Án mạng đêm đầu năm và gã sát nhân tàn bạo
GiadinhNet - Khi thấy bà Hảo không còn cử động, Bình chạy ra đóng cửa, tắt điện để không ai phát hiện.
Sau khi bị thua bạc, Trịnh Vũ Thanh Bình (26 tuổi, hộ khẩu thường trú tại khối phố 02, phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đã nảy sinh ý định lẻn sang nhà hàng xóm giết người cướp của. Từ hiện trường vụ án không có một chút manh mối, chỉ sau 12 giờ, các trinh sát của phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (CSĐTTPVTTXH) CA tỉnh Quảng Nam đã bắt được hung thủ khi hắn đang lẩn trốn tại nhà vợ chưa cưới cách nơi xảy ra án mạng hơn 70 km.
|
|
|
Hung thủ Trịnh Vũ Thanh Bình |
Tiệm tạp hóa đóng cửa...
Khoảng 9h40 sáng ngày 28/1 (mùng 6 Tết), 2 người cháu của bà Hảo đến tiệm tạp hóa của bà Nguyễn Thị Hảo (SN 1961, khối phố 2, phường Trường Xuân, Tp Tam Kỳ, Quảng Nam) để mua đồ.
Đến nơi, hai người gọi mãi không thấy chủ nhân trả lời, vì thường ngày bà mở cửa rất sớm để buôn bán. Sau khi hỏi thăm những người hàng xóm xung quanh, biết ngày nay bà Hảo không đi đâu ra khỏi nhà, và cũng không ai thấy bà Hảo mở cửa. Sợ có chuyện chẳng lành, hai người cùng hàng xóm phá cửa vào bên trong, họ thấy bà Hảo nằm trên giường đắp mền. Tưởng bà đang ngủ, hai người cháu mới gọi dậy, nhưng khi lật tấm mền ra mới tá hỏa khi phát hiện bà Hảo tay chân đã lạnh ngắt.
Ngay khi nhận được tin báo, chính quyền địa phương và cơ quan công an đã vào cuộc. Đích thân Đại tá Nguyễn Thế Nghiệp, Trưởng phòng CSĐTTPVTTXH CA tỉnh Quảng Nam đã đến chỉ đạo cho đội trọng án vào cuộc truy tìm nguyên nhân gây nên cái chết của nạn nhân, nhanh chóng xác định hung thủ. Khám nghiệm cho thấy nạn nhân bị chết do chẹn đường thở dẫn đết ngạt thở gây tử vong. Bên cạnh đó trên thân thể có nhiều vết xây sát có thể do vật lộn. Xác định đây là một vụ án mạng nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn trong thời điểm nhạy cảm, lãnh đạo phòng CSĐTTPVTTXH CA tỉnh Quảng Nam đã báo cáo tình hình lên Ban Giám đốc Công an tỉnh.
Sau nhiều giờ truy tìm, sàng lọc và xác minh đối tượng, các trinh sát đặc biệt chú ý tới một đối tượng tên Trịnh Vũ Thanh Bình (26 tuổi, hộ khẩu thường trú tại khối phố 02, phường Trường Xuân, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), chỉ cách nhà nạn nhân chưa đầy 500m. Xác định ban đầu cho thấy sau thời gian xảy ra vụ án, Bình không có mặt tại địa phương mặc dù thời điểm này bà ngoại của Bình mất, chuẩn bị đưa đi an táng. Trong đám tang Bình cũng không có mặt. Lật lại hồ sơ, trước đó Bình đã có một tiền sự về hành vi trộm cắp.
Sau khi làm việc với người thân trong gia đình của Bình, các trinh sát nhanh chóng xác định Bình đang lẩn trốn tại thôn 3, Quế Lưu, Hiệp Đức, Quảng Nam tại nhà người vợ chưa cưới. Các trinh sát đã nhanh chóng lên đường và chưa đầy 12 giờ, Trịnh Vũ Thanh Bình đã bị bắt ngay tại nhà vợ chưa cưới. Sau đó y đã bị di lý về cơ quan điều tra CA tỉnh Quảng Nam để làm rõ những hành vi gây án.
Hành vi tàn bạo của hung thủ
Tại cơ quan điều tra, Bình đã phải cúi đầu nhận tội trước những chứng cứ mà các điều tra viên đưa ra. Theo lời khai: Trịnh Vũ Thanh Bình là một đối tượng đã có tiền án về hành vi trộm cắp, y thường xuyên tham gia các trò cá độ, bài bạc nhưng lại không có việc làm ổn định.
Chiều ngày 27/01/2012, sau nhiều ván đỏ đen, Bình thua nhẵn túi số tiền 2,5 triệu đồng nhưng lại không có tiền để trả. Sau khi tìm mọi cách vay mượn mà không được, y nghĩ đến việc cầm cố chiếc xe máy mới mượn đi chơi Tết của anh rể lấy 3,5 triệu đồng. Sau khi trả nợ, số tiền còn lại Bình tiếp tục nướng vào những ván đỏ đen mong gỡ gạc lại, nhưng tiếp tục cháy túi. Để có tiền tiếp tục tiêu xài và chuộc lại chiếc xe máy của anh rể, Bình nghĩ ngay đến việc sẽ đột nhập vào một nhà nào đó để "đánh quả".
