với anh hơn thế nhỉ?

- Chẳng nhẽ đơn giản vậy sao?

- Phan Anh: Trang hơi hài hước vậy thôi.. chứ bạn thấy đây tôi ăn mặc cũng đâu có xì tin gì đâu. Chỉ là khi lên hình chương trình Nhịp điệu cuộc sống thì mình có người làm Stylist riêng, quả thật cũng hơi cưa sừng làm nghé một chút…

Nhưng không bao giờ có chuyện đơn giản chỉ là phong cách không, đấy chỉ là phần hình, còn phần tiếng- làm thế nào bạn nói bằng ngôn ngữ của giới trẻ, xúc động và sốc cùng với những gì gây choáng cho họ.

Không đơn giản chỉ là vài động tác nhún nhảy, nói cười híc híc ke ke hay là hua tay chào hi hi… Chúng tôi cũng phải lắng nghe, cập nhật thông tin và cả cảm xúc của tuổi teen. Bản thân mỗi chúng tôi đều xác định mình là biên tập viên, chứ không phải cái máy nói.

- Trang: Xin lỗi anh Phan Anh chút nhé. Cho Thùy Trang nói thêm một chút quan điểm của mình như thế này: mọi việc đơn giản hay phức tạp là tùy theo cách làm của mỗi người, miễn là phải có trong tay "visa" vào lãnh thổ tuổi teen. Nếu còn cảm thấy mình là "ngoài cuộc" hoặc "trong cuộc một cách gian lận" là chúng tôi thất bại rồi.

- Một ngày nào đó, khi Phan Anh và Thùy Trang U30 thì sao, trở lại với tuổi teen… nghe xa xôi nhỉ?

- Trang: Chúng tôi bây giờ cũng là U30 đấy chứ? Người ta nói 30 tuổi ngỡ trẻ thơ, chỉ cần tâm hồn mình luôn tươi trẻ, thì đâu có giới hạn nào về tuổi tác.

- Phan Anh: Phụ nữ thường giấu tuổi của mình đó mà. Nhưng tiết lộ với các bạn là Thùy Trang kém mình 2 tuổi và mình thì một vài năm nữa mới đầu 3 cơ...

Tuy nhiên, đến thời điểm đó mà bảo chúng tôi làm chương trình về tuổi teen, chắc gì chúng tôi đã ngại.

 Vấn đề ở đây, không phải là bạn phải vào vai tuổi teen một cách gượng ép, bạn phải là chính bạn, sống với những ký ức hồn nhiên, sống với một tâm hồn trẻ... cái còn đọng lại chính là ở nội dung chứ đâu chỉ là hình thức phải không nào.

- Nếu có khán giả đặt câu hỏi, các bạn có bí quyết gì để nhận "visa" vào tuổi teen thành công như hôm nay, các bạn sẽ chia sẻ điều gì?

- Phan Anh: Không biết là chúng ta đã thành công chưa nhỉ... Nghiêm khắc mà nói với tôi, tôi không thành công đâu. Tôi chưa bao giờ cho rằng dẫn chương trình là công việc chính của mình cả, chính vì thế nên chẳng đặt mục tiêu gì.

Tôi may mắn được sự đón nhận của khán giả, có lẽ do mọi người cảm nhận được sự tôn trọng, sự thân thiện mà tôi muốn gửi gắm... Chỉ có thế thôi, khi nói trước ống kính máy quay, tôi biết là tôi đang được trò chuyện cùng với hàng triệu người bạn ở khắp nơi.

- Trang: Còn với Trang, bí quyết khi dẫn chương trình là không có bí quyết gì cả. Hãy để khi bạn xuất hiện trên truyền hình, khán giản nhận thấy bạn là chính bạn, là bạn đang nói chuyện với họ, chứ không phải là đang đọc lại 1 văn bản hay những con chữ vô hồn.

- Đến giờ này thì có vẻ vẫn ăn ý, hai bạn không định nói rằng chưa bao giờ các bạn bất đồng quan điểm đấy chứ?

- Trang: Có chứ, làm việc mà không có xung đột thì nản lắm. Nhất là 2 người ngang bướng như chúng tôi thì càng dễ tranh cãi. Cũng may chúng tôi không phải là những người ngang ngạnh, nên cũng dễ tìm ra tiếng nói chung.

- Phan Anh: Tôi cho rằng chuyện bất đồng quan điểm là chuyện rất thường tình và rất cần thiết cho công việc. Phải có sự mâu thuẫn, có sự phản biện va đụng thì mới lóe ra cái mới.

Và đối với hai đứa tôi, cũng như các đồng nghiệp khác thì đó là chuyện hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng gì đến tình cảm cả. Chỉ có một chuyện chúng tôi rất khó nhường nhịn nhau đó là mỗi lần đi hát karaoke, số bài hai anh em hát mà không bằng nhau thì không về được…

- Vậy là giống như vô tình các fan biết thêm rằng 2 người có giọng hát. Anh có bao giờ có ý định bước sang 1 ngạch khác như xu hướng của những người nổi tiếng bây giờ- làm ca sỹ chẳng hạn.