Sau khi từ đám tang bà ngoại về, Bình thay quần áo, giầy và nhắm về phía cửa hiệu tạp hóa của bà Hảo nằm cách nhà y không xa. Trong thâm tâm Bình nghĩ rằng bà Hảo buôn bán chắc chắn sẽ có tiền, bà lại sống một mình nên rất dễ ra tay vì nếu có bị phát hiện bà Hảo cũng không thể đuổi theo một thanh niên khỏe mạnh như mình được. Nghĩ vậy, Bình lẻn vào phía sau nhà bà Hảo rồi ngồi chờ bà Hảo đi ngủ sẽ ăn trộm. Khi đã chắc chắn trong nhà chỉ còn một mình bà Hảo, Bình đi chân đất nhằm tránh gây tiếng động, lủi vào mở cửa sau nhưng cửa bị khóa chắc chắn. Sau một hồi hì hục mở cửa mà không được, vừa mệt lại vừa buồn ngủ nên Bình ngồi ngủ ngon lành lúc nào không biết.
Đến nửa đêm, đang gà gật bỗng nghe tiếng cửa mở, hoảng hồn, Bình chạy ra nấp vào bụi cây, thấy bà Hảo xuống nhà sau mở cửa đi vệ sinh, Bình liền lẻn vào nấp sẵn sau cánh cửa nên không bị phát hiện. Sau khi bà Hảo vào nhà, bước lên gác thắp hương thì phát hiện ra Bình. Quá hoảng hốt, bà Hảo ngã xuống phía cầu thang lên xuống. Bình liền chạy đến khống chế bà Hảo không cho kêu cứu. Sau đó Bình bóp cổ nạn nhân. Tuy nhiên vì bà Hảo chống cự quá mạnh nên trườn được khỏi cầu thang xuống nhà dưới. Bình tiếp tục xông tới, kẹp cổ nạn nhân kéo xuống nhà bếp, tiếp tục bóp cổ nạn nhân cho đến chết. Khi thấy bà Hảo không còn cử động, Bình chạy ra đóng cửa, tắt điện để không ai phát hiện. Sau đó y đưa nạn nhân vào giường ngủ, buông màn, đắp chăn lên người nạn nhân rồi lục tìm tài sản, tiền bạc được hơn 8 triệu đồng. Trước khi rời khỏi nhà bằng lối cửa sau, y đã cẩn thận tiến hành xóa hết dấu vết tại hiện trường. Sau đó y về nhà như không có chuyện gì xảy ra.
Sáng hôm sau, Bình đến tiệm cầm đồ chuộc lại chiếc xe máy cho anh rể, rồi nhờ anh rể chở đi bắt xe lên Hiệp Đức, lấy cớ thăm nhà vợ chưa cưới để lẩn trốn. Tại nhà vợ, Bình hào phóng lì xì cho mọi người và đưa tiền cho vợ mua đồ nhậu về nhậu nhẹt với các chiến hữu. Nhưng chưa dứt cơn say, các trinh sát đã có mặt tại đây và bắt gọn y khi trên người vẫn còn nồng nặc mùi rượu.
Sáng ngày 30/01/2012, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trịnh Vũ Thanh Bình về hành vi "Giết người, chiếm đoạt tài sản".
|
Cùng thời điểm đó, cũng tại phường Trường Xuân, theo tin từ Phòng Cảnh sát giao thông thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam), vào 15 giờ 30 phút chiều 26/1, tại quán karaoke Lâm Huy (đường Hùng Vương, phường An Xuân, TP Tam Kỳ) đã xảy ra một vụ án mạng nghiêm trọng làm chết một nam thanh niên. Danh tính nam thanh niên được xác định là Nguyễn Phước Chuyển (24 tuổi, trú tổ 1, phường Trường Xuân).
Theo những thông tin ban đầu cơ quan công an cung cấp, trong lúc cùng nhóm bạn đến quán Lâm Huy hát karaoke, Nguyễn Hoàng Nhật (21 tuổi, trú phường An Xuân) đã giáp mặt và cãi vã, xô xát với Nguyễn Phước Long (25 tuổi, trú khối phố 1, phường Trường Xuân). Trong cơn tức giận, Nhật đã về nhà cầm theo 2 con dao và rủ thêm vài người bạn quay trở lại quán karaoke thì gặp Nguyễn Phước Chuyển (24 tuổi, là em của Nguyễn Phước Long). Nhật nhầm Chuyển là Long nên lập tức xông đến dùng hung khí đâm chém nhiều nhát vào người Chuyển rồi bỏ chạy. Chuyển bị thương nặng và được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Quảng Nam trong tình trạng nguy kịch. Khi đến bệnh viện, do vết thương quá nặng, Chuyển đã tử vong. Sau khi nhận được nguồn tin báo, lực lượng công an đã vào cuộc và điều tra. Hiện tại Nhật cùng nhóm bạn đã bỏ trốn. Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đang thụ lý và tiếp tục truy tìm hung thủ. |
Hữu Bùi