- Phan Anh: Vui quá, nếu cứ hay hát karaoke mà đã mơ làm ca sỹ thì.. chúng ta bị bội thực ca sỹ mất thôi. Tôi cứ hay đùa, với giọng hát của mình thể nào cũng được lên Việt Nam Idol ở những vòng ngoài (những vòng thi cứ tưởng gặp nhau cuối tuần ấy). Tôi là người rất thấm thía câu: ở đời phải biết mình là ai.

- Nhưng ở đời thì cũng phải có mơ ước và phấn đấu cho những mơ ước đó chứ, thế các bạn đã đến với nghề dẫn chương trình như thế nào?

- Trang: Đó là một giấc mơ chứ không phải mơ ước. Một giấc mơ tình cờ, một ngày đẹp trời có một người bạn tốt, hỏi tôi có muốn thử dẫn chương trình không. Tôi trả lời là có, vậy là tôi đến với truyền hình. Đơn giản và tình cờ vậy đấy. Tuy nhiên, càng làm tôi càng hiểu, công việc này không hề đơn giản như cái cách mà tôi đã bắt đầu.

- Phan Anh: Bạn nói đúng đó. Trước khi dẫn chương trình truyền hình thì tôi cũng đã yêu thích công việc MC rồi. Nói chung là cũng rất tình cờ, tí tẹo năng khiếu của tôi được phát lộ trong một chương trình mà lớp tôi phải làm trước toàn trường.

Kể từ đó, tôi có thỉnh thoảng gắn bó với công việc này và khiêm tốn mà nói cũng thấy mình hơi hơi có năng khiếu, nhưng tôi không hề nghĩ đó sẽ là nghề của mình, hay mình sẽ gắn bó với nó cả.

Cả hai lần tôi thi vào truyền hình thì cả hai lần vị trí tuyển đều là Biên tập viên, éo le thế nào... rồi vẫn phải dẫn chương trình. Chắc là duyên số thật, không thì đâu có được cặp đôi với Thùy Trang

- Và không thì đâu có cơ hội trở thành người của công chúng như ngày hôm nay?

- Phan Anh: Được làm người của công chúng là một vinh dự nhưng cũng không phải là hoàn toàn sung sướng đâu nhé! Mỗi vị trí đều phải trả những cái giá nhất định. Càng ở chốn náo nhiệt bao nhiêu thì bạn càng phải chấp nhận sự cô đơn bấy nhiêu.

- Trang: Thực ra chúng tôi cũng chẳng bao giờ nghĩ mình là người nổi tiếng cả. Hai anh em vẫn ra đường bình thường thôi. Cũng vui lắm khi được khán giả nhận ra, nhưng nhiều khi cũng khổ ghê. Cười to một chút cũng sợ bị để ý.

Tình cảm một chút cũng sợ bị để ý. Rồi cũng bị vài lời đồn thổi không hay. Đôi khi cũng phải nhắc nhở mình phải sống thế này thế kia. Nhưng, khì khì, nói thế thôi, chứ mình có sao sống vậy, sống thật với bản thân mình.

- Sống cho chính bản thân mình, như kiểu một tuyên ngôn sống của lớp trẻ?

- Phan Anh: Tôi không nghĩ vậy, có một bộ phận nào đó chọn cho mình cách sống như vậy mà thôi. Đồng thời, sống thật với bản thân mình cũng chưa hẳn là sống cho chính bản thân mình. Cái cụm từ sống cho chính bản thân mình nó mang tính chất cá nhân nhiều quá.

Đúng là ngày nay, các bạn trẻ, trong đó có cả chúng tôi nữa, biết sống cho mình, biết yêu bản thân mình nhiều hơn. Nhưng học cách yêu mình, tôn trọng mình cũng là học cách yêu người, tôn trọng người. Và không phải vì đề cao cái tôi cá nhân mà lớp trẻ quên đi giá trị cộng đồng, xã hội.

- Trang: Cảm ơn anh Phan Anh đã hiểu cho thế hệ của Trang . Đúng là thế hệ 9X bây giờ hiện đại, nhạy bén, cá tính hơn rất nhiều. Điều kiện tiếp nhận và hội nhập thông tin của họ rất tốt khiến họ có thể bình đẳng với các trào lưu trẻ của thế giới.

Tuy nhiên có những cái mà các bạn ấy đã hòa nhập một cách cởi mở hơn cả "nguyên mẫu"- trong khi phương Tây đang có xu hướng trở lại tôn vinh tình yêu chung thủy, các giá trị gia đình…tẩy chay tình dục không cảm xúc…

- Thùy Trang định nói về tình yêu và tình dục gì gì đó?

- Trang: Nói như mọi người vẫn thường nói thì chuyện yêu đương với nhiều bạn trẻ bây giờ thông thoáng quá, sớm quá, dễ dàng quá… Nhưng tôi cũng nghĩ đó không phải là cái số đông lựa chọn.

Và tôi cũng thấy một điều đáng mừng là dù sao, các bạn cũng đã hiểu biết hơn về tình dục và tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết mà ở lứa tuổi chúng tôi thường thì các bậc phụ huynh và thầy cô cứ vòng vo không dám đề cập đến.

Bản thân tôi cũng đã từng làm đề tài tốt nghiệp: quan điểm của giới trẻ về tình yêu, nhưng kết luận cuối cùng vẫn là mỗi người một cách yêu khác nhau, tình yêu mà, có ai nói trước được điều gì.

- Chốt lại, tình yêu là gì với mỗi bạn?

- Phan Anh: Cho tôi lãng mạn một chút nhé! Tình yêu là một cơn gió, nó có thể thoảng qua nhẹ nhàng, nhưng cũng có thể ào ào, biến thành một cơn bão hay suy giảm thành áp thấp nhiệt đới.

Chẳng ai biết nó bắt đầu từ đâu, mạnh lên khi nào, rồi sẽ tan ra sao.. Nhưng có một điều mà bạn có thể làm được, đó là nhắm mắt để gió cuốn mình đi hay dừng lại thở dài…

- Trang: Còn cho Thùy Trang thực tế một chút nhé. Tình yêu là sự chia sẻ, bao dung. Và điều quan trọng là bạn phải được sự hậu thuẫn của gia đình, nếu không, bạn sẽ là người đau khổ?

- Nếu phải chọn giữa người yêu và mẹ, Trang chọn thế nào?

- Trang: Đừng bắt tôi phải lựa chọn chứ, vì sự lựa chọn bao giờ cũng đi cùng với sự hy sinh. Mà sự hy sinh, thì bao giờ cũng làm người ta mất mát.

- Tôi cũng cầu mong điều đó không xảy ra với bất kỳ ai cả, nhưng giả sử đi..

- Trang: Ui, bạn nhất định bắt tôi phải hy sinh rồi. Nếu phải chọn lựa, ai cũng sẽ phải đau khổ. Nhưng tôi sẽ chọn cách làm cho mẹ vui lòng.

- Phan Anh: Cho Phan Anh nói thêm một chút. Chắc chắn nếu là tôi thì tôi cũng chọn như Trang. Vì thực sự thì chúng ta chỉ có một người mẹ mà thôi, còn thường thì người yêu thì phải có một trở lên.

Nhưng có một điều mà bạn nào rơi vào tình huống trên thì đừng quên rằng: mẹ luôn là người yêu bạn nhất trên đời, không có người mẹ nào lại không xót xa khi thấy con mình đau khổ vì không đến được với người mình yêu cả.

Hãy cùng với người yêu bạn chờ đợi và thuyết phục, tình yêu chân chính có thể làm mềm lòng cả gỗ đá cơ mà.. huống hồ là trái tim luôn tràn tình mẫu tử của mẹ.. Và chúng ta hãy cầu chúc cho tất cả những tình yêu thật sự đó.

- Nghe nói chuyện thì thấy Phan Anh có vẻ là người dào dạt hơn Trang. Đây có là nét tương phản cần thiết cho một cặp đôi MC không? Phan Anh có thích một bạn dẫn bản năng và open hơn nữa không?

- Phan Anh: Tôi cũng không hiểu sao hôm nay tâm trạng mình lại dạt dào như thế, chứ bình thường cũng tưng tửng lắm. Ngoài đời hai đứa tôi có nhiều điểm tương đồng, rất dễ thăng hoa và biểu lộ cảm xúc. Ngay cả khi cùng dẫn chương trình cũng vậy, hiểu nhau và đỡ cho nhau nhiều lắm. Chỉ có hôm nay tự dưng Trang bỗng dưng dịu dàng và ít open hơn mọi khi thôi.

Còn làm cùng với một bạn dẫn bản năng và open hơn nữa à. Nói thật nhé, Việt Nam mình chưa hợp với phong cách đó đâu. Và ngay cả nước ngoài thì xem chừng cứ tưởng bản năng nhưng đó đều là những sự chuẩn bị rất chi tiết đấy.

- Trang kín đáo và nghiêm túc ghê. Nhưng thể nào mà chả có lúc để lộ vẻ yếu mềm. Có lúc nào Phan Anh chớp được phút giây "thật là tình" ấy của Trang không?

- Có chứ... nhưng lúc nào à? Nhìn ánh mắt Trang kìa... Tôi chưa tiết lộ được!

- Nghe như là anh đang yêu vậy...

- Phan Anh: Vâng, tôi đang yêu... Chúng tôi cùng đang yêu..

- Trang: Đều là đang yêu nhưng có yêu nhau không nhỉ?

- Cảm ơn 2 bạn.

Theo Hoàng Hoa
Tiền Phong